คนไทยในเมืองนอกไม่ได้รวยกันทุกคนนะคะ

สวัสดีค่ะ 
 
เราได้มีโอกาสมาอยู่และทำงานที่อเมริกานะคะ และก็ยังมีครอบครัว(ญาติๆ)ในเมืองไทยที่เราต้องส่งเงินไปช่วยบ้างเป็นบางคราวเหมือนคนอื่นๆนะละค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า ญาติก็มาขอเงินตามปกตินั่นละค่ะ ขออย่างนี้เป็นประจำเกือบทุกๆเดือนมาหลายปีแล้ว ซึ่งบางคร้ังเราก็ให้ บางครั้งเราก็ไม่มีให้ค่ะ แต่มาคราวนี้เราก็พอมีที่จะส่งให้บ้าง เพราะเห็นว่าเป็นช่วงโควิด ญาติก็ตกงานด้วย แต่พอส่งเงินไปแล้ว เค้าก็บอกว่าทำไมถึงส่งมาน้อยจัง แล้วก็ขอให้เราส่งมามากกว่านี้และส่งมาทุกๆเดือนได้ไหม เราก็บอกว่าไม่ได้เพราะอยู่ที่นี่เราก็ลำบากเหมือนกัน เราก็เลยบอกให้เค้าทำตารางรายรับรายจ่ายของแต่ละเดือนมาให้เราดู เผื่อเราจะช่วยเค้าจัดการเรื่องการเงินของเค้าในแต่ละเดือน ให้เค้ารู้และยืนได้ด้วยตัวเอง จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้หรือเงินขาดในแต่ละเดือน ต้องมาฝากชีวิตรอให้คนอื่นส่งเงินมาให้ เราอยากให้เค้ายืนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเราบอกเค้าไปอย่างนี้ เค้าก็หาว่าเราก้าวก่ายกับชีวิตและการเงินของเค้า แล้วก็มาว่าเราขี้เหนียว ไม่อยากให้ก็บอกมาตรงๆ อะไรประมานนี้ค่ะ เราก็พยายามอธิบายว่าเราช่วยได้แค่นี้จริงๆ อธิบายยังงัยเค้าก็ยังไม่ฟังคำแนะนำเราอยู่ดี เหนื่อยใจมากเลยคะ
 
ที่เล่ามายืดยาวขนาดนี้ก็ไม่มีอะไรมากหรอกคะ แค่อยากบอกให้ทุกคนได้ทราบว่า ถึงเรา(ทุกๆคน)จะได้มาทำงานเมืองนอก ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะรวยแล้วก็สบายเหมือนที่ทุกคนคิดไปเองนะคะ ซึ่งมันอาจจะจริงที่ค่าเงินเมืองนอกสูงกว่าค่าเงินบาท ก็เลยอาจทำให้คุณคิดว่าเราทำงานได้เงินเยอะมีเงินใช้ แต่ก็อย่าลืมนะคะว่าค่าครองชีพที่เมืองนอกก็แพงกว่าที่เมืองไทยเหมือนกัน รายจ่ายก็ใช่ว่าจะไม่มี ซึ่งที่ๆเราอยู่ แค่มีเงินมาจ่ายค่าเช่าห้องตามเวลาก็ถือว่าปาฏิหาริย์แล้วคะ ช่วยเข้าใจหัวอกคนทำงานเมืองนอกด้วยนะค้ะ ขอบคุณที่รับฟังค่ะ

Edit: ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ แต่ถ้าใครสงสัยและอยากทราบเรื่องเพิ่มเติม ไปอ่านความคิดเห็นที่ 20-1 ได้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ผมหนักแน่นและมีจุดยืนของตัวเอง ญาติๆไม่กล้าขอเงินผม เพราะเขารู้ว่าผมพูดคำไหนคำนั้นและไม่แคร์ใคร ยกเว้นพ่อแม่ผม มันเป็นบุคลิกที่หนักแน่น จนเขาไม่กล้ามาพูดเรื่องเงินกับผม ขึ้นอยู่กับการวางตัวด้วย แม่ผมบอกผมว่าเขาไม่กล้าแม้จะวานผมซื้อของกลับจากตปทด้วย ผมถือว่าผมโชคดี ที่กล้าแค่พูดว่า “no” และผมก็ไม่ต้องหาเหตุผลว่าทำไมไม่ให้เงิน แต่ผมจะซื้อของฝากแทน ถ้าให้แบบน้องมันจะไม่รู้จบ แถมมาว่าน้องคนให้เงินอีก ฝึกพูดคำว่า “ไม่” ให้ติดปาก และทำให้ปากกับใจให้ตรงกัน เรื่องยากจะเป็นเรื่องง่ายทันที
ความคิดเห็นที่ 8
มาเขียนในนี้ไม่มีประโยชน์ เขียนบอกญาติคุณสิ ความจริงเรื่องนี้ ทางแก้มันอยู่ที่คุณเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครเลย คุณเองที่ทำให้เป็นปัญหากับตัวเอง แค่จะพูดกับญาติ ยังไม่กล้าเลยมต้องเอามาแปะ บอกคนทั่วไปในพันทิป ปัญหาคุณแก้ง่ายมาก เพราะมันคือตัวเอง ไม่ได้ขึ้นกับคนอื่น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่