คุณเคยเที่ยวคนเดียวไหม?


สวัสดีผู้ที่หลงเข้ามากระทู้นี้ทุกคนนะครับ 555+ วันนี้ฝนตกเลยเปิดเพลงเพลินๆ แต่ปรากฏว่ามีเพลงนึงเล่นขึ้นทำให้นึกถึงกนังเรื่องนึงเข้า

ซึ่งเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ และเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมได้มีโอกาสออกเที่ยวคนเดียวเป็นครั้งแรก (ตัวเพลงและหนังตามสปอยนะครับ)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

วันนี้เลยจะมาแชร์ประสบการณ์ และความรู้สึกสั้นๆ ของการออกเดินทางเที่ยวคนเดียว เพื่อเป็นบันทึกความทรงจำเก็บไว้

และหวังลึกๆว่าจะเป็นจุดเล็กๆที่จะเพิ่มความกล้า ให้กับคนที่มีความฝันอยากจะเที่ยว แต่หาเพื่อนไปไม่ได้สักทีแบบผมนะครับ


01 ภูกระดึง

คงเป็นชื่อที่คุ้นหูทุกคนเป็นอย่างมาก เมื่อพูดถึงการเที่ยวแบบกางเต็นท์นอน และหลายๆคนคงมีโอกาสได้เดินทางไปสัมผัสสถานที่นี้มาแล้ว

และก็เป็นสถานที่ที่ผมเลือกที่จะใช้เป็นจุดหมายในการออกเดินทางเที่ยวคนเดียวในครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายคือการทบทวนอะไรหลายๆอย่างที่ผ่านมา

ก่อนเริ่มเดินทางผมได้มีการทำการบ้านเยอะมาก ทั้งอ่านรีวิว ดูคลิปต่างๆ แฝงตัวเข้ากลุ่ม เพื่อเตรียมความพร้อมกับการเดินทางให้มากที่สุด

ซึ่งภาษาบ้านๆคงเรียกว่าตื่นเต้น 555+ แต่ระยะเวลาตั้งแต่เตรียมตัวเตรียมร่างกาย ซื้อของ จองตั๋วต่างๆ ไม่มีตอนไหนตื่นเต้นเท่ากับวันเดินทางแล้วครับ

ในครั้งแรกที่เรายกกระเป๋าเป้ที่เราจัดไว้ขึ้นสะพายหลัง และก้าวขาออกจากห้อง คำถามต่างๆเริ่มถาโถมเข้ามา เราจะไปจริงๆเหรอ? ไปคนเดียวเนี่ยนะ?

แล้วเราจะไหวไหม? ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะทำยังไง? ความกังวลเหล่านี้เกิดขึ้นในหัวทันทีที่เริ่มก้าวขาออกห้องเพียงไม่กี่ก้าว ผมเรียกมันว่า จุดกลับใจ

คำแนะนำของผมคือกัดฟันเดินหน้าต่อไป อย่าหันหลังกลับ ยกเว้นจะลืมล็อคประตูห้อง 555 อย่าให้อะไรมาทำลายความตั้งใจเราได้

+ มิตรภาพรอบตัว +

ผมคิดมาตลอดว่าการเดินทางของผมคงต้องเหงาแน่นอน เนื่องจากเราเดินทางมาคนเดียว จึงตั้งใจว่าจะเที่ยวชมธรรมชาติเพียงอย่างเดียว

แต่แล้วสิ่งที่นอกเหนือการคาดการณ์ของผมก็อุบัติขึ้นมา จากสกิลการเดินอันงอกง่อย เดินๆพักๆของผม ก็ปรากฏผู้ร่วมอุดมการณ์ขึ้นตามภาพ

จากที่เดินแซงกันไปแซงกันมาหลายรอบ จนเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตา เชื่อผมเถอะครับว่ามิตรภาพจะเกิดขึ้นได้เพียงแค่การทักทายกันไม่กี่คำเท่านั้น

หลังจากที่ได้แนะนำตัวและคุยกันไปกันมาระหว่างเดินขึ้น ก็พบว่าแผนการเดินของเราคล้ายๆกัน จึงตกลงว่าจะเที่ยวด้านบนด้วยกันไปซะเลย


