[SR] [Review] บ้านศิลาทราย นวนิยายแนวโกธิคของคุณจินตวีร์ วิวัธน์ ที่ผมอยากให้นำมาสร้างเป็นละครใหม่มาก

https://www.youtube.com/watch?v=HYdSNlSlNVQ
"ระวัง...สัญญาณอันตราย ระวัง...บ้านมหาภัย
บ้านศิลาทราย อันตราย....อันตรายยยยยยยย"
(เพลงประกอบละครวิทยุ บ้านศิลาทราย ปี 2522 ขับร้องโดย ประภาศรี ศรีคำภา ประพันธ์เพลง โดย มนัส ปิติสานต์)

บ้านศิลาทรายเคยสร้างเป็นละครวิทยุและละครโทรทัศน์มาแล้ว

บ้านศิลาทราย ถูกเขียนและตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2522 และในปีนั้นก็มีการนำไปสร้างเป็นละครวิทยุเลย ต่อมามีการนำกลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบละครโทรทัศน์ ช่อง 3 ปี พ.ศ.2531 ในชื่อเรื่อง พิศวาสดำ นำแสดงโดย นพพล โกมารชุน (รับบท จุฑาธร) หทัยรัตน์ อมตะวาณิช (รับบท เจ้าอินทราวสี ณ เมืองอินทร์) และ นาถยา แดงบุหงา (รับบท ทิพกาวิล วรายุทธ) ซึ่งหาดูยากมากแล้วครับในปัจจุบัน

(เครดิตภาพจาก Pongsagorn Suntornchanarung ในแฟนเพจ คุณจินตวีร์ วิวัธน์ GROOVE PUBLISHING)

บ้านศิลาทราย นวนิยายแนวโกธิค สืบสวน ที่เล่าเรื่องผ่านตัวละครเอกที่เป็นผู้ชาย

เรื่องย่อโดยสั้นของเรื่องนี้เริ่มที่ จุฑาธร ธรรมมานุวัตร พระเอก ซึ่งทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียง (ไทม์ไลน์ตามนิยายน่าจะประมาณปี 2522) พระเอกได้รับจดหมายจาก พิษณุ พีรโยธิน เพื่อนของพระเอก เล่าพรรณาถึงความงามของบ้านศิลาทราย คฤหาสน์หลังงามที่ตั้งอยู่บนเขาที่อำเภอเชียงชุม (อำเภอสมมุติที่จังหวัดเชียงใหม่) ซึ่งพิษณุเป็นญาติห่างๆของเจ้าอินทวงศ์ ณ เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เขาได้เชื้อเชิญให้จุฑาธร พระเอกได้เดินทางมาพักร้อนที่บ้านศิลาทรายด้วยกัน จนกระทั่งพระเอกตัดสินใจลางานแล้วขับรถขึ้นมาที่อำเภอเชียงชุม ที่นั่น จุฑาธรได้พบกับ ทิพกาวิล วรายุธ หลานสาวคนเดียวของเจ้าอินทวงศ์ ณ เมืองอินทร์ ซึ่งหล่อนมีบุคลิกที่ค่อนข้างเงียบขรึมและชอบเก็บตัว
เจ้าอินทวงศ์ ณ เมืองอินทร์ มีลูกสาวคนเดียวคือ เจ้าอินทราวสี ณ เมืองอินทร์ ที่พึ่งเรียนจบจากปีนังกลับมาที่บ้านศิลาทราย จุฑาธรก็มาตกหลุมรักนางเอกที่บ้านศิลาทรายนี่เอง เจ้าอินทวงศ์เปิดใจต้อนรับแขกทุกคนของบ้านศิลาทรายอย่างเต็มที่ ด้วยความที่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลบนเขา เจ้าของบ้านกลัวจะเกิดความเงียบเหงา เลยพยายามจัดงานเลี้ยงเชื้อเชิญแขกมาพักที่บ้านเสมอๆ

ความลึกลับของเนื้อเรื่องที่ผู้เขียนผูกปมไว้จนยากที่จะคาดเดา
-ทุกคืนวันเพ็ญของบ้านศิลาทราย แขกที่มาพักทุกคน รวมถึงชาวบ้านในละแวกนั้น เมื่อถึงรุ่งเช้าจะมีอาการเหมือนตัวซีด ขาดเลือด รู้สึกอ่อนเพลีย แต่ 2-3 วันก็กลับมาปกติเอง
-เจ้าอินทวงศ์มักจะห้ามไม่ให้คนใช้หรือคนในบ้านขึ้นไปที่หอคอยของบ้านศิลาทราย เพราะเคยมีประวัติคนใช้ตกจากหอคอยลงมาตาย พักหลังที่พระเอกมาพัก ก็ได้ยินข่าวจากคนใช้ในบ้านว่าเห็นแสงไฟบนหอคอยเปิดอยู่ตอนกลางคืน
-บ้านศิลาทรายตั้งอยู่ใกล้สถานที่ที่มีตำนานโบราณลึกลับ ทั้ง ผานางกู่ ม่อนผีฟ้า และทุ่งทับสมิงคลา ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนนำเรื่องมาเชื่อมโยงกับตำนานท้องถิ่นที่แต่งขึ้นในเรื่องได้เยี่ยมมาก
-พระเอกมาบ้านศิลาทรายปุ๊บ เกิดเหตุฆาตกรรมปั๊บในงานเลี้ยงต้อนรับนางเอกเลย คนที่มาพักบ้านศิลาทรายคนนึงตาย แล้วพบว่าศพตัวซีด มีร่องรอยของเข็มฉีดยา เหมือนถูกดูดเลือดออกไปหมดตัว แต่ทุกครั้ง ตำรวจก็ไม่เคยสงสัยเลย อีกอย่าง เจ้าของบ้านขอให้แขกที่มาช่วยกันปิดข่าว
-พระเอกเห็นผู้หญิงในชุดดำ ตัวแข็งทื่อเดินไปเดินมาในบ้านตอนกลางคืน และหายเข้าไปในห้องลับ ทำให้พระเอกรู้ว่าในบ้านมีห้องลับประตูกลซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากมาย

