[CR] เที่ยวทิพย์ : กาลครั้งหนึ่ง ณ ปราสาทสัจธรรม เมื่อ 9 ปีก่อน ใน version Black & White

วันก่อนรื้อ HDD ที่กองๆอยู่ในลิ้นชัก  เพื่อหาดูว่าไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้าง  ก็ไปเจอ Folder “Sanctuary of Truth”  รูปไรหว่า  อุตะ ปราสาทสัจธรรมนี่หน่า

ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยไปมาแล้ว ถึงจะไม่เคยไปก็น่าจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง  9ปีก่อนผมก็แค่ได้ยินชื่อ  แล้วก็พอดีลูกสาวกำลังจะต้องส่ง portfolio เพื่อยื่นเข้าคณะที่สอบตรง  โดยมีเงื่อนไขว่า ทางกรรมการสัมภาษณ์ เขาอยากได้ภาพใหม่ๆ ที่เพิ่งถ่ายไม่เกิน 3 เดือน    พอดีเป็นช่วงเดือนกพ. ฟ้าก็น่าจะใส ฝนคงไม่ตก  เลยถามว่าจะไปกันไหมที่นี่  ลูกสาวก็ถามว่าแล้วจะไปถ่ายอะไรกัน  คุณพ่อstuntไป 2 วินาที  ไม่รู้เหมือนกันสิ แต่เชื่อว่า ยังไงๆก็มีงานส่งแน่

ว่าแล้ว คุณพ่อคุณลูกก็พกกล้องกันไปคนละ body  เลนส์เดี๋ยวยืมๆกันใช้ก็แล้วกัน   เสียดายหา file ของลูกสาวไม่เจอ ว่าจะเอามาลงฟีเจอริ่งกันหน่อย  เลยมีแต่ภาพของผมเพียงคนเดียว    

เข้าเรื่องกัน

ปราสาทสัจธรรม มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Sanctuary of Truth   เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างแทบจะทั้งหมด  ตัวปราสาทตั้งอยู่ริมทะเล เลยบางละมุงไปนิดหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงหาดวงศ์อมาตย์  ลำบากนักก็เปิด Google maps แล้วพิมพ์คำว่า Sanctuary of Truth ลงไป เดี๋ยวก็พบครับ

ลึกๆ ผมเป็นคนที่ชอบเสพงานไม้  ไม้เป็นสิ่งที่ดูแล้วมีชีวิตชีวา มีลักษณะจำเพาะ แล้วถ้าเป็นงานแกะสลัก ขึ้นรูปจากไม้ ยังไงๆก็จะเป็นงานชิ้นเดียวในโลกที่ทำใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม

เราแวะไปหาอะไรกินกันแถวแหลมฉบังกันก่อน  กว่าจะไปถึงที่ปราสาทสัจธรรมก็เกือบๆจะบ่ายโมงแล้ว  เห็นราคาบัตรผ่านประตูแล้ว  คุณแม่บอกว่า คุณพ่อกับคุณลูกสาวเชิญตามสบายกันเลยนะคะ  อยู่กันให้คุ้มค่าหน่อยก็แล้วกัน  ฮ่า ฮ่า

สิ่งแรกที่เราเห็นเมื่อเดินผ่านทางเข้า ก็คือ ตัวปราสาท หน้ามุกที่เป็นพระพรหม 4 หน้า  และ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร ( ซึ่งจะมีถึง4เวอร์ชั่น ตามพระพักตร์ของพระพรหม )  ต่อยอดขึ้นไปด้วยเหล่าครุฑ เหล่าเทพ   บนยอดปราสาทที่เห็นไกลๆ จำได้ว่าเป็น พระศรีอาริยเมตตรัย

เนื้อหาโดยรวมของปราสาท จะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวพันกันเกี่ยวกับบุคคลในปรัชญาความเชื่อ  ไม่ว่าจะเป็นพระพรหม พระอินทร์ พระศิวะ พระแม่อุมาเทวี ทั้งในปางเจ้าแม่กาลี  พระพิฆเณศร  เทวดา นางฟ้า  กึ่งมนุษย์กึ่งสัตว์ ทั้งครุฑ และนาค 

จะว่าไป เนื้อหาจริงๆก็ยังเป็น The never ending story  เพราะตราบเท่าที่จินตนาการยังไม่สิ้นสุด  ตัวปราสาทก็ยังมีการดำเนินการผลิตงานไม้แกะสลัก และสถาปัตยกรรมต่อเติมอยู่ตลอดเวลา  ในวันที่เข้าเยี่ยมชมนั้น ภายในตัวปราสาทเองก็ยังมีงานไม้แกะสลักที่ยังไม่แล้วเสร็จอยู่  (
เท่าที่ทราบมา ตัวปราสาทในตอนนี้มีงานไม้แกะสลักใหม่ๆเกิดขึ้นมาอีกมากมาย )
 

