หุ้นกำไร_ รายได้เยอะ แต่ทำไมจ่ายปันผลน้อย

ผมสงสัยครับ ว่า เห็นหุ้นบริษัทชื่อดังดีๆ มีรายได้ เยอะหมื่นๆล้าน กำไรก็ดี แต่จ่ายปันผล แค่ 2-3% ตัวราคาหุ้นเองก็วิ่งไม่สวิงอะไร อืดอาดยืดยาด ราคานิ่งไม่ค่อยขยับ บางตัวราคาค่อนข้างสูงที่จะลงทุน เช่น cpf ,cpall ทำไมเค้าไม่จ่ายปันผลเยอะๆครับ กำไรตั้งเยอะแยะ และหุ้นประเภทนี้ข้อดีคืออะไรครับ คือถามแบบคนไม่รู้จริงๆครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เค้ามีนโยบายปันผลลงไว้ครับเราสามารถอ่านได้ ถ้าอยากได้ปันผลมากๆก็เลือกได้(อันนี้ยกตัวอย่างนะครับเอาตัวเลข50%เป็นตัวอย่างครับ) เราควรเลือกที่เค้าเขียนว่าปันผลไม่น้อยกว่า 50%(คือไม่นต่ำกว่า50%  60-70-80-90-100%หรืออาจมากกว่านั้นคือเค้าเอากำไรสะสมมาปันก็ไม่ผิดนโยบายเค้าครับคือทั้งหมดที่กล่าวมามันไม่ต่ำกว่า 50%) ไม่ควรเลือกที่เขียนไว้ปันไม่เกิน 50% เพราะ 40-30-20-10%มันก็ไม่เกิน 50% เหมือนกัน
ที่เขียนมาคือเน้นรับปันผลเป็นหลักนะครับ ถึง% ปันผลจะไม่ลดแต่ถ้ากำไรลดตัวเงินที่ปันจะลดลงตามกำไรที่ทำได้ครับ(ส่วนตัวไม่ได้เอาประเด็นนี้เป็นหลักในการเลือกหุ้นครับ)
ส่วนทำไมเค้าไม่กำหนดนโยบายปันผลเยอะๆ(ซึ่งตรงนี้เปลี่ยนได้) เค้าอาจจะใช้เงินไปทำอะไรก็ได้(ตรงนี้ผมไม่รู้) แต่การเอาเงินไปลงทุนทำให้จ่ายปันผลน้อยลงไม่ใช้เรื่องเสียหายนะครับ(มันดีด้วยซ้ำถ้าการลงทุนนั้นประสบผลสำเร็จและสร้างผลตอบแทนมากๆในภายหลัง)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่