[CR] 🇹🇭 TAAN - ธาน อาหารไทยพื้นบ้านที่ผ่านการรังสรรค์ออกมาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชนิดที่หาใครเทียบเคียงได้ยาก

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 TAAN - ธาน

🍴 Thai - อาหารไทย

🎗 ธาน เป็นห้องอาหารไทยนอกกระแสที่เราอยากแวะมาชิมตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้มีอันต้องเลื่อนการจองมาหลายครั้ง ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรม Siam@Siam Design Hotel ในย่านปทุมวัน เมื่อเดินผ่านบริเวณบาร์สำหรับชงเครื่องดื่มก็จะพบกับห้องทานอาหารหลักซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ขอแนะนำให้เลือกนั่งริมกระจกเพื่อชมวิวมุมสูงของกรุงเทพมหานครยามค่ำคืน หรือเลือกนั่งบริเวณโซฟาสีทองแดงด้านในเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว จุดเด่นของห้องอาหารธานคือการนำเสนออาหารไทยพื้นถิ่น หลายเมนูมีชื่อหรือหน้าตาแปลก ๆ ไม่คุ้นหูคุ้นตา เชฟเทพ-มนต์เทพ กมลศิลป์ เลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นแบบ Hyperlocal มาผสมผสานกับเทคนิคยุคใหม่แต่ไม่ทิ้งรากเหง้าเดิมจนได้อาหารไทยที่มีตัวตนเป็นของตัวเองไม่ซ้ำใคร

🎗 ห้องอาหาร TAAN มีเซ็ตเมนูให้เลือก 2 แบบซึ่งจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลเริ่มต้นที่ 5 คอร์สราคา 1,990++ ต่อคนและ 8 คอร์สราคา 2,500++ ต่อคน เราโชคดีที่ได้ลิ้มลอง Sathit Tasting Menu ซึ่งได้รวมรวมบรรดา Signature Dish ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมารวมกันไว้ในเซ็ตนี้ นอกจากนี้ยังมี TAAN To Go ! Delivery เป็นบรรดาอาหาร Comfort Foood ที่ผ่านการยกระดับโดยใช้วัตถุดิบพื้นบ้านชั้นดีจนออกมาเป็นเมนูรสเลิศ (เราก็แอบสั่งมาลองชิมด้วยเหมือนกันแต่สั่งได้เพียงจานเดียวเพราะอิ่มกับเซ็ตเมนูหลักแล้ว) จานที่โดดเด่นในเซ็ตมีอยู่ 2 อย่างคือ

✨ PAK MOH SAO NAM
Minced Nakhon Pathom Tapao-Thong Chicken | Steamed Rice Dumpling | Pineapple | Sweet Vegetable Salsa | Deep-Fried Daily Caught Fish
ข้าวเกรียบปากหม้อซาวน้ำไก่ตะเภาทองนครปฐม ปลาเก๋าสุราษฎร์ธานีทอด

“ข้าวเกรียบปากหม้อ” เป็นเมนูพื้นถิ่นจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชฟนำแป้งข้าวจ้าวมาทำเป็นข้าวเกรียบปากหม้อนุ่ม ๆ ด้านในเป็นเนื้อไก่ตะเภาทองจากจังหวัดนครปฐมผัดกับสามเกลอคือรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ด้านบนโรยด้วยข่าซอยมาบาง ๆ แล้วตกแต่งด้วยดอกเทียนหยด ด้านล่างเป็นยำผักหวานปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าชั้นดีจนมีกลิ่นหอมแทรกขึ้นมา ข้างกันคือสับปะรดสุกช่วยชูรสเปรี้ยวหวานและกรอบตัดกันกับข้าวเกรียบปากหม้อ ด้านบนซ้ายคือเนื้อปลาเก๋าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยเชฟนำไปคลุกกับข้าวพองแล้วทอดจนกรอบ ก่อนทานบีบมะนาวลงบนชิ้นปลาและคลุกผงพริกลาวผสมกันช่วยบาลานซ์รสชาติโดยรวม น้ำซอสด้านข้างมห้ราดลงบนข้าวเกรียบปากหม้อโดยขั้นตอนการทำได้จากการผสมน้ำสับปะรด น้ำกะทิ และน้ำปลาร้าชั้นดีเข้าด้วยกันให้รสชาติกลมกล่อมและกลิ่นหอมเด่นชัดมาก ๆ ถือเป็นจานที่มีองค์ประกอบหลากหลายและเข้ากันได้ดีมากจริง ๆ (14/20)

