การใช้ Block Trade วิเคราะห์แนวโน้มหุ้น (ในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ❓)

           

          จากกระทู้ก่อนที่เราได้นำเรื่อง Block Trade มาบอกเล่าให้ทุกคนได้ทราบ ทำให้มีหลายคนเป็นห่วงเรา ที่นำข้อมูลความลับมาเปิดเผย โดยต้องขอชี้แจ้ง ณ ที่นี้เลยนะครับว่า ข้อมูล Block Trade เป็นข้อมูลที่ Public สู่สาธารณะโดยดูได้จากเว็บไซต์ TFEX ไม่ใช่ข้อมูลที่เป็น Secret หรือ Inside แต่อย่างใด เพียงแต่อาจมีน้อยคนที่รู้ถึงความสำคัญ เราจึงหยิบมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจเพิ่มเติม รวมถึงในบทความนี้ที่จะมาพูดถึงการใช้มันเพื่ออ่านแนวโน้มหุ้นรายตัว โดยจะใช้อย่างไร ทุกท่านสามารถรับรู้ได้ต่อจากนี้

Block Trade เป็นเครื่องมือที่สร้างกำไรได้มากที่สุดในตลาดหุ้น เจ้าหอบเงิน

          เข้าเรื่องกันแบบไม่ต้องอารัมภบทอะไรมาก ทุกท่านลองคิดดูนะครับ หากถ้าพวกท่านได้รับข้อมูล Inside มาว่าบริษัท XYZ กำลังจะประกาศงบกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในอาทิตย์หน้า แล้วท่านมีเงิน 10 ล้านบาท จะทำอย่างไรเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ?

ก.) นำเงิน 10 ล้านไปซื้อหุ้น XYZ เก็บไว้เท่ากับมูลค่า 10 ล้าน
ข.) เล่นบัญชี Margin โดยกู้ยืมเงินโบรกสูงสุดอีก 1 เท่าตัวไปซื้อหุ้นเป็น 20 ล้าน
ค.) นั่งไล่ซื้อ DW ของหุ้นตัวนั้น เท่าที่จะสามารถหาได้
ง.) เอาไปเล่น Block Trade โดยวางเงินไว้ 10 ล้าน เพื่อให้โบรกเกอร์ไปซื้อหุ้นแทนเราในมูลค่า 100 กว่าล้าน 

          เรามั่นใจว่าหากใครเข้าใจเรื่อง Block Trade คงเลือกช้อย ง. อย่างแน่นอน และนี้คือ Logic ที่เราคิดว่ามันจะเป็นหนึ่งในสัจธรรมของตลาดหุ้น ที่พอนักลงทุนคนหนึ่งเมื่อได้รับข้อมูลที่เชื่อมั่นได้อย่าง 100% (หรือมากในระดับหนึ่ง) เขาจะพุ่งตรงมาใช้ธุรกรรม Block Trade เพื่อสร้างกำไรให้กับตัวเองมากที่สุด เพราะปัจจุบัน ธุรกรรม Block Trade เป็นธุรกรรมที่มีการขยายอำนาจซื้อหุ้นได้มากที่สุดในตลาด และมีสภาพคล่องเหมือนกับการเล่นหุ้นปกติ ดังนั้น นี้จึงทำให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลสำคัญของหุ้นได้โดยอ้อม จากการ Action ของรายใหญ่ผ่านตัวเลข Block Trade

ข่าวดี ! Block Trade เป็นธุรกรรมที่ต้องเปิดเผยในทุกสิ้นวันทำการ เม่าอ่านหนังสือพิมพ์

