อยากถามคนที่ Self-employed ชีวิตเป็นอย่างไรบ้างครับ มีความสุขมากน้อยขนาดไหน ผมกำลังวางแผนจะเปลี่ยนตัวเองอยู่ครับ

อยากชวนพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับ ว่าคนที่ประกอบอาชีพส่วนตัวหรือทำธุรกิจของตัวเอง กำลังทำอะไรกันอยู่ ได้เงินเท่าไหร่ งานยุ่งมากมั้ย และมีความสุขดีหรือเปล่าครับ เพราะผมกำลังวางแผนตัวเองหลังจากนี้ เลยอยากฟังประสบการณ์หลายๆท่าน

ตอนนี้ผมเป็นโปรแกรมเมอร์พนักงานบริษัทประจำแห่งหนึ่งครับ ทำมาแล้ว 3 ปีแล้ว ก็ได้เงินเยอะอยู่เดือนล่ะ 25,000 ครับ แต่กำลังเบื่อชีวิตการทำงานประจำ ที่ต้องอยู่กับหัวหน้าที่น่าเบื่อ (แบบเบื่อแกมากๆ ทนมานานแล้ว) เพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้สนิทขนาดนั้น งานที่มีให้ทำก็น้อยเกินไป ทำให้รู้สึกตัวเองขี้เกียจมากขึ้นด้วย รวมทั้งช่วงโควิดทำงานแบบ Work From Home 70% แม้ว่าเมื่อล่าสุดมีคนติดไวรัสที่ทำงาน ก็ยังเปิดทำงานปกติอยู่ซะงั้นครับ ซึ่งลูกผมเพิ่งคลอดอีก ก็กลัวๆเรื่องไวรัส และเริ่มอยากทำงานอยู่บ้านมากขึ้นเมื่อมีลูก ไม่อยากไปข้างนอกเท่าไหร่

เลยคิดว่าน่าจะถึงเวลาลองทำงานด้วยตัวเองบ้าง เพื่อจะได้อยู่ที่บ้านครับ ตอนนี้ผมวางแผนไว้พอสมควรเลยอยากมาพูดคุยกันก่อนตัดสินใจออกครับ คือผมจะเปิดสอนพิเศษเรื่องการเขียนเว็บแบบตัวต่อตัวชม.ละ 300 บาท ตอนนี้ผมทดลองเปิดสอนผ่านเพจชม.ละ 200 บาท ก็มีคนเรียนประจำทุกวัน 2-4 คน ค่อนข้างไปได้ดีเลยเพราะเพิ่มเริ่มได้สัปดาห์แรกครับ และก็เผื่อแผนไว้ว่า ถ้าไม่มีงานสอน บ้านผมก็ยังมีสวนผลไม้ลงไปช่วยพ่อกับแม่ได้ หรือไม่ก็รับฟรีแลนซ์ทำงานเพิ่มได้ครับ

ส่วนตัวชีวิตผมก็ไม่ได้เดือนร้อนหนี้สินอยู่แล้วครับ เงินเก็บก็พอมี อยากฟังหลายๆคนครับว่าเป็นอย่างไรกันบ้างในการประกอบอาชีพด้วยตัวเอง เผื่อประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมครับ ว่าการเปลี่ยนแปลงแบบนี้จะดีต่อผมและครอบครัวหรือไม่ ส่วนพ่อแม่ผมค่อนข้างคัดค้านการออกที่ทำงานช่วงนี้เพราะห่วงเรื่องงานประจำที่อาจจะหายาก แต่ผมก็ดื้อๆหน่อยก็ออกได้ครับไม่มีปัญหา เพราะก็ไม่ได้อยากเป็นพนง.เงินเดือนแบบนี้เท่าไหร่ (ถึงมันจะได้เงินเยอะก็เถอะ) แต่ก็กลัวนิดๆว่าจะตัดสินใจผิดเลยมาคุยนิดนึงครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่