✨ SATOR - KAPI
Grilled Crispy Khon Kaen Pork Belly | Stir-Fried Bitter Beans | Shrimp Paste Chili | Pork Crackling
ข้าวหมกหมูขอนแก่นย่างกับผัดกะปิใส่สะตอยะลา และหนังหมูกรอบ

ส่วนเมนคอร์สทางร้านนำเสิร์ฟเป็น “สะตอผัดกะปิ” องค์ประกอบแรกคือข้าวห่อมาในใบตอง เชฟเทพใช้ข้าวพันธุ์สังข์หยดจากจังหวัดพัทลุงมาผัดไปกับตะไคร้ซอย ใบมะกรูด และเนื้อหมูออร์แกนิคจากจังหวัดขอนแก่นนำไปหมักกะปิแล้วย่างจนสุก จุดเด่นของข้าวพันธุ์สังข์หยดคือการคงตัวของเมล็ดข้าว ไม่เละโดยง่ายเมื่อนำมาผัด ทานแล้วมีกลิ่นหอมกะปิ เนื้อหมูสุกได้ระดับ ทั้งยังมีความกรอบจาดตะไคร้ซอยอีกด้วย ส่วนเครื่องเคียงมีหลายองค์ประกอบเช่นกัน เริ่มจากหมูสามชั้นที่ย่างมาจนหนังกรอบ เสิร์ฟมากับพริกซอยและหอมแดง ยังมีน้ำพริกมันหัวกุ้งโรยด้วยข้าวคั่วให้ความหวาน มัน ครีมมี่ สุดท้ายคือสะตอจากจังหวัดยะลาที่เชฟนำไปผัดกับเคยแล้วโรยด้วยใบมะกรูดซอย สะตอผ่านการผัดมาดีมาก ๆ จนกลิ่นของสะตอเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีรสขมเบา ๆ มาตัดกับความมันและครีมมี่ของข้าวและน้ำพริก ทานแต่ละองค์ประกอบสลับกัน จานนี้บอกเลยว่าอร่อยเกินหน้าตาไปมาก ๆ (15/20)

🎗 ที่ห้องอาหารธาน เพื่อน ๆ จะได้ลิ้มรสอาหารไทยพื้นบ้านที่ผ่านการปรับจูนมาอย่างดีจนมีหน้าตาร่วมสมัย ทานง่าย ที่สำคัญรสชาติอร่อย คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ขนาดที่เราเองยังติดใจจนอยากหาโอกาสแวะกลับมาทานเซ็ตเมนูชุดใหญ่ดูอีกสักครั้ง

📃 TAAN SATHIT TASTING MENU 5 COURSES (1,990++/p)

Experience The Best of TAAN with Our Signature Dishes From The Past And Present

🥄 STARTER / รสแรก

PLA NAEM SAUSAGE
Grilled Khon Kaen Organic Pork Sausage | Curry Paste | Betal Leaves | Toasted Rice Cracker
ไส้กรอกหมูบดพริกแกงกับแผ่นปลาแนมกรอบ และใบชะพลู

TOM KHLONG HAENG
Spicy Burnt Dried Fish Broth | Mashed Potato | Bone Marrow | Braised Organic Khon Kaen Pork Back Ribs | Tamarind Leaves | Chili
ต้มโคล้งเล้งแห้งเผา มันฝรั่งบดกะทิ ไขกระดูก ใบมะขามอ่อนพริกสด

PAK MOH SAO NAM
Minced Nakhon Pathom Tapao-Thong Chicken | Steamed Rice Dumpling | Pineapple | Sweet Vegetable Salsa | Deep-Fried Daily Caught Fish
ข้าวเกรียบปากหม้อซาวน้ำไก่ตะเภาทองนครปฐม ปลาเก๋าสุราษฎร์ธานีทอด

🥄 MAIN COURSE / จานหลัก

SATOR - KAPI
Grilled Crispy Khon Kaen Pork Belly | Stir-Fried Bitter Beans | Shrimp Paste Chili | Pork Crackling
ข้าวหมกหมูขอนแก่นย่างกับผัดกะปิใส่สะตอยะลา และหนังหมูกรอบ

GRILLED BEEF SIRLOIN
Grilled Krill-Marinated Beef Sirloin | Tomato Relish | Turmeric Yolk
เนื้อย่างเคยฉลูหมักกับข้าวโพด น้ำจิ้มแจ่วมะเขือและไข่ขมิ้น

