ปัญหาหนี้สิน หนี้นอกระบบ ในสถานการณ์โควิด

สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกทุกท่าน  ....
เราอยากขอปรึกษาปัญหาหนี้สิน และคำแนะนำในการใช้ชีวิตหลังจากมีภาระหนี้สิน เราจะใข้ชีวิตอย่างไร?
สืบเนื่องมาจาก โควิดรอบแรกระบาด ทำให้ร้านน้ำปั่น( เปิดแบบให้ลูกค้านั่งกินในร้าน )   ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวต้องขาดทุน ชักหน้าไมาถึงหลัง  ทำให้เราคิดอยากห่อะไรใหม่ๆ มาขาย  จึงไปรับเบอเกอรี่มาขายเพิ่ม  มีทั้งโพสต์ขายในโชเชี่ยล และะวางขายหน้าร้าน   แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ผู้ซื้อลดลง จนรายรับไม่มีเลย แต่ยังต้องลงทุนรับของมาขายเหมือนเดิม   ทำให้ต้องพึ่งเงินกู้ ไปติดต่อขอกู้แบงค์ ก็ใช้เวลานาน  หลักทรัพย์ก็ไม่มี คนค้ำประกันก็หาไม่ได้  จึงพึ่งเงินกู้นอกระบบซึ่งเป็นของเพื่อนสมัยมัธยม  เราได้กู้มา3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 18,000 บาท  ดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาท/เดือน    ซึ่งตอนนั้นเรายังคงทำงานประจำไปด้วย  พอเงินเดือนออกก็โอนจ่ายแต่ดอก  มาเป็นเวลาเกือบปี   ในขณะเดียวกันเดือนไหนที่ไม่พอจ่ายดอก ก็ต้องไปหากุ้งนอกระบบเจ้าอื่นเพื่อมมาจ่าย ทำแบบนี้มาโดยตลอด  ทำให้เรามีเจ้าหนี้นอกระบบ รวมกันถึง 3 เจ้า ภายในหนึ่งปี 
แต่ยังคงหามาจ่ายหมุนได้เรื่อยๆ   
จนวันนึงเราตัดสินใจขอพ่อเอารถยนต์ไปเข้าไฟแนนซ์ ได้เงินมา50000 บาท  แบ่งเงิน 20000 บาทไปปิดหนี้นอกระบบ 1 ราย    ส่วนเงินที่เหลือ 30000 บาท  เราเอามาลงทุนขายน้ำปั่น และรับหิ้วของกิน   ทำให้ได้เงิน มาเป็นค่าใช้จ่าย รวมถึงจ่ายดอกเบี้ย  จนกระทั่งโควิดรอบที่2  มาอีก  รอบนี้เราล้มอย่างสาหัส    รายได้ลดลง บางวันไม่ได้เลย  เงินเดือนจากงานประจำก็ไม่เพียงพอกับภาระหนี้สินทั้งยังถูกกดดันต่างๆนาๆ เหมือนบีบให้ลาออก  จนวันนึงเราตัดสินใจออกจากงานประจำ  ก้มหน้ากำเงิน3000 บาท ออกตระเวนหางานไปทั่ว   จนผ่านไป2 เดือนกว่า ก็ได้งานประจำทำ เป็นงานโรงงาน ของบริษัทใหญ่ แห่งนึง ทำงานได้เดือนแรก เงินออกไม่เต็มเดือน แต่ก็ต้องตัดใจคืนเงินให้เจ้าหนี้ไป 
ระหว่างที่ว่างงาน 2 เดือนกว่า  เราได้เจรจากับเจ้าหนี้ ขอหยุดจ่ายดอกก่อน  เมื่อได้งานแล้วจะคืนเงินต้นให้  โดยเจรจาขอคืนเจ้าหนี้ที่ดอกแพงที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก    มีเจ้าหนี้บางรายก็ยอม บางรายก็ไม่ยอม  เอาแชทเรา ไปโพสต์ประจานเราในโชเชียลมีเดีย  บางนายก็ด่าเราเสียๆ หายๆ   
มาถึง ตอนนี้ เราอยากถามเพื่อนๆ ว่า
1. เราจะจัดการกับสถานการณ์ที่เห็นโพสต์ประจานเราอย่างไรดี  (ทุกครั้งที่เราเห็น เราจะเผลอร้องไห้ออกมาโดยไม่รู้ตัว บางครั้งเครียดถึงขนาดอยากฆ่าตัวตายแต่ทำไม่ได้สักครั้ง) 
2. เราสามารถขอกู้เงินจากสถาบันการเงินไหนได้บ้าง เพื่อมาปิดเงินกู้นอกระบบ  ( สถานะทางการเงินเราแย่มาก  ในระบบก็ติดบูโร ) 
ขอขอบคุณเพื่อนทุกคน ที่ร่วมแสดงความคิดเห็น และให้คำแนะนำ มากๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่