[Trekking Route]🌲⛰ Olperehütte-Friesenberghaus, Tirol Austria 🇦🇹

[Trekking Route]🌲⛰ Olperehütte-Friesenberghaus, Tirol Austria 🇦🇹
เส้นทางเดินเขาขึ้นไปยังสะพานแขวนท่ามกลางขุนเขา ทะเลสาบสีฟ้าใส ที่เห็นกันบ่อยๆใน Instagram!! แถม Route ชมวิวไปถึง Friesenberghaus รวมทั้งหมด 19 กิโลเมตร !! 

🚗 การเดินทาง : เราขอเริ่มจากเมืองใหญ่ใกล้ๆนะคะ (จริงๆแล้วมาจาก Stuttgart) รถยนต์จากInnsbruck  ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพอากาศและการจราจรค่ะ พอไปถึงอุทยานจ่ายค่าผ่านทางคันละ 14 ยูโร

Tipp‼️ถ้าจองที่พักในอุทยานสามารถนำใบผ่านทางไปประทับตรา และเขียนวันที่เข้าพัก - วันที่ออก กับเจ้าของที่พักได้ค่ะ เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าผ่านทางซ้ำในกรณีที่เราอยากออกไปเที่ยวหรือเดินเขาในบริเวณใกล้เคียง (เราพักภายในอุทยานค่ะ) 


🚌การเดินทางด้วยรถประจำทาง:
           🚞 : รถไฟจาก Innsbruck - Jenbach Train Station 
           🚞 : รถไฟจาก Jenbach Train Station - Mayrhofen im Zillertal 
           🚌 : นั่งบัสจาก Mayrhofen im Zillertal (สาย 4102) - สถานี Schlegeis Stausee 

แปะรอบรถบัสให้ด้านล่างนะคะ
Linie 4102 : https://www.zillertal.at/fileadmin/daten/Archiv/04_Service/Busfahrplaene/Sommer_2020/4102.pdf 

🏨 : เราพักกันในบริเวณอุทยานเลยค่ะ สะดวกมากๆ ทั้งที่จอดรถ อาหารการกิน

❤️เรามาถึงที่พักกันแล้วคือ >>> 
Zemsereck Hütte co. Dominikushütte 🏠

📍 Zamsereck: Dornauberg 120, 6295 Dornauberg, Austria (ที่พวกเราไปพัก⭐️)
📍 Dominikushütte: Dornauberg 104, 6295 Ginzling, Austria (ที่พวกเราต้องไปติดต่อ และทานอาหารเช้า🍳🧀🥞)

‼️งงใช่ไหมคะ ว่าทำไมต้องเขียน 2 ที่ เพราะว่าเจ้าของคนเดียวกันค่ะ บริหารในเครือครอบครัว ตอนแรกเราอยากไปพักที่ Dominikushütte เพราะใกล้กว่า แต่เค้าบอกว่าห้องเดี่ยวเต็ม เค้าเลยเสนอว่าให้ไปพักที่Zamsereck เดินจาก Dominikushütte ประมาณ 10-15 นาที รถยนต์ 2 นาที มีห้องว่างอยู่ค่ะ แค่มีข้อแม้ว่าถ้าเราจองพร้อมอาหารเช้า เราต้องไปทานที่ Dominikushütte เพราะที่ Zamsereck ร้านอาหารเปิดแค่ตอนเที่ยง ถึงเย็นค่ะ แล้วเวลาติดต่อห้องพัก เอากุญแจ รวมทั้งจ่ายเงินค่าห้องก็ทำที่ Dominikushütte ทั้งหมดเลยค่ะ 🙂

📍ที่ตั้ง : 💙💙💙💙💙ถ้าคนที่ตั้งใจจะมาเดินเขาแถว Schlegeis Stausee, Zillertal ถึงว่าสะดวกมาก มีเส้นทางเดินเขาให้เลือกมากมาย โดยที่ไม่ต้องขับรถออกไปไกลไปเลยค่ะ โดยเฉพาะๆเพื่อนๆพี่ๆที่ตั้งใจขึ้นไปยัง Olperehütte (จุดสะพานแขวนสวยๆ) ถือว่าเหมาะมาก สามารถเดินขึ้นไปได้เลยค่ะ ลงมาก็เข้าไปพักผ่อนที่พักได้เลย แต่ถ้าจะไปเดินเขาที่อื่นแต่พักที่นี่ ควรไปขอตราประทับจากเจ้าของที่พัก พร้อมระบุวันที่เข้าพัก เพื่อใช้เข้าออกอุทยานด้วยนะคะ เราจะได้ไม่เสียเงินค่าเข้าครั้งละ 14 ยูโร


