อายุจะ 30 ปี ทำงานประจำจะครบ 3 ปี มีเงินสดไม่ถึง 200,000 ยุคโควิดนี้ต้องเตรียมตัวยังไงและผมมีความเสี่ยงไหมครับ?

สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมเริ่มต้นทำงานได้ช้ามากๆ เนื่องจากหลักสูตรที่ผมเรียนนั้นเป็นหลักสูตร 5 ปี ผมเรียนจบช่วงปี 2560 และหลังจากเรียนจบผมก็เตรียมตัวสอบบรรจุข้าราชการและควบคู่กับหางานทำ จนสุดท้ายผมก็ได้เลือกเส้นทางทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งช่วงปี 2561 จนมาถึงปัจจุบัน
        ช่วงเข้าทำงานใหม่ๆฐานเงินเดือนผม 16,000 + ค่าสวัสดิการ รวมเป็นเงินเกือบสองหมื่นครับ และปีถัดมาผมได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าแผนกฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 17,000 + ค่าสวัสดิการ รวมแล้วก็สองหมื่นต้นๆครับ บริษัทผมไม่มีโบนัสหรืออะไรเลยครับ ซึ่งปัจจุบันสถานะบริษัทตอนนี้ผมรู้สึกว่ากำลังแย่เพราะรายจ่ายไม่สอดคล้องกับรายรับ อีกทั้งมีสถานการณ์โควิดเข้ามาอีกทำให้ผมต้องเตรียมตัวหลายๆอย่าง
        โดยค่าใช้จ่ายผมคือค่าหอ ประมาณ 4,000 - 4,500 บาท (เหตุผลคือผมเช่าแพงเพราะผมอยากมีพื้นที่ส่วนตัว อยู่แล้วสบายใจ สงบ สามารถอ่านหนังสือหรือเรียนรู้พัฒนาตนเองได้อย่างเติมที่ครับ) นอกจากนั้นก็เป็นค่ากินและให้กับทางบ้าน โดยผมจะพยายามออมเงินไม่ให้ต่ำกว่า 5,000 บาทต่อเดือนครับ ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆก็จะมมีค่า กยศ ที่ต้องจ่ายเป็นรายปีครับ  

         สิ่งที่ผมเตรียมตัวตอนนี้คือ
         1. ประหยัด (จดบันทึกรายรับรายจ่ายทุกอย่างแต่ละเดือน)
         2. เรียนคอร์สออนไลน์ฝึกภาษา (มีทั้งเรียนฟรีและเสียเงินครับ)
         3. ศึกษาเรื่องกองทุน ผมพยายามหาช่องทางว่าทำยังไงถึงจะให้ "เงินทำงาน" เช่นตอนนี้เงินเก็บผมทำให้ได้ดอกเบี้ยวันละประมาณ 5 บาท ยิ่งเงินต้นผมมากดอกเบี้ยยิ่งเพิ่มตาม ส่วนเรื่องกองทุนผมยังไม่ได้เริ่มเล่นเลยครับ กำลังอยู่ในขั้นศึกษาครับ
         4. ส่วนข้อ 4 อยากให้เพื่อนๆแนะนำเพิ่มเติมว่าควรทำอะไรดีเพื่อใช้เป็นแนวทางครับ

        สุดทางนี้ผมพยายามปิดช่องโหว่ถ้าหากผมต้องตกอยู่ในความเสี่ยงทั้งในเรื่องของตกงานหรืออะไรก็ตาม ผมจึงอยากขอคำแนะนำหรือข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อผมและผู้ที่เข้ามาอ่าน โดยผมพร้อมที่จะรับฟังครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่