ข้าวต้มหมูสับ แบบง่ายๆ หอมกระเทียมเจียว โบราณเปล่าไม่รู้ แต่กินมานานแล้ว 55555 ไม่ยากๆๆ ลองทำกินครับ

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ปิ๊กบ้านเชียงใหม่ ฝนตกตลอด อากาศเย็นๆ  คืนนี้ 3 ทุ่มกว่า อากาศ 25 ํ C เปิดพัดลมเย็นสบาย 
        เมื่อวันก่อน คุยกับน้องหญิงคนหนึ่ง เธอว่า ชอบกินข้าวต้มหมู 
             เออเน๊อะ ไม่ได้ทำมานาน ทำแต่ข้าวต้มปลา เลยเอาสักหน่อย 

ผมเลยนึกถึง ข้าวต้ม ที่สมัยก่อน เขาจะใส่กุ้งแก้งกับ ปลาหมึกย่างลงไปด้วย แต่ผมไม่ชอบข้าวต้มแบบเละๆ เลยเน้นใช้ข้าวเย็นมาทำ 
ผมแนะว่า ทำ 2 ขั้นตอน คือ
1. ทำกระเทียมเจียว 
2. ทำข้าวต้ม 

ทำกระเทียมเจียว 
                 ใช้กระเทียมกลีบ ตำกระเทียม ให้ละเอียดปานกลาง ผมใช้น้ำมันมะพร้าว เจียวโดยใช้ไฟอ่อนถึงไฟกลางๆ คนบ่อยๆ พอกระเทียมเริ่มเหลือง แสดงว่าความชื่นเริ่มออกไปมากแล้ว ให้ใส่ดอกเกลือลงไปหน่อย อย่ามาก แต่ผมชอบเยาะน้ำปลาแท้ลงไปนิดหน่อย มันจะหอมมาก 
                  ใช้ดอกเกลือ จะได้ไม่เค็มมาก 
                   แยกเอากากกระเทียมออก เก็บไว้ใช้ได้นาน น้ำมันเอามาทำอาหาร หอมมาก 

ทำข้าวต้ม 
       ส่วนประกอบหลัก เช่น ใส่กุ้งแห้ง ล้างหน่อยครับ , ปลาหมึกย่าง (ฉีกหรือตัดเป็นชิ้นเล็กๆ )  , ตังฉ่าย ควรล้างสักน้ำสองน้ำ มากน้อยแล้วแต่ชอบครับ 
  ส่วนผักก็มี ขึ้นฉ่าย , ต้นหอม ซอยหยาบ ไว้โรยหน้า 

       ลงมือลุย 
1. ตั้งไฟกลาง เอาน้ำมันกระเทียมเจียว มาผัดหมูสับ ไม่ต้องรอกะทะร้อนนะครับ คือเอาเนื้อหมูสับ มาคลุกน้ำมันเจียวหอมเลย แล้วก็คลุกจนพอสุก
2. ใส่ข้าวลงไปผัด ผมใช้ข้าวเย็น  ใส่กุ้งแห้ง, ปลาหมึกและตังฉ่าย ผัดให้เข้ากัน 
        ขั้นนี้ จะใส่พริกไทยตำลงไปหน่อยก็ได้ พอหอม
        ท่านที่ชอบ เห็ด จะใส่ลงไปด้วยก็ยิ่งอร่อยครับ        
3. เติมน้ำ ใช้ไฟกลาง พอเดือด ปรุงรส ด้วยซ๊อส, น้ำปลา ก็ว่าไป 
4. ตักใส่ชาม ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่หอมซอยหยาบ ใส่พริกไทย เติมเครื่องปรุงรสตามชอบ 
            แล้วก็ กินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ครับ 

ผมลำดับให้ทีละขั้นตอนครับ
ตั้งไฟกลาง เอาน้ำมันกระเทียมเจียว มาผัดหมูสับ ไม่ต้องรอกะทะร้อนนะครับ คือเอาเนื้อหมูสับ มาคลุกน้ำมันเจียวหอมเลย แล้วก็คลุกจนพอสุก


 ใส่ข้าวลงไปผัด ผมใช้ข้าวเย็น  ใส่กุ้งแห้ง, ปลาหมึกและตังฉ่าย ผัดให้เข้ากัน 
        ขั้นนี้ จะใส่พริกไทยตำลงไปหน่อยก็ได้ พอหอม
        ท่านที่ชอบ เห็ด จะใส่ลงไปด้วยก็ยิ่งอร่อยครับ         


 เติมน้ำ ใช้ไฟกลาง พอเดือด ปรุงรส ด้วยซ๊อส, น้ำปลา ก็ว่าไป  

ท่านใดชอบเห็ด จะเติมก็ตามสะดวกเลยครับ เห็ดหอมสดก็ดีครับ หรือบางทีเจอเห็ดฟางก็อร่อยครับ 

 
ตักใส่ชาม ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่หอมซอยหยาบ ใส่พริกไทย เติมเครื่องปรุงรสตามชอบ 
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่