เสียดายที่สภาพแสงภายในตัวปราสาทไม่เอื้ออำนวยในการถ่ายภาพนัก   
เลยเน้นเดินเก็บภาพด้านนอกเป็นส่วนใหญ่สำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพในลักษณะของ Texture แสงและเงา  สถานที่แห่งนี้มีให้อย่างสมบูรณ์ ขอให้เลือกเวลาที่เหมาะสม เช่น ตอนบ่ายแก่ๆที่แดดจะส่องเข้ามาทางโถงทิศตะวันตก ตรงนั้นจะมีโถงบันได รูปพญานาคอยู่ทั้ง 2 ฝั่งรูปสุดท้ายด้านล่าง ถ่ายจากจุดชมวิวที่อยู่ตรงชายหาด เดินเลาะทะเลไป  ใช้เลนส์ 50 mm ถ่ายจะเก็บได้พอดี ( คับไปนิดหนึ่งด้วยซ้ำ )ความเห็นส่วนตัว

ไม่ควรคาดหวังเรื่องความปราณีต วิจิตรบรรจง มากนัก   คงต้องยอมรับก่อนว่า งานแกะสลักไม้ในปัจจุบันนี้ นับวันจะหาช่างฝีมือได้ยากขึ้นเรื่อยๆ   9ปีที่ไปมานั้น รูปแกะสลักหลายรูปมีความไม่สมบูรณ์ในเรื่องของสัดส่วน รูปใบหน้าที่มีหลากหลายสไตล์   หากแต่ถ้ามองในลักษณะของความอลังการ์แห่งจินตนการที่ไร้ที่สิ้นสุดแล้ว สถานที่แห่งนี้ก็ยังถือได้ว่า มีเรื่องราวมากมายให้คิดตามกันเลยทีเดียว 

ดังนั้น ผู้เข้าชมก็ควรจะมีจินตนาการไปกับสิ่งที่ได้เห็น และคิดให้เป็นเรื่องราว จึงจะมีความบันเทิงควบคู่

ตอนแรกที่จ่ายค่าบัตรผ่านประตูเข้าไปนั้น ค่อนข้างจะรู้สึกว่าราคา 500 บาท/ผู้ใหญ่ 1 คน นั้นค่อนข้างจะสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนไทย   

แต่ถ้าหากเทียบกับค่าใช้จ่ายที่สถานที่แห่งนี้ต้องลงทุนไป ไม่ว่าจะวัสดุชิ้นงาน ( บางชิ้นก็ทิ้ง บางชิ้นเสียหายก็ซ่อมสร้างกันใหม่ ) ค่าแรงงาน ค่าใช้จ่ายในการดูแลและบำรุงรักษา เช่น น้ำยาถนอมเนื้อไม้  เนื่องจากตัวปราสาทอยู่ติดทะเล ไอน้ำเค็มและความชื้น คือ ศัตรูถาวรของงานไม้อยู่แล้ว  ยังไม่รับการลงทุนเกี่ยวกับระบบป้องกันอัคคีภัยภายในตัวปราสาทที่ลงทุนเพื่อบริหารความเสี่ยงแบบจริงจัง

และถ้าหากเคยไปเที่ยวต่างประเทศกันมาแล้ว ค่าบัตรผ่านประตูเข้าชมสถานที่บางแห่ง ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้”ตะลึง”เลยยังแพงกว่านี้ด้วยซ้ำไป   โดยรวมๆแล้ว ก็น่าจะเป็นราคาที่พอเหมาะพอสมกับต้นทุนที่จะต้องเอามาหมุนเวียนเพื่อใช้ดำเนินการต่อไป  

ที่สำคัญที่นี่ยังคงเป็น The never ending story


สำหรับผู้ที่มีจินตนาการ และนิยมเสพงานจินตนศิลป์  น่าจะหาโอกาสไปเยี่ยมชมสักครั้ง  ไหนๆก็ไปต่างประเทศกันได้ยากแล้วช่วงนี้  รวมทั้งจะยังไม่มีทัวร์จีน ทัวร์เกาหลี เข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ไปอีกพักใหญ่ๆ  หาเวลาสักวันหนึ่ง ไปเช้า กลับเย็น  ผมว่าก็ยังเป็นข้อเสนอที่น่าเก็บไปคิดนะครับ
ชื่อสินค้า:   Sanctuary of Truth
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่