ซ่อมหลังคารั่วยังไงให้หายขาด? จบปัญหารั่วซ้ำซาก

        “หลังคา” ถือเป็นองค์ประกอบภายนอกที่สำคัญที่สุดของบ้าน ทั้งช่วยปกป้องตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยให้ปลอดภัยจากสภาวะแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ลม ฝน พายุ หากมุงหลังคาไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดความเสียหายต้องคอยตามแก้อย่างไม่รู้จบ ทั้งปัญหาน้ำซึม หลังคารั่ว หลังคาแอ่น กระเบื้องหลุดปลิว ซึ่งส่งผลเสียหายบานปลายไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ในภายหลัง วันนี้ SCG HOME Expert จึงขอหยิบยกเรื่องราวของปัญหาหลังคารั่วมาฝากกันครับว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร ต้องแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด และหายขาด ไม่เกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซาก

หลังคารั่วเกิดจากอะไร? 
สามารถเกิดได้จาก 3 สาเหตุหลักๆดังนี้
        1.วัสดุเสื่อมสภาพ เนื่องจากหลังคาเป็นวัสดุที่ตากแดดตลอดเวลา เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปี กระเบื้อง หลังคามีโอกาสที่จะเกิดการแตกร้าว รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการมุงหลังคา เช่น แผ่นกาวปิดรอยต่อ ปูน ยึดครอบสันหลังคา เสื่อมสภาพจึงทำให้หลังคามีโอกาสรั่วซึมได้ เป็นต้น
ภาพ : กระเบื้องหลังคาแตกร้าว 

ภาพ : อุปกรณ์หลังคา แผ่นปิดรอยต่อเสื่อมสภาพ

        2. ติดตั้งผิดวิธี ตั้งแต่ตอนมุงหลังคาใหม่ๆ ปัญหานี้ไม่เกี่ยวกับว่าเป็นหลังคาเก่าหรือใหม่นะครับ เนื่องจากการติดตั้งโครงหลังคาต้องผ่านการคำนวณอย่างละเอียดโดยวิศวกรผู้ออกแบบโครงสร้าง เพราะทุกส่วนของหลังคามีผลกระทบต่อเนื่องถึงกันได้ทั้งหมด เช่น ระยะห่างของแป ที่ต้องกำหนดระยะตามวัสดุมุงหลังคา  ซึ่งหลังคาแต่ละรุ่นมีระยะที่ไม่เท่ากัน  หากระยะแปห่างเกินไป ทำให้มุงกระเบื้องไม่ได้ระดับส่งผลให้กระเบื้องกระเดิดขึ้นและน้ำไหลซึมเข้ามาได้ ปัญหาวางแนวกระเบื้องไม่ตรง ไม่แนบสนิททุกแผ่น หรือนำอุปกรณ์ยึดหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้งาน เป็นต้น 
ภาพ : การมุงกระเบื้องหลังคาผิดวิธี

ภาพนี้ อาจดูเหมือนปกติทั่วไป ทั้งสีสันและร่องรอยความเสียหายก็ไม่มีให้เห็น เช่น ไม่มีกระเบื้องแตก ไม่มีครอบแตก   แต่ในความเป็นจริง คือ 
        1.เห็นได้ว่าสีสันยังใหม่ เพราะหลังคาเพิ่งถูกทาสีไปไม่นาน จึงทำให้ดูสวยปกติ 
        2.แต่หากสังเกตให้ดี ตรงแนวงานวางปูนอยู่ใต้แนวครอบ เหมือนถูกวางโปะก่อนที่จะมีการวางครอบลงไป ส่วนปูนที่เลยแนวครอบไม่ถูกแต่งและกรีดร่องเพื่อบังคับการแตกร้าว เมื่อปูนขยายตัวโดยไม่มีการเซาะร่องไว้ จะทำให้ปูนแตกและเกิดปัญหาหลังคารั่วได้ จึงสามารถสันนิษฐานได้ว่า ช่างอาจไม่ทราบเทคนิคการติดตั้งครอบตะเข้สันด้วยระบบครอบปูนทรายที่ถูกต้อง 
ภาพ : ตัวอย่างการกรีดร่องปูนทราย เพื่อบังคับการแตกร้าวที่ถูกต้อง

        3.หลังคาไม่ได้รับการดูแลรักษา  เมื่อหลังคาผ่านการใช้งานมาหลายปี  อาจมีสิ่งไม่พึงประสงค์มาอยู่บนหลังคา  เช่น ใบไม้ รังนก  เป็นต้น เนื่องจากหลังคาติดตั้งบนที่สูงบางครั้งเรามองไม่เห็น  จะรู้ตัวอีกทีเมื่อมีฝนตกลงมา แล้วมีใบไม้ หรือรังนกไปขวางทางน้ำ  ทำให้เกิดการอุดตัน  น้ำระบายผ่านไม่ได้ส่งผลให้น้ำล้นและหลังคารั่วได้
ภาพ : ใบไม้อุดตันรางน้ำบนหลังคา

