5 เรื่องดีต่อใจ ที่คุณจะได้เมื่อมาเที่ยวชุมชน

คิดถึงทะเล ภูเขา ธรรมชาติ และบรรยากาศการท่องเที่ยวเหมือนกันไหม?
 
ตอนนี้อาจจะห่างหายจากการเที่ยวมานาน จนหลายคนเริ่มเหนื่อยหรือเบื่อๆ อยู่บ้าง แต่ไว้เที่ยวได้เมื่อไหร่ มาพักใจที่ชุมชนกัน เพราะมีทั้งความสุข ความสนุก ความสบายใจ ให้คุณได้ไปผ่อนคลายอย่างเต็มที่ เท่านั้นยังไม่พอ! เที่ยวชุมชนให้อะไรได้มากกว่านี้อีกนะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย
1. ได้เปลี่ยนมุมมอง ลองเปิดประสบการณ์ใหม่
การเรียนรู้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในตำรา หรือหน้าจอโทรศัพท์เท่านั้น แต่การได้เดินทางออกมาท่องเที่ยวชุมชน จะทำให้คุณได้ลองทำกิจกรรมที่แปลกใหม่ พร้อมสัมผัสประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลาย ซึ่งการได้มาสัมผัสด้วยตา รับรู้ด้วยใจ และลองใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เคยเป็นนี่แหละ จะทำให้คุณได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่หาไม่ได้จากการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่น
2. ได้เรียนรู้วิถีชีวิต เพื่อเติมเต็มความหมายในชีวิต
วิถีชีวิตอันเรียบง่าย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละชุมชน เป็นเสน่ห์ที่เชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวมาลองสัมผัส นอกจากจะได้เห็นวิถีชีวิตที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานแล้ว ยังได้สัมผัสถึงความสโลไลฟ์ ในจังหวะชีวิตที่ไม่เร่งรีบ ซึ่งคุณจะได้ลองใช้ชีวิตช้าลง เพื่อให้เห็นสิ่งรอบตัวชัดยิ่งขึ้น ไม่แน่ว่าสิ่งเหล่านี้อาจเข้ามาเติมเต็มบางอย่างในชีวิตคุณเลยก็ได้
3. ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์
ชุมชนถือเป็นแหล่งอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีให้เลือกเที่ยวทั้งป่า เขา ทะเล และแม่น้ำ โดยหลายชุมชนโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม หรืออยู่ร่วมกับผืนป่าได้อย่างลงตัว ลองคิดภาพตามดูสิว่าในช่วงเวลาที่คุณเหนื่อยล้า ถ้าได้มาสูดอากาศบริสุทธ์อย่างเต็มปอด พร้อมให้ธรรมชาติโอบกอดคุณไว้ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้เยียวยากายและใจขนาดไหน…มีแต่ผู้มาเยือนที่จะหาคำตอบนี้ได้
4. ได้ลองทำกิจกรรมสนุกๆ ปลดล็อกสกิลใหม่
มาเที่ยวชุมชนไม่ได้จบลงแค่เที่ยวเท่านั้น แต่มี “กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” ให้ผู้มาเยือนได้เที่ยวไปเรียนรู้ไปอีกด้วย โดยคุณจะได้ลงมือปฏิบัติทั้งเย็บปักถักร้อย ได้ประดิดประดอยสิ่งต่างๆ ที่ถ่ายทอดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน จนคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจหรือมีวิชาความรู้ใหม่ๆ ติดตัวกลับไปด้วยก็ได้น้า
5. ได้ลิ้มลองรสชาติที่หลากหลาย
นอกจากรสชาติความสนุก ความสุขจากการไปเที่ยวแล้ว ก็มีรสชาติอาหารนี่แหละที่ดึงดูดใจผู้มาเยือน อาหารท้องถิ่นแต่ละชุมชนก็จะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความใส่ใจ ความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบประจำท้องถิ่น มาปรุงรสให้กลมกล่อม และจัดเสิร์ฟอย่างสวยงาม ถ้าใครได้ไปเยือนชุมชนก็อย่าพลาดอาหารท้องถิ่นกันล่ะ
 
อ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครที่อยากแพ็คกระเป๋ามาเที่ยวชุมชน ขอให้อดใจรอสถานการณ์ดีขึ้นสักนิด แล้วโทรหาชุมชนที่คุณอยากไป เพื่อจองวันล่วงหน้าสักหน่อย แล้วเตรียมพร้อมมาสัมผัสกับเรื่องราวเหล่านี้กัน
 
อย่าให้การไปเที่ยวจบลงแค่ภาพถ่าย ร่วมเรียนรู้และเปิดประสบการณ์ในการท่องเที่ยวไปกับเรา ได้ที่ 
https://www.facebook.com/CBT.DASTA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่