เมื่อบ้านไม่ใช่เซฟโซน

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เราตั้งมาเพื่อระบายความอึดอัดเฉยๆ
เกี่ยวกับเราและบ้านเราค่ะ
เรารู้สึกว่าเราไม่อยากกลับบ้านเลยตั้งแต่เริ่มย้ายออกมาอยู่มหาลัย เรากลับบ้านไป เราไม่มีความสุขเลย ทั้งๆที่เมื่อก่อนเวลาเจอปัญหา หรือทะเลาะกับคนในบ้าน เราก็ยังอยู่ได้ปกติ แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว เราไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเราโตขึ้นด้วยหรือเปล่า เราก็ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เลย ทุกครั้งที่เราอยู่หอ อยู่คนเดียว เรื่องทำความสะอาด เราทำได้ทุกวันนะ เป็นปกติเลย พอมาอยู่บ้าน คือเราไม่มีกะจิตกะใจจะทำเหมือนตอนอยู่หอ แล้วคนในบ้านก็จะด่าเรา ว่าอยู่ที่บ้านยังมีนิสัยแบบนี้ ไปอยู่ข้างนอกจะขนาดไหน  แต่เรรจะบอกว่าเราอยู่ข้างนอก เราทำค่ะ  

อย่างที่สอง คือเราเป็นคนไม่ชอบทำอาหาร ทำเป็นสุดๆเลยก็คือหมูทอด หรือพวกไข่ แค่นั้นเลย พวกแกงอะไรเราทำไม่เป็น  คนที่บ้านก็จะด่าว่าไม่ฝึก ถ้าไม่มีพวกเค้าจะอยู่จะกินกันยังไง คือแบบ เราอยากบอกว่าเราก็อยู่ของเราได้อะ เราไม่ได้เดือดร้อนกับพวกอาหารเท่าไหร่ เรากินอะไรก็ได้ ไม่ซีเรียสเลยค่ะ แล้วพอปัญหาอาหารมา ก็จะมาเรื่องคู่ในอนาคต เค้าก็จะบอกว่า อยู่แบบนี้ใครจะเอา คือ ทำไมต้องไปคาดหวังว่าเราต้องมีใครในอนาคตด้วย อันนี้เราไม่เข้าใจ ตัวเรายังไม่คาดหวังเลย ไม่อยากมีใครด้วย แค่คิดว่าต้องออกเรือนก็หืดขึ้นคอแล้ว ต้องบอกว่าเราไม่อินกับการสร้างครอบครัวนะคะ แพลนไว้ว่าทำงานเก็บเงินแล้วอยู่บ้านพักคนชราค่ะ

อย่างที่สาม เรื่องเพื่อนที่เป็น lgbtq+ โดยเฉพาะ เกย์ หรือ ตุ๊ด ที่บ้านจะไม่ค่อยไว้ใจ ที่บ้านเคยพูดว่ายังไงก็ผู้ชาย แต่เราเคยเถียงไป ว่าเพื่อนไม่อะไรกับพวกเราหรอก เพราะเราก็เป็นคนกลุ่มนึงที่อยู่ในกลุ่มของ lgbtq+
เราไม่แน่ใจว่าที่บ้านรู้มั้ย แต่ป้าข้างบ้านพูดบ่อย เราว่าแกน่าจะรู้มั้งนะ เราก็เคยคิดว่า เราก็อยู่ในกลุ่มนี้ ทำไมที่บ้านต้องระแวงเพื่อนเรา แต่เราคือยังไม่เคยเจอเหตุการณ์อะไรที่ไม่น่ารักจากเพื่อนที่เป็นเกย์ ตุ๊ด เลย ทุกคนที่เราเจอคือดีมากๆ ทุกคนนิสัยน่ารัก


อย่างที่สี่ เวลาที่บ้านใช้งานเราบางอย่าง แล้วเราขี้เกียจทำ เค้าจะไม่ค่อยพอใจ หรือแม้แต่เราวางของตั้งไว้แล้วลืมเก็บ เค้าก็จะไม่พอใจ จะด่า จะว่าแบบมันร้ายแรงมาก แต่เวลาที่เค้าตั้งของไว้ ลืมเก็บ เค้าไม่เคยเห็ยจะด่าตัวเองเลย เค้าเคยโทษตัวเองกันบ้างมั้ย คือทำไมพอเป็นเราแล้วต้องด่า คนเราเตือนกันดีๆก็ได้รึป่าว

อย่างที่ห้า เราเคยเห็นโพสดาราไอดอลคนนึงไปฝังยาคุมมา เราก็แบบ เห้ย ดี อยากไปฝังบ้าง แต่ญาติพี่น้องก็จะแบบ คิดจะเอาผัวหรอถึงต้องฝัง เราไม่เข้าใจเลยว่ะ ว่าอะไรคือการฝังยาคุมแล้วต้องมีผัว เราฝังเพื่อตัวเราเองก็ได้มั้ย

เราค่อนข้างรู้สึกว่าบ้านมันไม่ใช่คำตอบที่ดีเท่าไร ถ้ามีคนถามว่าที่ไหนคือเซฟโซนของเรา ในเรามันกลับนึกไปที่ๆมันเงียบ  ยิ่งเงียบยิ่งดี เราเหนื่อยนะบางที บางครั้งเป็นลูกก็น่าเบื่อมากๆ สำหรับเรา
เราเคยคิดนะ ว่าถ้าประเทศไทยมันมีการการุณยฆาตแบบถูกกฎหมาย เราน่าจะเป็นคนแรกๆที่ไปทำเลย เพราะเราเบื่อมาก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่