ทำไมคนไทยบางกลุ่มถึงบอกว่า VAT ไม่ใช่ภาษี ทั้ง ๆ ที่มันคือภาษีประเภทหนึ่ง

กระทู้คำถาม

ตอนแรกก็ไม่อยากจะแท็กห้องการเมือง แต่มันมีคำว่า "สามกีบ" ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่คนกลุ่มหนึ่งเรียกอีกฝ่าย ประเด็นมันก็คือว่า เขาบอกว่า "เมื่อไหร่พวกหนูจะรู้ว่า vat ไม่ใช่ภาษีจ้า" 

ผมก็ไปนั่งหาข้อมูลดูเลย กลัวข้อมูลที่เรียนมาตั้งแต่สมัยมัธยมมันจะผิด จากเว็บไซต์ masii ปรากฎว่าภาษีมี 5 ประเภท ก็มีภาษีมูลค่าเพิ่ม
และผมก็ไปนั่งหาต่อ ไปดึงข้อมูลมาจากเว็บ "ภาษีไปไหน" เขาก็ดึงข้อมูลมาจากสรรพากรอีกที

ก็พบว่าภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT เก็บได้เยอะที่สุดในบรรดาภาษีทั้งหมด สรุปก็คือ ประเทศไทยจะหยุดเก็บ VAT ไม่ได้ เพราะเป็นภาษีที่เก็บได้เยอะที่สุด ผมก็ไม่เข้าใจกับกลุ่มคนที่พยายามจะบอกว่า VAT ไม่ใช่ภาษี
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ทำไมหลายคนในบ้านนี้เมืองนี้ เหยียดวัยวุฒิ กันจัง ว่าเด็กเสียแค่ vat มาเรียกร้องอะไร แล้วไม่คิดบ้างว่าประเทศมันไม่ได้ขับเคลื่อนแค่คนยุคเดียว เด็กในวันนี้เขายังทำได้แค่นี้ ต้องเรียน บางคนทำงานควบไปด้วยก็มีเสียภาษีเงินได้ แต่อนาคตไม่ใช่เขานี่หรือต้องเป็นคนทำงานและเสียภาษีเงินได้ เป็นผู้รับมรดกที่เสียภาษี เป็นเจ้าของที่ดิน โรงเรือน ที่ต้องเสียภาษี เป็นเจ้าของรถยนต์ที่ต้องเสียภาษี แล้วคนแก่ที่ทำงานไม่ไหว ต้องรับบำนาญจากราชการ บำนาญจากประกันสังคม เบี้ยยังชีพคนชรา ก็ไม่ใช่เพราะเด็กที่จะโตขึ้นไปนี่หรือที่ต้องไปทำงานอัดภาษีเข้าไปในระบบตรงนี้

ทุกคนควรเคารพ ซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ไปเหยียดคนเห็นต่างตลอดเวลา คนที่เป็นผู้ใหญ่ควรรับฟังเด็ก มีความใจกว้าง เข้าใจว่าเด็กต้องการสื่อสารอะไร แล้วเอามาคิดวิเคราะห์ แล้วสื่อกลับไปว่าเราเห็นด้วย หรือเห็นต่างอย่างไร เอาแบบที่มีเหตุผลรองรับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่