หากไม่อยากให้เกิดปัญหาดังกล่าว ต้องหมั่นดูแลรักษา โดยการ
        1.หลีกเลี่ยง หรือไม่ติดตั้งอุปกรณ์อื่นบนหลังคา หากต้องการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องติดบนหลังคา ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการ
        2.หมั่นคอยตรวจดูต้นไม้ กิ่งไม้ ระวังไม่ควรให้ยื่นใกล้หลังคามากเกินไป เพราะมักจะสร้างปัญหาให้กระเบื้องหลังคาเวลามีลมมรสุมเข้า ต้นไม้มักจะไหวโยกตามแรงลมไปโดนหลังคาเสียหาย และหมั่นคอยสังเกตใบไม้ที่ร่วงลงบนหลังคา รางน้ำ เพราะมักจะสะสมมากจนทำให้ขวางการไหลของน้ำฝน และเป็นเหตุให้หลังคารั่วบ่อยๆ ครับ

วิธีสังเกตหลังคารั่วที่บ้าน
สังเกตอาการได้ 3 ระยะดังนี้
         1. ได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่เหนือฝ้า เป็นสัญญาณการเกิดปัญหาหลังคารั่ว
         2. เริ่มเห็นคราบน้ำบนฝ้าบริเวณที่เกิดเสียง เกิดการสะสมน้ำบนฝ้าจนเกิดคราบ ให้รู้เลยว่าหลังคารั่วมาระยะหนึ่งแล้ว แนะนำว่าควรรีบซ่อมตอนนี้ก่อนที่ปัญหายังไม่ลุกลาม
ภาพ : รอยคราบน้ำบนฝ้า จากปัญหาหลังคารั่ว

        3. ฝ้าบวม ฝ้าพอง ฝ้าทะลุ   เจ้าของบ้านต้องเรียกช่างมาซ่อมโดยด่วน  ก่อนที่ปัญหาหลังคารั่วจะลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของบ้าน  เช่น  ไฟฟ้าลัดวงจร  เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ในบ้านอับชื้นจนเกิดเชื้อรา  เป็นต้น
ภาพ : ความเสียหายบนฝ้าที่เกิดจาก ฝ้าบวม พอง และทะลุ

        หลังจากสังเกตอาการของหลังคารั่วแล้ว พบว่ามีปัญหาตามที่กล่าวมาข้างต้น วิธีการแก้ไข คือ เจ้าของบ้านอาจสำรวจเบื้องต้นด้วยตนเองในบริเวณที่เราสามารถเข้าไปดูได้ก่อน  ซึ่งอาจจะพบเรื่องกระเบื้องแตกในจุดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เนื่องจากหลังคาอยู่บนที่สูง และมีจุดอื่นๆ ที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่นความเสื่อมของอุปกรณ์หลังคาในส่วนต่างๆ  แนะนำว่าควรให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาให้หายขาดถาวรดีกว่าครับ

ซ่อมหลังคาแล้ว ทำไมยังกลับมารั่วอีก? 
เกิดได้จาก 2 สาเหตุ ที่ซ่อมหลังคาแล้วยังไม่หายขาดครับ คือ
        1.แก้ไขปัญหาด้วยวิธีการแบบชั่วคราว  คือ เจอจุดรั่วจริงแต่เลือกใช้วิธีซ่อมแซมแบบชั่วคราว ไม่ได้รื้อ หรือแก้ไขอุปกรณ์หลังคาที่มีปัญหา เช่น ยาซิลิโคน ทาน้ำยากันซึม อุดปูนโปะเข้าไปในบริเวณที่มีปัญหารั่ว เพียง 1-2 ปีเมื่อวัสดุเหล่านี้เสื่อมสภาพ หลังคาย่อมมีโอกาสกับมารั่วซ้ำใหม่ได้อีกครั้ง
ภาพ : การแก้ไขแบบปฐมพยาบาลโดยการโปะปูน

        2.หาสาเหตุของจุดรั่วไม่เจอ ทำให้เกิดการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ซึ่ง การหาสาเหตุของปัญหาหลังคารั่วเราควรให้ความสำคัญไม่แพ้กับการซ่อมแซมหลังคานะครับ เพราะหากช่างที่เข้าไปสำรวจวิเคราะห์สาเหตุของหลังคารั่วไม่ถูกจุด การซ่อมนั้นๆ ก็จะยังคงไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุอยู่ดี ซึ่งวิธีที่ช่วยสำรวจและแก้ปัญหาได้จากต้นตอนั้น  จะต้องอาศัยความชำนาญของช่างที่มีเทคนิควิธีการสำรวจปัญหาที่สามารถพบจุดรั่วได้ในทุกจุด  แม้หลังคาจะอยู่สูงแค่ไหนก็ตาม โดยปัจจุบันมีเทคโนโลยีโดรนเข้ามาช่วยสำรวจหลังคารั่ว ควบคู่ไปกับการปีนขึ้นใต้ฝ้าภายในบ้าน