นิยายเรื่องนี้ ตัวละครมีมิติแทบทุกตัวละครเลย
-เรื่องนี้มีนางร้ายเหมือนกันครับ อรพิไล พิศาลทรัพย์ หรือ อิ๋ว เพื่อนของจุฑาธรที่คอยตามวี๊ดๆว้ายๆในช่วงหลังๆทั้งเรื่อง ในจุดนี้คิดว่าตีความตัวละครนี้ออกมาเป็น สาวสมัยในสังคม ได้ดี
-นางเอก มีความสดใสและแข็งแกร่งตลอดทั้งเรื่อง และมีความเป็นลูกผู้ดีถือสกุลอยู่มาก ไม่เคยที่จะไปด่ากับตัวร้ายหรือลดตัวลงไปมีเรื่องกับใครที่ไหน ในขณะเดียวกัน หลังๆเล่ม ผู้เขียนยังโฟกัสไปที่ การสืบสวน ของตัวนางเอกเองด้วย คือไม่ได้อยู่นิ่งๆ เป็นแค่นางเอกจนจบเรื่อง
-ทิพกาวิล วรายุทธ ผมรู้สึกชอบตัวละครนี้มาก ตัวละครนี้มีเสน่ห์มาก ผู้เขียนบรรยายถึงความรู้สึกในใจของตัวละครนี้ได้ดีมาก อยากรู้เหมือนกันถ้าเอามาทำเป็นละครจะตีความตัวละครนี้ออกมายังไง

จุดที่ผมไม่ค่อยชอบในเรื่องบ้านศิลาทราย
การดำเนินเรื่องของเรื่องนี้จะเป็นการสืบสวนของพระเอกและเพื่อนพระเอกไปเรื่อย ๆ เรื่อย ๆ ... จนกลางๆ เรื่อง ซึ่งมีบางจุดที่ผมอ่านแล้วรู้สึกจะง่วงแต่ก็ยังอ่านต่อได้เรื่อยๆ เพราะมีจุดที่ดึงความสนใจกลับมาให้อ่านจนจบได้ (เรื่องนี้ผมใช้เวลาอ่านประมาณ 3 วันจบ)

พล็อตเรื่องที่ยังทันสมัยอยู่ เหมาะแก่การนำมาสร้างเป็นละครได้
-สิ่งที่ชวนให้เรื่องนี้น่าติดตามจริงๆเลย คือ "การผูกปม การสืบสวนเรื่องราวต่างๆที่เป็นไปภายในบ้านศิลาทราย" ถ้าบทเขียนออกมาให้ชวนติดตาม เล่นกับความอยากรู้อยากเห็นของคนดู ทำให้คนดูลุ้นตามได้ รวมถึงโปรดักชั่นที่ดี (ท้ายเรื่องแน่นอนมี CG ตรงจุดนี้แหละที่น่ากังวล) เชื่อว่ายังไงเรื่องนี้ก็ยังน่าติดตาม
-การเขียนบท ตีความตัวละคร ตรงจุดนี้ที่ผมอยากเห็นมาก เพราะตัวละครจากนิยายแทบทุกตัว มีบทบาทตลอดทั้งเรื่อง ถ้าบทตีความตัวละครออกมาได้มีมิติก็จะลดความเป็นละครไทยที่ตบตีแย่งผู้ชายได้มาก ซึ่งเรื่องนี้ก็มีประเด็นนั้น และเรื่องความรักของคู่พระนางก็ไม่ได้มีมากหรือน้อยเกินไป อีกทั้งยังดูละมุนละไมทุกครั้งที่พระนางได้พูดคุยกัน แต่จุดที่ละครและบทควรโฟกัสเลย คือความเป็นนิยาย "โกธิค" ที่เน้นเส้นเรื่องหลักเป็นความลึกลับส่วนใหญ่

ปัจจุบัน บ้านศิลาทราย ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไว้แล้วครับ แต่ไม่รู้ว่าลิขสิทธิ์อยู่กับค่ายละครไหน เท่าที่รู้ข้อมูลจากเว็บสำนักพิมพ์มา นิยายของคุณจินตวีร์ที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์และรอสร้างเป็นละครนั้น ปัจจุบันมีอยู่ 3 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ ศีรษะมาร (ช่อง 8) ผาโหงพรายและบ้านศิลาทรายครับ อย่างไรก็ตาม บ้านศิลาทรายเป็นนิยายเรื่องแรกของคุณจินตวีร์ที่ผมได้อ่าน และชอบมาก รอสร้างเป็นละครครับ ส่วนผมรู้จักนักเขียนคนนี้จากละครเรื่อง ศีรษะมาร (2536) ครับ ซึ่งพล็อตเรื่องก็ค่อนข้างน่าติดตามอยู่พอสมควร ตอนนี้เรื่องต่อไปที่เล็งไว้ คือ มายาลวงครับ ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนรีวิวให้ทุกคนได้อ่านกันอีกนะครับ สวัสดีครับ
ชื่อสินค้า:   บ้านศิลาทราย : จินตวีร์ วิวัธน์
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่