=====มาดูผลของการอวยทีมชาติเลบานอนแบบสุดๆของเอเอฟซีกันครับ เรียกว่าจับยัดเข้ารอบเลยก็ว่าได้=====

ตามที่ผมเคยบอกเอาไว้แต่แรกแล้วว่าเอเอฟซีไม่มีเหตุผลอะไรในการตัดทีมชาติเกาหลีเหนือออกจากสารระบบเลยครับ
นอกจากจะอวยทีมชาติเลบานอน และทำร้ายทีมชาติเติร์กเมนิสถาน ผมขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมไม่ได้เชียร์ทีมชาติเติร์กเมนิสถานนะครับ
และถ้าให้เลือเชียร์ระหว่างทีมชาติ เลบานอนกับเติร์กเมนิสถาน ผมออกจะชอบเลบานอนมากกว่าด้วยซ้ำ แต่ผมยึดหลักความถูกต้อง
อะไรที่ฟีฟ่าหรือเอเอฟซีทำไม่ถูก ผมอยากให้ผลลัพธ์สุดท้ายมันออกมาไม่ต่างกัน
และผมแอบสะใจเบาๆ ที่เติร์กเมนิสถาน ทีมที่ตกรอบไปแล้วเพราะความไม่ยุติธรรมของเอเอฟซี สามารถเอาชนะเลบานอนมาได้ในนัดรองสุดท้าย
และนัดก่อนหน้านี้ เลบานอนทำได้แค่เบียดเอาชนะศรีลังกาแค่3-2เท่านั้น ทั้งๆที่กลุ่มนี้ไม่มีการตัดทีมบ๊วยออก การถล่มศรีลังกาถือว่าได้เปรียบต่อการเข้ารอบมหาศาล แต่เลบานอนทำไม่ได้เอง และอันที่จริง เลบานอนควรจะต้องตกรอบไปแล้วแบบ100% ถ้าไม่ได้รับการอวยจากเอเอฟซี
นัดสุดท้ายผมอยากให้เกาหลีใต้จัดเลบานอนซัก5-0 เอาให้เลบานอนตกรอบแบบที่เอเอฟซีอวยไม่ขึ้นไปเลย

เรามาดูตารางคะแนนแบบที่ไม่มีการตัดทีมชาติเกาหลีเหนือออกไปกัน
(2นัดที่เกาหลีเหนือต้องแข่งไปนั้นเป็นการพบกับศรีลังกาทีมบ๊วยและเกาหลีใต้ทีมอันดับ1 เพราะฉะนั้นการค้างตารางคะแนนไว้ไม่มีผลต่อการหาอันดับ2ที่เปลี่ยนแปลงไป) แต่เอเอฟซีไม่ทำแบบนั้นครับ เล่นตัดผลงานที่เจอทีมเกาหลีเหนือ และตัดผลงานเจอทีมบ๊วยของกลุ่มอื่นๆออก ถือว่าเป็นการอวยทีมชาติเลบานอนแบบสุดๆ และทำร้ายทีมชาติเติร์กเมนิสถานเอามากๆเลย

ตารางคะแนนอันดับที่2แบบไม่ตัดเกาหลีเหนือออก
จีน 16 คะแนน ผลต่าง +25
อิหร่าน 15 คะแนน ผลต่าง +29
ยูเออี 15 คะแนน ผลต่าง +15
อุสเบกิสถาน 15 คะแนน ผลต่าง +12
โอมาน 15 คะแนน ผลต่าง +7
จอร์แดน 14 คะแนน ผลต่าง +11
เติร์กเมนิสถาน 12 คะแนน ผลต่าง -1
คีร์กีสถาน 10 คะแนน ผลต่าง +11

ต่อให้นัดสุดท้ายที่เติร์กเมนิสถานเจอเกาหลีเหนือ ปรับเกาหลีเหนือแพ้ เติร์กเมนิสถาน 0-3 ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับการเข้ารอบ
เพราะเติร์กเมนิสถานจะมีแค่ 15 คะแนน ลูกได้เสีย +2 ซึ่งน่าจะไม่เพียงพอให้ไปติดในที่2ที่ดีที่สุด5อันดับแรกอยู่แล้ว
และจากตารางคะแนนแบบเดิมที่ยังไม่มีการตัดสินผลคู่เกาหลีเหนือใดๆทั้งนั้น เลบานอนจะตกรอบไปแล้ว100%
แต่เอเอฟซีไม่ทำอย่างนั้นครับ รื้อผลการแข่งขันของทุกทีมที่เจอเกาหลีเหนือออก ส่งผลให้เติร์กเมนิสถานตกรอบไปแล้วก่อนลงแข่งขันในอีก3นัดสุดท้าย
แต่นับถือหัวใจของเติร์กเมนิสถานมาก ที่ยังส่งทีมมาแข่งทั้งๆที่ตกรอบไปแล้ว เพราะกฎการแข่งขันที่ไม่แฟร์และการอวยทีมชาติเลบานอนแบบไม่ลืมหูลืมตาของเอเอฟซี (ถามว่าทำไมผมถึงกล้าพูดแบบนี้ เพราะเลบานอนแข่งกับเกาหลีเหนือไปแล้ว2นัดแพ้1นัด เสมอ1นัด เก็บได้แค่1คะแนน ส่วนเติร์กเมนิสถานแข่งกับเกาหลีเหนือไป1นัด ชนะ1นัด อีกนัดจะเจอกันในนัดสุดท้าย ซึ่งมาถึงตรงนี้ตารางคะแนนที่ยังมีเกาหลีเหนืออยู่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งนั้น)