          ในการเล่นหุ้นปกติ นักลงทุนอาจไม่มีสิทธิ์รู้ได้เลยว่าหุ้นตัวไหน รายใหญ่เข้าเมื่อไหร่ เพราะสิ่งที่ปรากฏ(ไม่)ชัดเจนมีเพียงแค่การเคลื่อนไหวของราคา&ปริมาณเท่านั้น แต่สำหรับ Block Trade กลับไม่ใช่แบบนั้น เพราะเมื่อใครก็ตามที่ทำธุรกรรม Block Trade ตัวเลขทั้งหมดจะปรากฏอยู่ใน “สถานะคงค้าง” ของ Stock Futures หรือที่เราเรียกว่า OI และเป็นเรื่องที่โชคดีนะครับ เพราะในตลาด TFEX การซื้อขาย Stock Futures เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในกระดาน Block Trade ดังนั้น จึงใช้อนุมานได้ทันทีว่า ารเคลื่อนไหวของตัวเลข OI เป็นของ Block Trade
 
         แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ถูกเก็บซ่อนไว้ แต่ด้วยความที่ตัวเลขมาถูกจัดเก็บอยูในตลาด TFEX จึงทำให้นักเล่นหุ้นหลายคนไม่ได้ใส่ใจ ทุกอย่างเลยถูกเก็บเงียบและถูกใช้แบบลับ ๆ มาโดยตลอด ดังนั้นในวันนี้เราจะมาลองแสดงตัวอย่างให้ทุกท่านได้เห็น โดยใช้ข้อมูลที่พึ่งเกิดขึ้นสด ๆ ร้อน ๆ ในปีนี้ ดังรูป
 
รูปแสดงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น CHG กับสถานะคงค้าง(OI) ของ CHG Futures ตั้งแต่ต้นปี - ปัจจุบัน (มิ.ย. 64)


CHG หุ้นที่มีรายใหญ่เข้ามาเก็บก่อนราคาพุ่งขึ้นแรง เจ้าเริงร่า

          นี้น่าจะเป็นหุ้นที่ใช้ Block Trade เก็บกันแบบเนียน ๆ ที่สุดของปีนี้ โดยจากรูปจะเห็นว่าในช่วงปลายเดือน ม.ค. ถึงต้นเดือน มี.ค. 21 หุ้นโรงพยาบาลจุฬารัตน์ มีการเคลื่อนไหวในกรอบ Sideway บริเวณ 2.6 – 2.8 บาท แต่กลับพบเรื่องผิดปกติ คือ มีนักลงทุนเปิดสถานะ Block Trade ทำให้ OI เพิ่มขึ้นจาก 2 หมื่นสัญญา ไปแตะที่เกือบ 1 แสนสัญญา ! (สัญญานึงมี 1,000 หุ้น จึงคิดเป็นประมาณ 100 ล้านหุ้น) จากนั้นราคาหุ้นก็พุ่งขึ้นพร้อม ๆ กับการขายปิดทำกำไรออกมาเรื่อย ๆ บริเวณเหนือระดับ 3 บาท จนไปถึงเกือบ 4 บาทในปัจจุบัน 

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น CHG กับสถานะคงค้าง(OI) ของ CHG Futures ตั้งแต่ต้นปี - ปัจจุบัน (มิ.ย. 64)


PSL หุ้นร้อนแรงอีกตัวที่ใช้ Block Trade เป็นเครื่องมือทำราคา กระทิงเริงร่า

          หุ้นเรือเหาะตัวนี้เป็นหุ้นอีกหนึ่งตัวที่มีรายใหญ่ใช้ Block Trade ในการเข้ามาเก็บหุ้น โดยดูจากรูปจะเห็นว่าในช่วงต้นปีราคาหุ้น PSL มีการ Sideway อยู่ในกรอบ 8-9 บาท แต่กลับมีปริมาณ OI ที่เพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างผิดปกติ จากแทบไม่มีคนเล่นเลย มาเป็น 15,000 สัญญา (15 ล้านหุ้น) หลังจากนั้นทุกอย่างก็เฉลยโดยราคาพุ่งพรวดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนไปแตะ 20 บาทในปัจจุบัน 

          นอกจากนี้ยังมีหุ้นตัวอื่น ๆ ที่ในปีนี้ ธุรกรรม Block Trade ได้เข้ามามีบทบาททั้งการเก็บและทำราคาหุ้นในระยะกลาง (20 วัน+) และแบบฉับพลัน (1-5 วัน) โดยดูได้ใน Spoil