        - สำรวจปัญหารั่วด้วยโดรน ทั้งรวดเร็ว แม่นยำ และสามารถซูมเห็นถึงสภาพปัญหาหลังคาที่เกิดขึ้นได้แม้ในจุดอับสายตา เจ้าของบ้านจะได้รับภาพมุมสูงของหลังคาบ้านตนเองว่าสภาพหลังคาปัจจุบันนั้นมีปัญหาที่ตำแหน่งใดบ้าง เช่น กระเบื้องแตกร้าว มีสิ่งอุดตันบนหลังคา หรือหลังคาโดยรวมมีสภาพเก่าโทรม เป็นต้น
ภาพ : ใช้โดรนบินสำรวจหลังคา เพื่อเห็นสภาพหลังคาปัจจุบันในมุมสูง
        - สำรวจหลังคารั่วใต้ฝ้า เพื่อหาสาเหตุของหลังคารั่วเพิ่มเติม ช่างซ่อมหลังคาควรขึ้นสำรวจหลังคารั่วที่ใต้ฝ้า พร้อมอุปกรณ์ Safety เพราะคราบน้ำที่ซึมออกมาที่ฝ้าอาจไม่ใช่ตำแหน่งการรั่วของหลังคาที่แท้จริง บางครั้งน้ำจะไหลจากตำแหน่งหนึ่งมาตามโครงหลังคา และกองรวมกันอยู่ที่ฝ้าอีกตำแหน่งหนึ่งก็เป็นได้ครับ 

        - ตรวจสอบมาตรฐานการมุงหลังคาเดิม เช่น มีการตรวจสอบระยะแป  ระยะจันทัน  หรือองศาหลังคา ร่วมด้วย เพราะหากช่างที่มุงหลังคาตอนสร้างบ้านใหม่ติดตั้งไม่ถูกวิธี  ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วได้  

ควรซ่อมหลังคารั่วยังไงให้หายขาดถาวร?
          คือ การไม่แก้ปัญหาหลังคารั่วแบบปฐมพยาบาลครับ เช่น การอุด โปะ ปะ ด้วยปูน หรือ ยาซิลิโคนอุดรอยรั่ว แต่ควรเลือกใช้วิธีการซ่อมแบบรื้อ-เปลี่ยนอะไหล่หลังคาที่มีปัญหา เพราะหลังคาก็เหมือนรถยนต์ ซึ่งเมื่อผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน  ย่อมมีวันเสื่อมสภาพ  ต้องทำการรื้อ-เปลี่ยนใหม่ เพื่อยืดอายุการใช้งาน ซึ่งวิธีการซ่อมแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ

          1.ในกรณีพบว่าแผ่นกระเบื้อง และอุปกรณ์หลังคาเสียหายในบางจุด ต้องให้ช่างที่ชำนาญด้านหลังคาดำเนินการเปลี่ยนกระเบื้องและอุปกรณ์หลังคาที่เสื่อมสภาพในบางจุด เช่น รื้อครอบหลังคาใหม่ ติดวัสดุป้องกันรั่วใหม่ด้วยอุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้ง (Drytech System) ที่มีคุณสมบัติกันรั่ว กันร้อนได้ดีกว่าระบบเปียก (แบบปูน) และเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาที่เสียหายในบางจุด โดยไม่ให้กระทบกับกระเบื้องจุดอื่น โดยต้องให้ช่างที่มีความชำนาญเป็นผู้ดำเนินการ เพราะหากกระทบกับจุดอื่น อาจทำให้เกิดความเสียหายที่ยากจะแก้ไขตามมาได้ครับ
ภาพ : ตัวอย่างงานซ่อมครอบสันหลังคาและเปลี่ยนกระเบื้องที่เสียหายในบางจุด

ภาพ : ตัวอย่างงานรื้อ-เปลี่ยนอุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้ง

        2.พบปัญหาหลังคารั่วในระดับที่ต้องเปลี่ยนใหม่เท่านั้น เช่น โครงสร้างหลังคาเสียหายหนักจากการมุงไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก หรือพบปัญหาหลังคารั่วในหลายๆ จุด คือ ซ่อมจุดหนึ่งหาย พอระยะเวลาผ่านไปพบจุดอื่นรั่วเพิ่ม ทำให้เกิดการแก้ปัญหาไม่หายขาด หากสภาพหลังคาเกินกว่าจะแก้ไขเฉพาะจุดให้หายขาดได้ควรทำการซ่อมแซมแบบรื้อ – เปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งผืน (Re-Roof) จะคุ้มค่ากว่าและสามารถแก้ปัญหาได้ในระยะยาวอีกด้วย 
ภาพ : ตัวอย่างงานรื้อเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน (Re-Roof)
        หากท่านใดสนใจปรับปรุง ซ่อมแซมหลังคารั่วให้หายขาด จบปัญหาหลังคารั่วซ้ำซาก สามารถนัดหมายปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2U5gjBd
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่