🧹ความสะอาด : 💙💙💙💙💙ถึงจะตั้งอยู่ในป่าเขา แต่ที่พักเค้าสะอาดสะอ้านมากๆเลยค่ะ ห้องนอนน่านอนสุดๆ รวมถึงห้องส้วมตามร้านอาหาร ห้องน้ำรวม ห้องส้วมรวม ไม่สกปรกเลย (ทั้งนี้ขึ้นกับคนที่เข้าพักที่ใช้ห้องน้ำร่วมกับเราด้วยนะคะ) แต่โดยส่วนตัวประทับใจมากๆ

🤘🏻ความสะดวกสบาย : 
- ห้องนอน : 💙💙💙💙💙พวกเราจองห้องเดี่ยวเตียงใหญ่สำหรับสองคน คือกว้างขวาง ผ้าห่มหนา นอนสบาย ในห้องมีอ่างล้างหน้า กระจก ผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก และบริเวณใช้สอยกว้างมาก พวกเราชอบนัดกัน ตั้งวงเล่นไพ่ UNO การ์ดเกม ดื่ม คุยกันเสมอๆตอนเย็นค่ะ เป็นกิจกรรมก่อนนอนที่ต้องมีทุกวัน ถึงจะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม 😂 แต่ที่เราไปพักไม่มี ฮีทเตอร์ค่ะ มันก็จะเย็นๆหน่อย ให้ปิดหน้าต่างละจะอุ่นขี้นเยอะเลย
- ห้องน้ำ 💙💙💙💙💙ห้องน้ำรวม 2 ห้อง ห้องส้วมรวม 2 ห้อง สะอาดค่ะ เค้ารักษาความสะอาดดีมากรอคิวไม่นาน สะดวกด้วย เพราะว่าช่วงที่เราไปคนไปพักอาจจะไม่เยอะ เราไปวันธรรมดา ไม่มีฮีทเตอร์เช่นเดียวกัน แต่มีน้ำอุ่นให้อาบ ถึงอากาศเย็นแต่เราอาบน้ำทุกวัน เพราะสบายมากๆ
- ร้านอาหาร 💙💙💙พวกเราต้องไปทานอาหารเช้าที่อื่นค่ะ ไม่ใช่ที่เราพัก ซึ่งที่ที่เราไปทานอาหารเช้านั้นอยู่ห่างไปประมาณ 10-15 นาที เดินเท้า 2 นาทีขับรถ พวกเราเลยคิดว่ามันไม่ค่อยสะดวกแถมต้องตื่นเช้าเพื่อเตรียมตัวพร้อมออกไปเลย โดยไม่ต้องกลับมาเอาของ ทำให้ต้องตื่นเช้ามากๆในการเตรียมตัวออกไปค่ะ แต่สำหรับอาหารเที่ยงและเย็นที่พักมีให้ค่ะ (ดูเวลาปิดดีๆนะคะ เค้าปิดอินดี้มาก ถ้าช่วง 16-17 โมงไม่มีคนเค้าก็ปิดไปเลยค่ะ ไม่รอถึง 18 โมง) 


🥂การบริการ
- เจ้าของที่พัก : 💙💙💙💙💙 เฟรนลี่มากกกกกกกกกกก เป็นคนที่แบบมี Energy มีความสุข คุยเล่นเป็นกันเอง ใจดีมากๆด้วย เค้าแนะนำเส้นทางเดินป่าได้ถ้าเราสนใจ อาหารเราก็นำขึ้นไปบนเขาได้ เค้ามานั่งคุยเล่นกับเราทุกเช้าเลย ยิ้มแย้มแจ่มใส ดีมากเลยค่ะ
- อาหาร : 💙💙💙💙อาหารรสชาติดี แนะนำแพนเค้กกับมูสแอปเปิลคือดีย์มากกกกกกกกกกกก นุ่มหอม ไม่หวานเกินไป แต่ขอติอาหารเช้านิดนึงค่ะ ไป 3 วันเหมือนกันเลย 3 วัน แล้วมีให้เลือกไม่มาก แค่แฮม ขนมปัง(เป็นแบบที่เราไม่ชอบเลยอ่ะ เหม็น ขมๆ) ชา กาแฟ นม โกโก้ โยเกิร์ต Müsil (ธัญพืช) เนยแยมผลไม้ นูเทลล่า ชีสแผ่น คือวันแรกกินได้ วันที่สองเราไม่ไหว เอามาม่าไปขอน้ำร้อนเค้า ไม่งั้นไม่มีแรงเดิน สำหรับคนที่ชอบขนมปังอาหารฝรั่งเราว่าไม่น่ามีปัญหา แต่เรากับเพื่อนติดรสอาหารไทยมาก ไม่ไหวเลยค่ะ จะร้องไห้ แต่ก็ฝืนกินได้นะคะ แถมเจ้าของใจดี ให้ห่อขึ้นไปกินเป็นอาหารเที่ยงได้ด้วย สุดจริง 🤣


