เจาะประเด็น! อ่างล้างจานสเตนเลสสตีล แบบใดที่ดี และแบบใดที่เหมาะ

อ่างล้างจานสเตนเลสสตีล นอกจากเผยให้เห็นพื้นผิวที่มันวาว ดูสวยงามสะดุดตาแล้ว ยังมีเสน่ห์ สามารถแมทช์เข้ากับการตกแต่งห้องครัวได้หลากหลายสไตล์ ทั้งแนวโมเดิร์น คลาสสิก อินดัสเตรียล หรือแม้แต่คันทรี่ แต่เนื่องจากวัสดุประเภทนี้มีหลายเกรด ดังนั้นก่อนที่จะตกลงปลงใจ เรามีข้อมูลมาสร้างความเข้าใจ เพื่อให้คุณได้มองเห็นภาพครัวในฝัน ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น  

ทำความรู้จักกับเกรดสเตนเลสสตีล
 
สเตนเลสสตีล หรือ ‘เหล็กกล้าไร้สนิม’ เป็นโลหะผสมที่มักนำมาใช้ทำวัสดุสร้างเครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหาร (ผสมโครเมียม และนิเกิ้ล) คุณสมบัติทนทานต่อความเย็นและความร้อน สามารถรีไซเคิลได้ ที่สำคัญยากต่อการขึ้นสนิม จึงกลายเป็นวัสดุที่น่าสนใจ เพราะมีค่าบำรุงรักษาต่ำ ระยะเวลาการใช้งานคุ้มค่ากับราคา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุด้วย 

สำหรับสเตนเลสสตีลที่ได้รับความนิยมก็คือ ตระกูลออสเทนนิติค (Austenitic) ในซีรีส์ 300 อาทิเช่น 304  และ 316 เป็นต้น เพราะเป็นเกรดที่มักนำมาขึ้นรูปรองรับพื้นผิวที่เกี่ยวข้องกับความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี แถมต้านทานการกัดกร่อนสูง และสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร (ที่สำคัญเป็นเกรดที่ The American Iron and Institute หรือ AISI แนะนำให้เป็นพื้นผิวที่สัมผัสอาหารได้) 

ความสำคัญของขนาด 
ถ้าคุณตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเลือกใช้อ่างล้างจานสเตนเลสสตีล เรื่องรูปลักษณ์ คงเป็นความชอบส่วนตัวที่เราจะไม่แตะ แต่… ขอแนะเป็นเรื่องของขนาดไว้สั้นๆ แทน ว่าแบบใดเหมาะกับพื้นที่ใด เพื่อช่วยเซฟค่าใช้จ่าย และลดเวลาในการวางแผนให้กับคุณอีกนิด…
-ครัวที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนท์ เหมาะแก่การเลือกอ่างประเภทหลุมเดี่ยว  (ขนาด 50-65 ซม.) ทั้งนี้เพื่อความประหยัดเนื้อที่ และไม่ทำให้ครัวดูแน่นอึดอัด 

ครัวขนาดกลาง อย่างทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม ซึ่งมีครอบครัวเดียว และทำอาหารเป็นครั้งคราว การเลือกอ่างประเภท 1 หลุม ขนาดประมาณ 80 ซม. ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะถ้าใหญ่ไปอาจเกินความจำเป็นได้ 

- ครัวขนาดใหญ่  ในบ้านเดี่ยว ที่นิยมประกอบอาหารอยู่บ่อยๆ  นอกจากล้างจานแล้ว ควรต้องมีหลุมไว้ล้างผักแยกกัน แน่นอนควรเลือกใช้อ่างประเภทที่พัก 1 หลุม 2 ขนาด 118 ซม. เพื่อรองรับความสะดวกในการเข้าครัวในแต่ละครั้งนั่นเอง 

แม้ที่กล่าวมาเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อน แต่คุณก็ไม่ควรมองข้าม ก่อนจะเลือกอ่างล้างจานควรวัดขนาดพื้นที่ครัวให้เรียบร้อย เพื่อจะได้นำมาคำนวณร่วมกับพื้นที่ต่างๆ ได้ง่าย เพราะหากคุณเป็นครอบครัวที่อาศัยอยู่ทาวน์โฮม แต่ชอบทำอาหารอยู่เป็นประจำ  หากมีพื้นที่เหลือก็อาจจะอัพไซส์เพิ่มเป็นแบบ 2  หลุม 1 ที่พัก ก็ไม่ผิดกฎ ฉะนั้นการรู้ขนาดพื้นที่ถือว่าจำเป็นต่อการวางแผนติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ภายในครัวเป็นอย่างมาก 

Tips ในการดูแลพื้นผิวสเตนเลสสตีล 
-ควรใช้ผ้าชามัวร์ (แทนผ้าธรรมดา) เช็คทำความสะอาดทุกครั้งหลังทำครัวเสร็จ แม้ไม่มีคราบสกปรก แต่ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยด่างจากคราบน้ำ ที่บดบังความเงางามได้ 
 
-หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดไฮโดรคลอริค เพราะสารนี้มีโอกาสทำให้สเตนเลสเกิดสนิมได้ รวมถึงละอองผงหรือน้ำปูนที่ใช้ในการก่อสร้างเช่นกัน ดังนั้นกรณีทำการต่อเติมในครัวเพิ่มเติม ควรจะหาผ้าหรือพลาสติกคลุมอ่างเอาไว้ด้วย
 
-กรณีอ่างสเตนเลสสตีลเกิดคราบสกปรกฝังแน่นให้ใช้น้ำส้มสายชูที่ผสมเจือจางกับน้ำเปล่ามาทำความสะอาด โดยขัดด้วยฟองน้ำล้างจาน และวิธีการขัดต้องขัดให้ไปในทิศทางเดียวกัน

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่