จากเป้าหมายเดิมที่ตั้งใจไว้ว่าจะเที่ยวชมธรรมชาติ และทบทวนเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นการเที่ยวอย่างไรให้สนุกและน่าจดจำที่สุดแทน

ถึงจุดนี้ ผมคิดว่าบางทีจุดหมายปลายทางก็ไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง แต่มันกลับเป็นระหว่างทางต่างหากว่าคุณได้อะไรจากการเดินทางในครั้งนี้บ้าง

แม้ว่างานเลี้ยงจะต้องมีวันเลิกลา อาจเป็นช่วงเวลาสั้นๆเพียง 3 วัน 2 คืน แต่สำหรับผมคงเป็นบันทึกความทรงจำที่น่าจะทับใจสำหรับที่ไม่อาจลืมได้


ก็ต้องขอบคุณกับน้องๆทั้ง 2 คนนี้ ที่ทำให้การเดินทางออกเที่ยวคนเดียวในครั้งนี้มีความหมายและก็น่าจดจำ แม้จะผ่านมานานถึง 3 ปีแล้วก็ตาม 555+

บางทีการเดินทางคนเดียวมันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่เราคิด ดังเช่นการเดินทางในครั้งนี้ ที่ได้เปิดโลกของผมเพิ่มมากขึ้น 

ได้รับรู้ว่ายังคงมีอีกหลายสถานที่ที่สวยงามและรอเราไปสัมผัส ได้รับรู้ว่ายังคงมีอีกหลายๆคนที่รอเราไปทำความรู้จัก

เพียงแค่เราเองต้องทำลายกรอบกำแพงความกลัวนั้นลงไปให้ได้เสียก่อน...


02 เขาหลวงสุโขทัย

หลังจากที่ปลดล็อกสกิลการออกเดินทางเดียวกับภูกระดึงแล้ว การเดินทางที่ 2 ก็ตามมาในไม่นาน แต่ครั้งนี้ตื่นเต้นน้อยลงเนื่องจากมีประสบการณ์แล้ว

แต่บางครั้งหลายๆสิ่งก็อาจไม่ได้เป็นดังที่เราคาดการณ์ไว้ทั้งหมด 555+  แน่นอนว่าก่อนการเดินทางผมมีการเตรียมตัว ทั้งอ่านรีวิว ดูคลิป ฯลฯ

แต่ผมลืมอ่านว่าถ้ามาถึงจุดลงรถตอนตีสองคนเดียว ลุงวินจะพาแว้นมอไซค์ขึ้น ซึ่งน่ากลัวมาก แต่ก็เป็นการเปิดตัวที่สร้างความฮือฮาได้พอสมควร

กับกลุ่มคนอื่นๆที่เดินทางมาถึง และรอขึ้นเขาหลวงสุโขทัยแห่งนี้... 
.
.
และใครจะไปคาดคิดว่าปัญหาที่ 2 จะตามมา เมื่อเราไม่คาดคิดว่าทางมันจะโคตรชันได้ขนาดนี้ 5555+ ซึ่งผมไม่สามารถถือกล้องและถ่ายภาพได้เลย

คงไว้แต่ถือกล้องแอคชั่นแคมโง่ๆ ถ่ายความรู้สึกตัวเองเก็บไว้เป็นความทรงจำแทน (ดูได้ในสปอยนะครับ)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


เราได้อะไรจากการเดินทางเที่ยวคนเดียว จากการเดินทางเป็นครั้งที่ 2 นี้ การเดินทางคนเดียวมันไม่ได้แย่ขนาดนั้น ก็จริงที่บางทีเราอาจรู้สึกเหงาบ้าง

แต่ก็สามารถทดแทนได้ด้วยธรรมชาติ และความสวยงามของสถานที่ สิ่งแปลกใหม่ต่างๆ ความเย็นของการอาบน้ำที่นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น 55+


และก็เช่นเคย เพียงแค่เราไม่ลืมที่จะทักทาย ผมเชื่อว่ามีมิตรภาพดีๆอยู่รอบๆตัวเราอย่างแน่นอน ทริปนี้ก็เป็นเช่นนั้น (เพียงแค่ถ่ายรูปมาน้อย 55+)

ขอบคุณทุกมิตรภาพ เพื่อนๆที่สกิลการเดินใกล้เคียงกันและแบ่งปลากระป๋องให้
ขอบคุณกลุ่มพี่ๆ ที่ฮือฮากับการซ้อนพี่วินขึ้นเขาหลวงตอนตีสองของผม
และขอบคุณพี่ๆ ป้าๆ (ในคลิป) ที่ชวนผมกลับด้วยกันยันถึง กทม.