💕อีกนิสนึงนะคะ
❤️ ตื่นมาวิวข้างหน้าต่างคือดีต่อใจสุดๆเลยค่ะ
❤️ เป็น Gasthouse อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนนอนโรงแรม ถ้าเพื่อนๆพี่ๆ ชอบบรรยากาศโรงแรม พักผ่อนชิวๆสบายๆ ไม่แนะนำให้มาพักค่ะ เพราะค่อนข้างที่จะลุยๆในระดับนึงแล้วต้องบริการตัวเองค่ะห้องน้ำ ห้องส้วมรวม ไม่เป็นส่วนตัว ถ้าเพื่อนๆพี่ๆ ง่ายๆลุยๆ ทนหนาวได้ในระดับนึง แนะนำเลยค่ะ
❤️ สอบถามข้อมูล จองที่พักได้ที่เว็บไซต์ที่แนบมาได้นะคะ

https://www.dominikushuette.atAlpengasthaus Dominikushütte - 1805m - Schlegeis Stausee ...

⛰ถึงเวลาที่จะเดินขึ้นเขาแล้ววว

📍จุดหมายของเราคือ Olperehütte เป็นเหมือนจุดพักบนยอดเขา เป็นร้านอาหาร มีเครื่องดื่ม และเราสามารถไปพักบนนั้นได้ค่ะ แต่ต้องเข้าไปเช็คที่พักเรื่อยๆ เพราะจะเต็มเร็วมากในช่วงหน้าร้อน ตอนแรกเราก็อยากไปพักที่นี่ เราส่งอีเมล์ไปถามเค้าก่อน 2 สัปดาห์คือเต็มแล้วค่ะ ที่พักเราคิดว่าคงจะเป็นห้องเตียงรวม ห้องเดี่ยวน่าจะไม่กี่ห้องอันนี้ไม่แน่ใจ และห้องโถงนอนที่เตรียมที่ปูนอนมาเองหรือเช่าได้จากที่พัก (ไม่เคยเข้าไปพักนะคะอ่านตามที่เคยจะเข้าไปจอง) เช็คได้ในเว็บไซต์

https://m.olpererhuette.de/hut-holidays-zillertal.html

🍳ออกจากบ้านประมาณ 7 โมงเช้าไปแวะทานอาหารเช้าที่ Dominikushütte เพิ่มพลัง แพคขนมปังและแฮมมาด้วย อิอิ

✔️จุด Start จะมีป้ายใหญ่ ๆ เลยค่ะ Olperehütte เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ความสูง 2,389 เมตร ระยะทางประมาณ 2.9 กิโลเมตร (อ้างอิงจาก Google Map) 


🔺สิ่งที่ควรเตรียม (จากความเห็นส่วนตัวนะคะ) 
✔️รองเท้าเดินเขา : แบบดีดีที่ดอกยากมันไม่ลื่นหรือเกาะได้ดี ไม่แน่นำรองเท้าแฟชั่นกีฬา หรือรองเท้าวิ่งธรรมดาค่ะ ยิ่งเป็นรองเท้าเดินป่าหุ้มข้อสูง ช่วยลดการเกิดเท้าแพลงค่ะ (พี่จ๋าทั้งหิน ทั้งชัน ทางช่วงมีน้ำไหลตรงทางขึ้นอันตราย ลื่นหรือข้อเท้าพลิกได้) 
✔️น้ำ 1-2 ลิตร/ คน (ดื่มน้ำสำคัญมากนะคะ คือมันเหนื่อยจริงๆ แต่ไปถึงด้านบนก็จะมีเบียร์เย็นๆให้ดื่มค่ะราคาเท่ากับด้านล่างเลย)
✔️เสื้อคลุม, แจ็คเก็ต (ถ้าจะหน้าร้อนแต่พอขึ้นไปด้านบน ลมเย็นๆ พอตัวเลยค่ะ) 
✔️อาหารแห้ง, ขนมปัง(กรณีที่ขึ้นไปแล้วไม่ลงมาทันทีแต่ไปผจญภัยเส้นทางอื่นบนเขาต่อค่ะ ทริปที่เราไปเราเดินต่อไปอีก 9 ชั่วโมง) 
✔️เสื้อผ้าสวยๆ : กรณีที่อยากได้รูปแบบในไอจี ไม่ควรใส่เดรสปีนขึ้นมาค่ะ ควรใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับการเดินขึ้นเขา กางเกงผ้ายืด ระบายอากาศได้ดี เสื้อก็แล้วแต่สภาพอากาศ เสื้อยืดสำหรับหน้าร้อน เสื้อแขนยาวถ้าอากาศเย็น ถ้าอยากได้รูปเสื้อผ้าสวยๆ พรอพเริ่ดๆควรนำมาเปลี่ยนด้านบนค่ะ
✔️ไม้เท้าเดินป่า (ตอนที่เราไปเราไม่มีนะคะ แต่ไปถามคนที่ใช้มาช่วยเรื่องหัวเข่า และรักษาสมดุลของร่างกาย)

