รีวิวฉีดวัคซีน astrazeneca เข็มแรก

ได้รับ SMS จาก TOT ว่าสามารถลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีนเข็มแรกได้เลยทำการลงทะเบียนไป 

พอถึงวันที่กำหนดก็ค้นข้อมูลการเดินทางพบว่าขสมก. ให้บริการรถชัทเทิลบัสฟรีจากหลายจุดไปที่สถานีกลางบางซื่อศูนย์ฉีดวัคซีน สามารถขึ้นชัทเทิลบัสฟรีได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ป้ายรถเมล์บริเวณสถานี MRT จตุจักรทางออกที่ 3 ป้ายรถเมล์หน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ตามกำหนดฉีดวัคซีนของผมคือเวลา 13.00 นผมเดินทางมาจากต่างจังหวัดมาถึงที่บริเวณสถานี MRT จตุจักรเวลา 10.40 น มาถึงก่อนเวลา 2 ชั่วโมงกว่าเพราะไม่อยากให้การนัดกระชั้นชิดเวลาจนทำให้เกิดความเครียดเลยนัดเผื่อเวลาไว้

รถตู้ต่างจังหวัดส่งผู้โดยสารบริเวณหน้าสถานี MRT จตุจักรเลยป้ายรถเมล์มานิดหน่อยก็เดินย้อนมาข้างหลังก็จะพบป้ายรถเมล์รอไม่นานรถเมล์ก็มาเจ้าหน้าที่ที่ป้ายประชาสัมพันธ์บอกว่าใครมีนัดฉีดวัคซีนให้ขึ้นรถเมล์คันนี้ได้เลยมีผมขึ้นคนเดียวบนรถไม่มีผู้โดยสารเลยบริเวณทางเข้าของสถานีกลางบางซื่อวันที่ผมมาฉีดวัคซีนเป็นวันสำหรับผู้ลงทะเบียนผ่านเครือข่ายมือถือผู้ให้บริการเจ้าต่างๆจะมีป้ายของเจ้าของเครือข่ายที่หน้าประตูทางเข้าและมีเจ้าหน้าที่เพื่อเช็ค QR code ที่เราได้ทำการจองการฉีดวัคซีนมาเข้าให้ถูกช่องที่เราทำการจองมาเมื่อเข้ามาภายในแล้วให้เดินไปตามจุดต่างๆที่เจ้าหน้าที่ชี้มือการบริหารจัดการค่อนข้างดีมีการเว้นระยะห่างและจะจุดบริการหลายจุดจุดนี้เต็มก็จะมีจุดอื่นเสริมขึ้นมาหมุนเวียนกันไปทำให้คิวไม่มากนัก

จุดแรกเราไปยื่นบัตรประชาชนแล้วจะได้ใบสำหรับกรอกรายละเอียดชื่อที่อยู่อายุน้ำหนัก กรอกเสร็จแล้วไปยื่นเจ้าหน้าที่จะได้เป็นใบพิมพ์รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2ใบสีเขียว แล้วเจ้าหน้าที่จะบอกให้เราเดินไปที่จุดต่อไปเครื่องวัดความดัน 

ใครที่วัดความดันแล้วสูงเกินไปจะมีจุดให้นั่งพักสักครู่หนึ่งก่อนจะมาวัดความดันใหม่ส่วนใครที่ความดันไม่สูงจะเดินไปจุดต่อไปเพื่อนั่งรอการฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่จะชี้แถวเพื่อให้นั่งรอเพื่อทำการเรียกนั่งรอไม่นานเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกให้ลุกขึ้นทั้งแถวแล้วพาเดินไปที่จุดฉีดวัคซีน จุดฉีดวัคซีนมีเจ้าหน้าที่เปิดทำการจำนวนช่องทำการหลายช่องมากแต่ละช่องจะมีเก้าอี้ว่างเว้นระยะห่างเราไปนั่งต่อท้ายแถว แล้วเมื่อคนข้างหน้าขยับขึ้นเราก็ขยับขึ้นไปตามจนถึงคิวของเรา

