แนะนำอาชีพที่ตลาดต้องการ แต่มหาลัยไทยผลิตได้น้อยมาก

หลังจากทำงานจริงๆมา 4 ปี ผมตัดสินใจเขียนกระทู้แนะนำตำแหน่งงานที่หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่เป็นอาชีพที่ส่วนตัวมองว่าผลตอบแทนสูง Junior จะอยู่ที่ 50-60K, middle ก็70k มีตำแหน่งหรือเด่นๆหน่อยก็อาจจะได้100k+ ภายในเวลา 3-5ปี อนาคตไกล เป็นที่ต้องการของตลาด
ปล. ผมไม่ใช่ head hunter นะครับ แค่อยากมาแชร์ เพราะไม่ว่าผมจะทำงานที่ไหน ตำแหน่งนี้คือคนขาดมาก ใช้เวลาหานาน ผมทำงานมา 2 ที่ มีเพื่อนร่วมงานรวมๆ 17คน เป็นคนไทยแค่ 3 คน 

ตำแหน่งนั้นอาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แต่ชื่อสากลคือ Controlling / Controller ในบางบริษัทสัญชาติอเมริกันอาจเรียน Management Accounting  ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปแบ่งออกตามกิจการหลักของบริษัท ได้แก่ Plant Controller, Project Controller or R&D controller และ Business Unit Controller โดยปกติ เราคือมือขวาของ CFO หรือ Managing director แล้วแต่โครงสร้างของบริษัท 

requirement หลักๆของตำแหน่งคือสกิล accounting, finance และ internal control (policy and regulation) แน่นอนว่าผมกำลังพูดถึงบริษัทต่างชาติ ดังนั้นสกิลภาษานั้นสำคัญมาก แต่ก็ไม่ใช่ต้องขั้นเทพ ขอแค่สื่อสารเข้าใจ ไม่เป็นอุปสรรคในการทำงาน ถือว่าโอเค ผมก็มีเพื่อนร่วมงานที่ภาษาก็ไม่ได้เป๊ะขนาดนั้น

เนื้องาน หลักๆเราจะทำงานเป็นจุดเชื่อต่อระหว่าง operation และ management function คือ เชื่อฝ่ายผลิต ฝ่ายขาย ฝ่ายบริหารเข้าด้วยกันด้วยการ monitor, supply information, navigate decision making และ control กิจกรรมทั่วไป เราจะขึ้นตรงกับ CFO/CEO หรือ Controller ของภาคส่วน อาจแบ่งเป็น country controller, regional (APAC, SEA, NA)

จุดเด่นคืองานสนุก มีให้เลือก 3 phases ใหญ่ๆ แล้วแต่ความชอบ ถ้าชอบengineering, innovation ก็สามารถลงเป็น project controller เป็นคนดูแลภาคส่วน R&D center, development center งานของ R&D จะเป้นโปรเจคระยะยาว ดังนั้นหลายๆอย่างจะค่อยข้าง intangible, ข้อมูลหลายอย่างจะเป็น assumption

หากชอบงานหลากหลาย พอเจอผู้คน แก้ปัญหาในระดับ bottom up เพื่อชนกับ top down expectation ก็ไปสาย plant controller ส่วนนี้จะ realistic, tangible มากกว่า R&D controller

สุดท้ายคือ level ที่ต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์จากหลากหลายplant แล้วนำสารไปส่งต่อให้ผู้บริหารระดับสูง ส่วนนี้จะไม่ได้ทำงานกับข้อมูลดิบ แต่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับต่อมาจากส่วนต่างๆ แล้วแปลงเป็นสารที่เข้าใจได้ง่ายโดยผู้บริหาร เรียกว่าเป็นตำแหน่งที่อัพเกรด จาก Plant/R&D controller ขึ้นมา

แน่นอนครับ ตำแหน่งใหญ่ เติบโตไว รายได้ดี ตัวงานก็ท้าทาย มีความกดดันแตกต่างกันไปตามเลเวลของงาน ผมเป็นคนที่โชคดี ไต่เต้าจาก plant เลื่อนมา R&D และพึ่งได้รับ offer โปรโมทเป็น BU controller เมื่อเดือนที่แล้ว 

หลักๆขอแชร์เท่านี้นะครับ ท่านใดอยากทราบข้อมูลส่วนไหนเพิ่มเติม คอมเมนท์สอบถามไว้ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสกิล สิ่งที่ต้องโฟกัสในการเรียน หรือconnection ยินดีให้คำปรึกษาครับ
แท็กผิด หรือเขียนอะไรตกหล่น ไม่ชัดเจน ต้องขออพัยด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่