ไปเดิน 3 Walking tracks ที่ Mt. Cook, New Zealand ด้วยกันค่า .. By Pla Gallery

สวัสดีค่ะทุกคน เจอกันอีกแล้วนะคะ สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านกระทู้ของปลาเป็นครั้งแรก ปลาขอแนะนำตัวซักนิดนะคะ ชื่อปลาค่ะ ปีนี้อายุ 41แล้ว แต่งงานแล้วมีลูก 2 คน ชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ออกไหนก็จะเอากล้องไปด้วยเสมอ ลืมกระเป๋าตังได้แต่กล้องห้ามลืมค่า 

    ปลามีเพจเล็กๆในเฟสบุคชื่อ Pla Gallery at นิวซีแลนด์ ในเพจปลาก็จะลงรูปแล้วก็เล่าอะไรไปเรื่อยค่ะ มีตอบคำถามบ้างสลับกันไป พอถึงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลหรือมีเรื่องอะไรอยากเล่าเป็นพิเศษ ปลาก็จะเอาเลือกเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาไล่เรียงลงในพันทิพอีกที ประมาณเขียนไดอารี่
    
   ปัจจุบันปลาอาศัยอยู่ในเกาะใต้ประเทศนิวซีแลนด์ ทีเมืองเล็กๆชื่อ Fairlie มีร้านขายของอยู่นิดหน่อย  พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นฟาร์ม  ถ้าใครเคยไป Lake Tekapo ก็จะเคยผ่านเมืองนี้แต่อาจจะไม่ได้สังเกุต คราวหน้าลองแวะกันดูได้นะคะ 

   ตอนนี้ประเทศนิวซีแลนด์ยังปิด border อเพราะโควิคอยู่นะคะ และคาดว่าจะปิดยาวไปถึงสิ้นปีหรือต้นปีหน้า และปลาก็เชื่อว่าคงมีใครหลายคนที่กำลังแพลนว่าจะมาเที่ยวนิวซีแลนด์หลังจากหมดโควิค
   
     โพสนี้ปลาก็เลยมีตัวอย่างรูปพร้อมกับเรื่องราวเล็กๆน้อยๆจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนึงในเกาะใต้มาฝากค่ะ เผื่อว่าจะมีใครกำลังสนใจอยู่ 
และสถานที่นี้ก็คือ Mount Cook ค่ะ   ปลาขอรับรองได้เลยว่าบรรยากาศของที่นี่จะทำให้กับว่าหลุดเข้าไปอยู่ในโลกอีกใบนึง โดยเฉพาะ Walking tracks ต่างๆที่มีความใกล้ไกลให้เลือก เช่น 
- Bowen Bush Track (10 นาที ไปกลับ) 
- Glencoe Walk ( 30 นาที ไปกลับ)
- Governors Bush Walk (1 ชั่วโมง ไปกลับ)
- Tasman Glacier view ( 40 นาที ไปกลับ) 
- Red Tarns Track (2 ชั่วโมง ไปกลับ )
- Kea Point Track (2 ชั่วโมง ไปกลับ)
- Sealy Tarns Track (3ชั่วโมง ไปกลับ) 
-  Hooker Valley (3 ชั่วโมง ไปกลับ)
- Ball Hut Route ( 4 ชั่วโมง ไป)  
- Mueller Hut Route (4 ชั่วโมง ไป) 

.......วันนี้ปลามีตัวอย่างมาให้ดู 3 tracks ค่ะ 

  Trackแรก คือ Tasman Glaicer (40 นาที ไปกลับ) เส้นทางนี้ปลาเคยเดินคนเดียวมาแล้วรอบนึงค่ะ  
   พี่ลุค( สามี)บอกกับเด็กๆว่าไปสิเดิน 10นาทีก็ถึงข้างบนแล้ว 😏 จากคราวนั้นแหละค่ะ พอเด็กๆได้เห็นรูปที่ปลาถ่ายมาก็อยากจะไปเดินบ้าง และมั่นใจว่าจะเดินขึ้นไปถึงยอดได้ภายใน10 นาทีเหมือนกับที่แด๊ดดี้บอกมา 
   
      พอถึงเวลาปลาก็พาเด็กๆไปตรงตีนเขา งานนี้คนที่ดูจะแข็งแรงที่สุดน่าจะเป็นเจ๊คกี้ค่ะ วิ่งไปวิ่งมาโชว์ความพร้อมแบบสุดๆ 


  แล้วพวกเราก็เริ่มเดินขึ้นไปเรื่อยๆจนใกล้จะถึงปลายทาง จากคนที่ดูแข็งแรงที่สุดก็กลายเป็นนั่งหมดแรงซะยังงั้น  


ส่วนบรรยากาศข้างบนก็สวยมากมายเช่นเดิมค่ะ ..สรุปว่าพวกเราใช้เวลาเดินขึ้นไป 20 นาทีค่ะ 😂


  พอกลับลงมาถึงข้างล่างพวกเราก็เข้าไปนั่งพักที่บ้านหลังน้อยที่อยู่ตรงตีนเขา ดูกันเถิดค่าว่าใครหมดแรง !! 