พอถึงคิวของเราแล้วเจ้าหน้าที่ที่ทำการฉีดวัคซีนก็จะคุยกับเราเพื่อให้ผ่อนคลายว่าเจ็บนิดหน่อยนะ แต่เจ้าหน้าที่ที่ฉีดให้ผมมือเบามากไม่เจ็บเลย พอฉีดเสร็จเขาก็ยังไม่รีบให้เราลบออกไปยังให้เรานั่งนิ่งๆดูอาการสักประมาณ 30 วินาทีพร้อมนัดวันที่ฉีดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วจึงชี้ให้ออกไปนั่งรอที่จุดถัดไป และบอกเราว่าจะต้องนั่งรอที่จุดนั้นอีก 30 นาทีถึงจะเสร็จที่จุดสุดท้ายเราเลือกนั่งเก้าอี้ไหนก็ได้ที่ว่างจุดนี้ต้องนั่งรอเป็นเวลา 30 นาทีเผื่อว่าสำหรับคนที่มี side effects จากการฉีดวัคซีนจุดนี้มีน้ำดื่มบริการให้สามารถเดินไปหยิบได้และมีเจ้าหน้าที่อยู่ข้างหน้าเพื่อดูอาการของผู้ที่มาฉีดวัคซีนถ้ามีอาการผิดปกติสามารถเดินไปบอกเจ้าหน้าที่ได้

ใครที่นั่งรอจนครบ 30 นาทีแล้วก็เอาบัตรนัดฉีดวัคซีนที่เขียนเวลาที่เรานั่งรอจนครบไปแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูแล้วสามารถเดินออกข้างหลังได้เลย

ด้านหลังจะมีรถชัตเติ้ลบัสฟรีของขสมกเพื่อส่งเราไปยังจุดต่างๆเหมือนกับตอนที่รับเรามาได้แก่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ป้ายรถเมล์ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ป้ายรถเมล์ MRT จตุจักร

เวลาที่ไปถึงจนถึงได้ฉีดวัคซีนใช้เวลาประมาณ 30 นาที การจัดการภายในทุกอย่างดีมากมีการเว้นระยะห่างทุกจุดมีเจ้าหน้าที่บริการอย่างเพียงพอและเจ้าหน้าที่ให้ความใส่ใจบริการอย่างมาก สังเกตได้จากผู้สูงอายุที่มาฉีดวัคซีนด้านหน้าผมเจ้าหน้าที่มาคุยและสอบถามรายละเอียดถึงสุขภาพอย่างละเอียด และคุยด้วยน้ำใจไมตรี หลังจากฉีดวัคซีนแล้วต้องรอเพื่อดูอาการอีก 30 นาทีเท่ากับว่าใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง

ช่วงที่ผมไปถึงเป็นเวลาช่วงประมาณ 11.00 น เป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่บางส่วนทะเบียนกันกินข้าวแล้ว เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนกินข้าวที่จุดฉีดวัคซีนเลยทำให้ช่องบริการเปิดครึ่งหนึ่งผิดครึ่งหนึ่งสลับกัน เข้าใจว่าถ้ามาช่วง 11.00 นถึง 13.00 นจะเป็นสภาพเช่นนี้คือทุกช่องเปิดไม่ครบ และได้ถามเจ้าหน้าที่อยู่บนรถขสมกว่าทำไมคนน้อย เจ้าหน้าที่บอกว่าช่วงเช้าคนจะเยอะแต่พอช่วงสายๆไปคนจะน้อย ลองไว้พิจารณาดูสำหรับคนที่มีนัดเพื่อฉีดวัคซีนเข็มแรกนะครับ

วันที่ผมมาฉีดเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ว่าวัคซีนทั้งหมดที่ใช้ฉีดเป็นของ astrazeneca

ตอนที่ผมฉีดเจ้าหน้าที่ที่ฉีดให้มือเบามากไม่เจ็บเลยตอนที่มานั่งรอก็ไม่มีอาการอะไร กลับมาถึงบ้านก็ทานข้าวอาบน้ำและรีบนอนแต่หัวค่ำเช้านี้ตื่นขึ้นมาไม่มีอาการอะไรเลย จะมีนิดหน่อยก็คือถ้ายกแขนข้างที่ฉีดวัคซีนสูงจะรู้สึกเจ็บแผลที่ฉีดวัคซีนบ้างเล็กน้อย นอกนั้นไม่มีอาการอะไร

ขอขอบคุณทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง TOT NT รัฐบาล ศบค ขสมก ตลอดจนถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่อำนวยความสะดวก ได้รับบริการที่ดีมากๆ ขอขอบคุณทุกท่านมากๆอีกครั้ง

พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่