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          โดยจากตัวอย่างทั้งหมด นักลงทุนบางท่านอาจมองว่า คนกลุ่มนี้ไม่น่าที่จะได้ผลประโยชน์อะไรมาก เพราะหุ้นบางตัวราคาขึ้นเพียง 10-20% ก็เริ่มปิดทำกำไรแล้ว แต่ต้องอย่าลืมนะครับ ว่าในธุรกรรม Block Trade สามารถ Leverage เงินลงทุนของเราได้อีกเป็น 10 เท่า ดังนั้น การเคลื่อนไหวเพียงแค่ 10-20% ของหุ้น ก็เพียงพอที่จะสร้างกำไรในพอร์ตของพวกเขาได้ในระดับ 100-200%

          และในทางตรงกันข้าม เมื่อการเคลื่อนไหวของ Block Trade สามารถใช้เป็นหนึ่งใน Factor ที่คัดเลือกหุ้นที่น่าสนใจได้ มันก็สามารถใช้คัดหุ้นที่หมดความน่าสนใจได้เช่นกัน โดยดูได้จากตัวอย่าง 

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น GULF กับสถานะคงค้าง(OI) ของ GULF Futures ตั้งแต่ต้นปี - ปัจจุบัน (มิ.ย. 64)


          จากกราฟจะเห็นว่าหุ้น GULF เป็นหุ้นที่นักลงทุนที่เคยสะสม Block Trade ไว้ ทยอยปิดออกมา (OI ลดลง) จึงบ่งบอกถึงมุมมองของรายใหญ่ที่ไม่มีความสนใจในหุ้นตัวนี้ ส่งผลให้ราคาเคลื่อนไหวขออกไปทาง Sideway ไม่ขึ้นเหมือนเช่นตัวอื่น ๆ เป็นต้น

         แต่อย่างไรก็ตามการดู Block Trade ผ่านยอด Open Interest ก็มีข้อควรระวัง 4 ประการ คือ

1.OI ไม่ได้บอกทิศทาง อย่างที่รู้กันว่า Block Trade สามารถเปิดสถานะได้ทั้งทางฝั่ง Long และฝั่ง Short โดยไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ล้วนแล้วแต่ทำให้ยอด OI เพิ่มขึ้นทั้งคู่ (แม้ว่าผลทางสถิติจะบอกว่า 80-90% จะเป็นตัวเลขทางฝั่ง Long ก็ตาม) ดังนั้น เพื่อให้การใช้วิเคราะห์ทิศทางอย่างถูกต้อง อาจต้องดูการเคลื่อนไหวของราคาเป็นส่วนประกอบ

2.OI สามารถปลอมขึ้นมาได้ ลองคิดดูนะครับ หากถ้าเจ้ามือรู้ว่านักลงทุนเริ่มสังเกต OI เพื่อใช้บ่งบอกทิศทางหุ้น เขาก็สามารถหลอกพวกเราได้ ด้วยการหาพอร์ต 2 พอร์ตมาเปิดสถานะ Block Trade ในทางตรงกันข้ามกัน เพียงเท่านี้ OI ก็เพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อให้เกิดความขัวร์ ให้สังเกตจาก Volume ของหุ้นในวัน(ช่วง)นั้นจะต้องมีปริมาณซื้อขายเพิ่มขึ้นด้วย 

3.เจ้ามือไม่ได้เก่งทุกคน สิ่งที่เรายืนยันได้ คือ คนที่เข้ามาเล่น Block Trade เป็นพันเป็นหมื่นสัญญา จะต้องมีเงินและมีความมั่นใจในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความสามารถหรือข้อมูลของเขาจะถูกต้องเสมอ ทำให้บางครั้งพวกเขาเองก็เจ็บและ cut loss ออกไป ส่งผลให้ราคาไม่ได้ปรับตัวขึ้นตามที่เราคาดหวังไว้