แต่มาดูผลจากการอวยทีมชาติเลบานอนสุดๆๆของเอเอฟซีกันครับ
ตารางคะแนนอันดับ2ที่ดีที่สุดหลังจากเอเอฟซีทำการอวยทีมชาติเลบานอนที่ตกรอบไปแล้ว
โอมาน 12 คะแนน ผลต่าง +4 (โอมานแข่งครบ6นัดแล้ว เพราะนัดสุดท้ายจะเจอบังคลาเทศทีมบ๊วยที่ต้องตัดผลการแข่งขันที่เจอกันออก)
จีน 10 คะแนน ผลต่าง +11
เลบานอน 10 คะแนน ผลต่าง +4
อุสเบกิสถาน 9 คะแนน ผลต่าง +6
ยูเออี 9 คะแนน ผลต่าง +5
อิหร่าน 9 คะแนน ผลต่าง +5
จอร์แดน 8 คะแนน ผลต่าง +5
คีร์กีสถาน 4 คะแนน ผลต่าง -3

จะเห็นได้ว่า เลบานอนจากทีมที่ตกรอบไปแล้ว ขึ้นมาอยู่ที่3ของตารางอันดับ2ที่ดีที่สุด นัดหน้าแค่เสมอเกาหลีใต้ได้ก็แทบตะลอยลำเข้ารอบแล้วครับ
ถ้าเอเอฟซีจะอวยทีมชาติเลบานอนขนาดนี้ ไม่ให้เข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายกับกาตาร์เลยดีไหมครับ ไม่ต้องให้มาแข่งรอบคัดเลือกหรอก

คำถาม ทำยังไงตารางคะแนนถึงจะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรผิดเพี้ยน
จริงๆเมื่อคืนผมแอบเสียดายคู่นึงคือคูเวต เสมอ กับจอร์แดน 0-0 ทำให้คูเวตตกรอบทันที ทั้งๆที่ถ้าคูเวตชนะจอร์แดน คูเวตจะลอยลำเข้ารอบในฐานะทีมอันดับ2ที่ดีที่สุดแน่นอนแล้วแท้ๆ เพราะนัดสุดท้ายเจอไทเปทีมบ๊วย ไม่เอาผลการแข่งขันมานับ

เท่ากับว่าตอนนี้ ถ้าอยากให้ตารางคะแนนกลับมาเหมือนเดิม (ก่อนที่เอเอฟซีจะทำการอวยทีมชาติเลบานอน)
1.ความหวังอยู่ที่เกาหลีใต้ นัดสุดท้ายขอให้เกาหลีใต้สอนบอลทีมชาติเลบานอนหนักๆสัก5-0 (จริงๆแค่ชนะก็ได้) ให้มันรู้ว่าทีมที่ชนะศรีลังกาแค่ 3-2 แพ้เติร์กเมนิสถาน และแพ้เกาหลีเหนือ ไม่ควรที่จะได้ไปเล่นในรอบต่อไป
2.ทีมวางโถ1กลับมาแผลงฤทธิ์ จีนผมไม่ห่วงเพราะว่าลอยลำเข้ารอบไปแล้ว รวมทั้งโอมานที่เจอบังคลาเทศ(ที่สลับโถกับกาตาร์)ในนัดสุดท้ายด้วย
เพราะฉะนั้นทีมที่เข้ารอบไปแล้วมีดังนี้ครับ 1.ซีเรีย 2.จีน 3.ออสเตรเลีย 4.อิรัก 5.ซาอุ 6.โอมาน 7.ญี่ปุ่น 8.เวียดนาม 9.เกาหลีใต้
ทีมวางโถ1ที่ต้องพลิกกลับมาชนะในนัดสุดท้ายหรือเสมอเป็นอย่างน้อยเพื่อเข้ารอบคือ
2.1)อิหร่าน ที่จะเจอกับทีมชาติอิรัก 2.2)ยูเออี ที่จะเจอกับทีมชาติเวียดนาม
3.เงื่อนไขที่ค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นจะเหลือโควต้าที่2ที่ดีที่สุดทีมสุดท้าย (4ทีมที่เข้ารอบไปแล้วตามเงื่อนไข1-2 คือจีน โอมาน อิหร่าน ยูเออี)
อุสเบกิสถาน ต้องได้แต้มจากซาอุดิอาระเบีย ผมไม่มั่นใจว่าอุสเบกิสถานจะแบ่งแต้มจากซาอุได้มั้ย แต่อย่างน้อยก็น่าจะมีโอกาสมากกว่า จอร์แดนที่ต้องชนะออสเตรเลียสถานเดียวเท่านั้น (ผมถึงเสียดายคูเวตเมื่อคืนมากครับ ถ้าคูเวตชนะจอร์แดนได้ คูเวตจะเป็นที่2ที่ดีที่สุดอันดับที่5ที่ผ่านเข้ารอบไปแล้วแท้ๆ)
สุดท้ายผมยังลุ้นให้อุสเบกิสถาน แบ่งแต้มจากซาอุเพื่อแซงเลบานอนเข้ารอบให้ได้ ให้เอเอฟซีรู้ว่า การอวยทีมชาติเลบานอนไม่เป็นผลสำเร็จนะครับ ผมก็หวังว่าจะเป็นแบบนั้น เพราะเลบานอนสมควรตกรอบไปแล้ว ไม่ควรมามีลุ้นเข้ารอบกับเกาหลีใต้ในนัดสุดท้ายด้วยซ้ำ หวังว่าเกาหลีใต้จะไม่ทำให้ผิดหวังนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่