03 ไหว้พระ ๙ วัด อยุธยา

นี่เป็นอีก 1 ในทริปที่แน่นนอนว่าคงไม่มีวันลืม หลายคนดูภาพแล้วอาจจะงงว่าเที่ยวคนเดียวตรงไหน? ต้องเกริ่นก่อนว่าที่มาของทริปนี้

มาจากการที่ผมได้ค้นหากิจกรรมในเฟสบุ๊ค แล้วบังเอิญพบกับทริปไหว้พระของคณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง ที่จะจัดในวันรุ่งขึ้น

จึงไม่รอช้าโทรถามว่าผมไม่ได้เรียนราม เที่ยวด้วยได้ไหม? คำตอบคือมาได้ จึงเกิดเป็นทริปนี้ขึ้น ก็ถือว่าเที่ยวคนเดียวนะ เพราะไม่รู้จักใคร 555+


ช่วงของการนั่งรถไฟคงเป็นช่วงที่ผมประหม่าสุดแล้ว เพราะไม่รู้จะคุยกับใคร และเนียนคุยอย่างไร ในเมื่อทุกคนมาจากที่เดียวกันยกเว้นผม

จนพอรถไฟได้มาถึงอยุธยา และต้องนั่งรถตุ๊กๆหน้ากบเพื่อไปไหว้พระยังวัดต่างๆ จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับคนอื่นๆ จึงรู้ว่าแม้จะคณะเดียวกัน

แต่หลายๆคนกับไม่เคยพบกันเคยก็มี แล้วแต่ภาคเรียนที่ลงเรียน จึงจัดกิจกรรมนี้เพื่อให้ทุกคนได้พบปะเจอกัน ถึงจุดนี้ความประหม่าเริ่มหายไปแล้ว

ทำการสะกดจิตตัวเองว่าเรียนคณะเดียวกับคนอื่นๆ เพียงแค่ไม่เคยเจอใครก็แค่นั้น ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นเยอะครับ กล้าเข้าไว้ ด้านเข้าไว้ 555+


ถือเป็นทริปที่เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ที่สุดที่เคยทำมาแล้วครับกับทริปนี้  ทั้งได้บุญ ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น ได้พบปะเจอคนมากมาย

ที่สำคัญ ก็ได้ทลายกำแพงความกลัวของตัวเองไปหมดแล้ว ถ้ากล้าที่จะเที่ยวกับใครที่ไม่รู้จักแบบนี้ได้ มีใครให้มากกว่านี้ไหม 55+


สำหรับทริปนี้ก็ต้องพูดตามตรงว่าผมแทบจะจำชื่อใครไม่ได้เลย เนื่องจากเป็นทริปสั้นๆ 1 Day Trip  และคนก็เยอะมาก

แต่สิ่งนึงที่เรียนรู้จากการมาทริปนี้ คือ...

ยิ้มไว้ก่อน การยิ้มคือการทักทายที่ง่ายที่สุด และไม่ต้องลงทุนอะไรเลย รู้จักไม่รู้จักยิ้มใส่ให้หมด 555 จากนั้นค่อยพูดคุยทำความรู้จัก


ก็จบไปแล้วครับกับทริปสุดท้ายที่อยากบันทึกเป็นความทรงจำไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อันที่จริงมีอีกหลายๆทริปที่ได้มีโอกาสออกไปเที่ยวคนเดียวแต่เป็นทริปสั้นๆซะส่วนใหญ่

สุดท้ายแล้ว อะไรคือสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการเริ่มต้นเดินทางไปเที่ยวคนเดียว สำหรับผมแล้วสิ่งนั้นคือ ใจเราเองครับ
.
.
คุณล่ะ เคยเที่ยวคนเดียวไหม?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่