4.หุ้นทุกตัวไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Block Trade แม้ Block Trade จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่รายใหญ่ใช้เก็บ/ทำราคาหุ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหุ้นทุกตัว จะสามารถสังเกตพฤติกรรม Block Trade ได้ เพราะบางตัวก็ไม่มีใน Block Trade (หรือไม่เล่น) สุดท้ายทุกท่านจำเป็นต้องดู Factor อื่นเพิ่มเติมด้วย
 
รูปแสดงหน้าจอที่ใช้ดูสถานะคงค้าง (OI) ของ Stock Futures ประจำวันแต่ละตัว


         จากทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกท่านพอเห็นภาพแล้วนะครับ ว่าข้อมูล OI ที่เกิดจากทำ Block Trade สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดูทิศทางราคาหุ้นได้ โดยจะเป็นตัวที่ช่วยบอกถึงการ Action ของรายใหญ่ ต่อจากนี้ไปเมื่อหุ้นที่เราถือหรือเฝ้าติดตามอยู่มีการเพิ่มขึ้น/ลดลงของ OI อย่างมีนัยสำคัญ ให้ทุกคนเฝ้าจับตาดูได้เลยว่าอาจกำลังมี Surprise เกิดขึ้นกับหุ้นตัวนั้น โดยทุกคนสามารถติดตามได้ที่ https://www.tfex.co.th/tfex/dailyMarketReport.html?locale=th_TH

            และหากถ้าใครไม่อยากเก็บรวบรวมข้อมูลกันเอง เราก็ได้สร้าง Templete “สรุปยอด Block Trade และ Open Interest ประจำวัน” โดยจะบอก 10 อันดับแรกของหุ้นที่มี %การเปลี่ยนแปลงของ OI สูงสุด (ทั้งเพิ่มและลด) ใน 1 วันทำการ, 5 วันทำการ(1สัปดาห์) และ 20 วันทำการ(1เดือน) รวมถึง %การเปลี่ยนแปลงของราคา เพื่อให้ทุกคนใช้เป็นข้อสังเกตในการเลือกซื้อ-ขายหุ้น โดยจะโพสลงเพจ (ตาม Credit ด้านล่าง) เวลา 20.00 น. และในกระทู้ <<โพยหุ้น&TFEX ประจำวัน>> ทุกเช้าเวลา 9.00 น. ดังรูป          ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่เราตั้งใจนำมาฝากทุกคน โดยหวังว่ามันจะเป็นอีกความรู้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นหุ้นให้กับทุกท่าน และหากทุกท่านสังเกตจะเห็นว่า บทความนี้เราไม่ได้กล่าวถึงมุมมองในเชิงลบเท่าไหร่ ทั้งที่ความเป็นจริง Block Trade ยังส่งผลกระทบได้อีกหน้า คือ ทำให้หุ้นปรับตัวลดลง ที่นี้เป็นเช่นนี้ เพราะว่าจากบทความก่อน ทำให้เรารู้การพูดมุมมองเชิงลบในเวปบอร์ดสาธารณะเป็นสิ่งที่ควรต้องระวัง ดังนั้น หากใครอยากรู้ถึง Impact ในทางลบของธุรกรรม Block Trade ในหุ้นรายตัว, วิธีการดูความเสี่ยงในการ Panic รวมถึงต้นทุนของเจ้าใน Block Trade ก็ขอเชิญมารับรู้กันได้ต่อตาม credit นะครับ เราจะเริ่มให้ความรู้เรื่องหุ้นมากขึ้น โดยเราจะพยายามนำเสนอข้อมูลอย่างเป็นกลาง เน้นให้ความรู้ที่ถูกต้องกับทุกคนมากที่สุด รบกวนเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit : https://www.facebook.com/mouthhoonzap

ร่วมพูดคุยแสดงความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนกันได้นะครับ

Line OpenChat : TFEX For Future  https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ

พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่