🔴 เราเริ่มออกเดินทางประมาณ 8:30 ความรู้สึกกับเส้นทางที่เดินขึ้นไป คือมันยากเลยค่ะ น้ำตาจะไหลคือจะบอกว่าส่วนตัวไม่ใช่คนออกกำลังกายทุกวัน มันเหนื่อยมากๆ ก่อนไปก็ตามอ่าน ศึกษาจากพี่ๆเพื่อนๆ ที่รีวิวไว้ แต่ก็ยังไม่เห็นเส้นทางขึ้นจริงจังว่าเป็นไปในลักษณะไหน เราก็เลยเอากล้องไปด้วยแล้วถ่ายมันทุกๆ 100 เมตร (อันนี้เว่อร์ไป555) แล้วเก็บมาให้เพื่อนๆพี่ๆคนใดที่สนใจได้ศึกษาเส้นทางก่อนมาค่ะ ☺️ ตอนแรกก็คิดว่าคงมีช่วงชันแค่ไม่นาน ด้านบนๆคงเดินสบายขอบอกตรงนี้ว่า ตลอดระยะเวลาที่เดินขึ้นไปคือ “ชันตลอดค่ะ 😭 “ ช่วงแรกจะชันมาก ผ่านไปครึ่งทางความชันลดลงแต่หินเยอะ เดินยากบางจุดมีน้ำไหลผ่าน จนเกือบถึงร้านอาหารด้านบน จะมีแค่ช่วงสั้นๆที่เป็นทางราบ ตอนนั้นคือนั่งหย่อนก้นพักใหญ่เลยค่ะ 😂 เหนื่อยใจจนท้อมากๆ แต่พอหันหลังกลับไปมันก็มีกำลังใจฮึดสู้ที่จะขึ้นไปให้ถึง ผ่านช่วงทางราบก็เป็นทางชันขึ้นไปอีกกว่าจะถึง ร้านอาหาร หอบเอาการเลยค่ะ 😂 ดูจากในรูปเหมือนจะใหญ่แต่พอไปจริงๆ เล็กกว่าที่คิดไว้เยอะเลย พื้นที่ตรงนั้นคือมีแค่จุดพัก ไม่มีลานกว้างๆเลย พอขึ้นไปถึงแล้วสามารถพักรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ กับวิวสวยๆได้เลยค่ะ ราคาไม่แพงมาก เหมือนกับร้านอาหารด้านล่าง (เราไม่ได้แวะพักนะคะ เรามีอาหารเตรียมขึ้นมาเอง) กว่าจะไปถึงก็เกือบ 2 ชั่วโมง เราแวะพักบ่อยและถ่ายรูปด้วยค่ะ

📸 จุดถ่ายรูปสะพานแขวน : เดินขึ้นต่อไปอีกนิดก็จะเห็นจุดถ่ายรูปที่ฮิตมากๆ สวยแบบตรึงใจว่าที่ไหนหนอต้องไปให้ได้ (เหมือนเรา🤣) ตอนที่ไปถึงประมาณ 10:30 ค่ะ ต่อแถวไม่ยาวเลย แค่ 2-3 คิว รอแค่ 10 นาที แต่หลังจากที่เราได้ถ่ายแล้วมีมาต่อยาวเลยค่ะ ในรูปเหมือนน่ากลัว ก็น่ากลัวจริงๆ 😂 ตอนเดินไปถ่ายแล้วสะพานมันเล็กๆเอง มันโยกแบบ เหมือนจะตก ด้านล่างเป็นลำธาร คนที่ถ่ายก็ต้องไปหาตำแหน่งที่ยืนกลางๆลำธาร 😂ถึงจะได้รูปสวยๆ พูดได้ว่าก็ลำบากทีเดียวกว่าจะได้รูปสวยๆ

📸 จุดถ่ายรูปตรงสะพานไม้ ตรงนี้ก็สวยนะคะ แต่ไม่มีคนมาต่อคิว ถ้ารอๆเบื่อๆมุมนี่ก็สวยค่ะ รวมถึงมุมอื่นๆ ทางด้านหน้า ก่อนถึงจุดพัก

พวกเรานั่งพักกันตรงนี้ได้สักพักก็คุยกันว่าจะเอายังไงต่อ ถ้ากลับลงไปเลยก็น่าเบื่อ เลยตัดสินใจไปต่อจ้า
ต่อในคอมเม้นนะคะ ^_^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่