และวันนั้นอากาศก็ร้อนมากเลยค่ะ ปลาเลยชวนเด็กๆออกมานั่งนอกบ้าน นั่งไปนั่งมาหาอะไรเล่นกันดีกว่า😁 ...พอจะเดากันได้ไหมคะว่าพวกเราเล่นอะไรกัน?   
        เอาหล่ะค่ามาดูTrack ที่ 2 กัน  เส้นทางนี้มีชื่อว่า " Kea point " ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงไปกลับ 
 ปลาเดิน track นี้กับเด็กๆเหมือนกันค่ะ ซึ่งตอนแรกพวกเราตั้งใจจะมาเดิน Hooker Valley กัน เพราะปลาชอบมากมาย 
 ปลาเลยลองถามเด็กๆดูอีกทีเพื่อความแน่ใจว่าจะเดิน Hooker Valley แน่ๆใช่ไหม ? ไปกลับ 3ชั่วโมงนะ ..หรือว่าจะไปเดินอีก track นึงชื่อ Kea point เส้นนี้ใช้เวลาไปแค่กลับ 1 ชั่วโมง ..เอายังไง?ิ แล้วสองพี่น้องก็ตอบพร้อมกันเลยค่ะว่า   " Kea point "  

    นั่นไงว่าแล้วเชียว😅.. จากสามชั่วโมงลดเหลือชั่วโมงนึงซะอย่างงั้น แต่ก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะ track นี้ปลายังไม่เคยเดินเลย  Kea point track เป็นทางเดินสบายๆค่ะ เหมาะสำหรับคนทุกวัย แล้วก็ไม่ค่อยมีเวลามากนัก แต่ความสวยอลังการนี่สู้ Hooker Valley ไม่ได้เลยค่ะ 


 
   
   พวกเราเดินกันมาได้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงปลายทางค่ะ ตรงนั้นจะมีจุดชมวิวเล็กๆ ออกแนวคล้ายศาลาพักใจบ้านเรา แล้วก็มีเก้าอี้อยู่ตัวนึงที่ปลาเห็นแล้วชอบมากเลยค่ะ ตั้งใจว่าจะให้เด็กๆไปนั่งแล้วก็ถ่ายรูปมาให้ได้ ..ปลารออยู่ซักพักแล้วในที่สุดเก้าอี้ก็ว่าง ปลารีบบอกให้พี่แคร์ไปนั่งก่อนเลยค่ะ 😄


    เอาหล่ะค่ะถึง Track สุดท้ายแล้ว ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Hooker Valley ไปดูกันเลยค่า
   Hooker Valley คือทางเดินที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมงไปกลับ ตอนที่เดินนี่บอกได้เลยว่าบรรยากาศรอบตัวทำให้หายเหนื่อยเลยค่ะ เดินไปถ่ายรูปไป..กดชัตเตอร์ เพลิ๊น!! มันเหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกนึงเลยค่ะ

  
    แต่ด้วยสภาพร่างกายแล้วบอกเลยว่าคงจะต้านทานความเหนื่อยไม่ได้นานแน่  กลับดีไหมเนี่ย?  แต่เพราะกลุ่มคนที่เดินสวนกลับมาค่ะทำให้ปลามีแรงเดินต่อไป มีทั้งผู้สูงวัย..เด็กน้อย..แล้วก็ผู้ที่จ้ำหม้ำน่ารักกว่าปลา พวกเค้ายังไปกันได้เลย แล้วทำไมปลาจะไปบ้างไม่ได้ !! สู้โว้ยยยยย


 
    วันที่ไปเดินอุปสรรคสำคัญในการเดินก็คือ ลมที่พัดโคตรจะแรงค่ะ รู้สึกว่าน้ำหนักตัวเบาหวิวเป็นพิเศษ  โดยเฉพาะช่วงเดินข้ามสะพานที่โดนลมพัดไปมา คือปลาเป็นคนกลัวความสูงค่ะ พอสะพานโยกทีหัวใจก็วูบที อร๊าย!!  นี่ฉันจะโดนลมพัดตกสะพานไหมเนี่ย? จินตนาการไปถึงฉากหนังต่างๆ  ไม่เอาๆเลิกคิด !! ว่าแล้วปลาก็รีบเดินข้ามไปพร้อมเอามือจิกราวสะพานไปด้วย ..สุดท้ายก็รอดผ่านมาได้ทั้ง 3 สะพานค่ะ
     
  จบแล้วค่ากับตัวอย่างของ 3 Walking tracks ที่ Mt.Cook  ทีนี้ลองไปดูบรรยากาศแถวโซนที่พักกันบ้างนะคะ 


จบแล้วค่า ถ้าใครมีอะไรอยากถามหรืออยากเม้ามอยก็เชิญได้ที่เฟสบุคเพจ Pla Gallery @นิวซีแลนด์ได้นะคะ  ⬇
https://www.facebook.com/plagallerynz

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่