กรณีเเบบนี้คือการ​Blackfaceรึเปล่าคะ

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเรื่องสงสัยจพมาถามทุกคนก่อนอื่นเลยคือตอนนี้เรากำลังทำเเบรนด์เครื่องสำอางอยู่ค่ะ ซึ่งสินค้าที่ขายตอนนี้คือลิปเเมท ซึ่งหลังจากเริ่มจำหน่าย ก็มีลูกค้าที่ผิวสีเเทนจะเข้ามาถามเสมอว่าสีลิปสีไหนเหมาะกับสีผิวของเขา ทางเราเลยอยากทำรูปออกมาให้ลูกค้าเห็นภาพเป็นตัวอย่าง ลูกค้าจะได้ตัดสินใจเลือกสีลิปได้ง่ายขึ้นเเต่ด้วยสถานการ์ณโควิดที่มันรุนเเรงทำให้ทางเราไม่กล้าเสี่ยงหาสาวผิวสีมาร่วมถ่ายเเบบได้เลยจำเป็นต้องใช้น้องนางเเบบที่เป็นคนใกล้ตัวซึ่งเป็นคนขาวมาทาผิวเป็นสีเเทนถ่ายคู่กับสีลิปเเต่ละสี ซึ่งพอนำไปโพสต์ก็มีเพื่อนทักถ่วงมา(เพื่อนคนนี้ค่อนข้างรักเสรีภาพเเละความเท่าเทียมมากเรื่องการเมืองดราม่าเหยียดหรือเกี่ยวกับสังคมเขาค้อนข้างให้ความสนใจมาก) เพื่อนทักถ่วงมาว่าอยากให้เปลี่ยนรูปเพราะมันอาจจะเข้าข่ายการBlackface ซึ่งในรูปภาพที่เเต่งขึ้นโพสต์มีรูปน้องนางเเบบ/ประโยคว่าComfortable in my tan skin/ ชื่อเเบรนด์เรา for everyone.

ซึ่งเราได้คุยกับทางคนเเต่งรูปเเล้วได้ศึกษาเรื่องblackfaceอย่างจริงจัง พบว่ามันคือการที่คนขาวทาหน้าเป็นสีดำ(เเบบสีดำจิงๆ)เเล้วทาปากสีเเดงจัดเพื่อเหยียดคนผิวขาว เเต่ของกรณีเรา คือนางเเบบทาผิวสีเเทน ละก็ทั้งประโยคที่ใส่ไปก็ระบุชัดว่าเพื่อให้สาวผิวสีเลือกสีลิปได้ง่ายขึ้น ทุกคนว่าเราควรลบรูปมั้ย เราสามารถลบได้ถ้าทุกคนเห็นตรงกันว่าควร

เนื่องด้วยเราทำธุรกิจ เราอยากให้ลูกค้าสาวผิวสีเลือกสีลิปได้ง่ายขึ้น เเต่กลัวว่าหลายๆคนจะคิดมากกับเรื่องนี้เพราะทุกคนไม่ได้ชอบเหมือนกัน เราเลยถามความเห็นเพื่อปรับปรุงหรือเเก้ไขให้เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่