ยื่นภาษีผ่านอินเตอร์เน็ต#กรมสรรพากร

ขอทราบความคิดเห็นของท่านที่ใช้บริการยื่นแบบภาษีผ่านอินเตอร์เน็ตของกรมสรรพากร มีข้อติชมอะไรแจ้งมาในกระทู้นี้ได้เลยค่ะ เพื่อนำเสนอให้ผู้บริหารทราบค่ะ 
เจ้าของกระทู้เอง พบปัญหามากมาย เช่น 
1.ลงทะเบียน ไม่สามารถลงทะเบียนโดยระบุคำนำหน้าได้ตรงตามความเป็นจริง คือ 
ไม่สามารถเลือก นาย  มี นักเรียนนายสิบ มาให้เลือกแทน 
นางสาว เลือกไม่ได้ มี นาง มาให้เลือกแทน
พอจำใจเลือกคำนำหน้าที่ไม่ถูกต้องนี้แล้ว เพื่อให้ผ่านด่านที่ 1 เราก็ต้องไปปวดหัวกับด่านสุดท้าย คือ มีป๊อปอัพขึ้นมาว่า ยังไม่ได้ระบุคำนำหน้า ต้องกลับไปย้ำอีก ประมาณ 6-7 ครั้ง จึงยอมให้ลงทะเบียนโดยใช้คำนำหน้าผิดๆ นั้น 
2.ระบบซีเคียวที่ดูจะซีเคียวมาก-มากๆ ให้ใส่โอทีพีหลายรอบเกินไป แล้วเซิร์ฟเวอร์กรมฯก็หลุดบ่อย ทำให้ต้องไปเริ่มนับ 1 ใหม่
3.ข้อมูลที่กรมฯมีกับเรามีไม่ตรงกัน บางทีของเราเยอะกว่า ก็ต้องใส่ที่เยอะกว่า  นำจำนวนที่มากกว่ามาคำนวณภาษีแต่ถ้าที่เราถืออยู่มันน้อยกว่า เราต้องใส่จำนวนที่มากกว่าแต่มีสิทธิ์ใช้ยอดภาษีหักณที่จ่ายตามที่เรามีอยู่ คือเราเสียเปรียบ ทั้งๆที่ยอดภาษีก็มีอยู่ในระบบของกรมฯแล้วแต่เจ้าหน้าที่ยังมาขอให้นำส่งเอกสารเพิ่ม ถ้าไม่มีไปให้ ก็ อด ใช้สิทธิ์หักณที่จ่ายที่เราถูกหักไป (แค่เราเอกสารไม่ครบ)
4.มีความซับซ้อน ในขั้นตอนก่อนเสร็จสิ้นการทำรายการ คนออกแบบระบบน่าจะทบทวนดีๆ คนบันทึกข้อมูลตายในขั้นตอนนี้กันเยอะมาก  นึกว่าเสร็จแล้วแต่ข้อมูลยังไม่เข้าระบบ
5.ปุ่มยกเลิก เป็นปุ่มที่อยู่ใกล้นิ้วมาก เผลอไปกดยกเลิกบ่อยมาก หลายๆคนแถวนี้ก็เป็น ใครเป็นบ้าง  
6.การประชาสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ทุกคนเข้าใจว่ายื่นภาษีขยายเวลาถึง 30 มิถุนายน 2564  เป็นการยื่นภาษีทุกช่องทาง (ยื่นที่สรรพากรและยื่นทางอินเตอร์เน็ต) ผู้สูงอายุที่หลังบัตรไม่มีอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลข เป็นบัตรรุ่นเก่า บัตรตลอดชีพ มีแต่ตัวเลข ท่านๆจะยื่นผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ได้เลย และท่านเหล่านี้ก็ฟังมาจากลูกหลานว่ายื่นได้ถึงมิถุนา ปรากฏว่ามันไม่ใช่ ท่านต้องเสียค่าปรับ 200 บาทและเงินเพิ่มจากยอดภาษี 

ก็ฝากผ่านกระทู้นี้ไปนะคะ

#กรมสรรพากร
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่