🥄 SWEET TREAT / หวานปาก
“COW & GOAT MILK - FOI THONG “
Ratchaburi Fresh Milk Thai Tea Ice Cream | Honeyed Egg Yolk Threads | Millet | Ayutthaya Goat Milk | Perilla Seed
ไอศกรีมชาไทยนมวัวสดราชบุรี ข้าวฟ่างนมแพะศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ฝอยทองเชื่อมน้ำผึ้งป่าภาคเหนือ งาขี้ม่อน

🏵 Score:

👍 อาหารไทยพื้นบ้านที่ผ่านการรังสรรค์ออกมาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชนิดที่หาใครเทียบเคียงได้ยาก

อาหาร : 13.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20

📍 Visit: May 2021

🏠 Location: ชั้น 25 Siam@Siam Design Hotel, 865 ถนน พระรามที่ ๑ แขวง วังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

🚗 Parking: จอดรถที่ Siam@Siam Design Hotel

🕕 Operating Time: 18.00-22.30

💰 Price: 1,990-2,500++/p

📞 Tel: 065-328-7374

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: https://www.taanbangkok.com/main/

🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share

👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#Thai #ThaiFood #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


ธาน เป็นห้องอาหารไทยนอกกระแสที่เราอยากแวะมาชิมตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้มีอันต้องเลื่อนการจองมาหลายครั้ง

ที่ห้องอาหารธาน เพื่อน ๆ จะได้ลิ้มรสอาหารไทยพื้นบ้านที่ผ่านการปรับจูนมาอย่างดีจนมีหน้าตาร่วมสมัย ทานง่าย ที่สำคัญรสชาติอร่อย คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ขนาดที่เราเองยังติดใจจนอยากหาโอกาสแวะกลับมาทานเซ็ตเมนูชุดใหญ่ดูอีกสักครั้ง

PLA NAEM SAUSAGE
Grilled Khon Kaen Organic Pork Sausage | Curry Paste | Betal Leaves | Toasted Rice Cracker
ไส้กรอกหมูบดพริกแกงกับแผ่นปลาแนมกรอบ และใบชะพลู
เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยรสแรกหรืออาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง “ไส้กรอกปลาแนม” อาหารทานเล่นของคนโบราณโดยเชฟเทพใช้ไส้กรอกทำมาจากเนื้อหมูออร์แกนิคจากจังหวัดขอนแก่นมาบดจนละเอียด จากนั้นคลุกกับพริกแกงแล้วย่างถ่านจนสุก หอม ด้านล่างมีองค์ประกอบอื่น ๆ เช่นหอมแดง พริกซอย ข้าวคั่ว ด้านนอกห่อด้วยใบชะพลู ด้านบนตกแต่งด้วยดอกเทียนหยดทานได้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้น่าทานมากยิ่งขึ้น รสชาติไส้กรอกมีความเปรี้ยวและหอมกลิ่นพริกแกงเสริมด้วยกลิ่นของข้าวคั่วด้านล่าง เนื้อสัมผัสของใบชะพลูมีความกรอบกำลังดี ไม่มีรสขม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้อย่างดี (14/20)

TOM KHLONG HAENG
Spicy Burnt Dried Fish Broth | Mashed Potato | Bone Marrow | Braised Organic Khon Kaen Pork Back Ribs | Tamarind Leaves | Chili
ต้มโคล้งเล้งแห้งเผา มันฝรั่งบดกะทิ ไขกระดูก ใบมะขามอ่อนพริกสด
ถัดมาคือเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ”ต้มโคล้งเล้ง“ แต่ปรับเปลี่ยนมาเสิร์ฟแบบแห้ง องค์ประกอบแรกฝั่งซ้ายมือเชฟเทพเสิร์ฟมาในถ้วยด้านในแบ่งออกเป็น 3 ชั้นเริ่มจากชั้นบนสุดคือต้นหอมให้รสออกหวานรวมไปถึงกลิ่นเฉพาะตัว ยังมีผงใบมะขามโรยมาด้วยช่วยชูให้มีรสอมเปรี้ยวนิด ๆ ชั้นถัดมาคือมันฝรั่งบดที่ผสมกับกะทิจนมีความหอม หวาน มัน ครีมมี่ ชวนนึกถึง Pommes Purée ชั้นสุดท้ายคือเนื้อเล้งที่มีส่วนผสมของไขกระดูก ส่วนองค์ประกอบฝั่งขวามือคือซอสที่ได้จากน้ำเคี่ยวเล้งนำไปปรุงรสด้วยพริกสดและใบมะขามอ่อนให้รสเปรี้ยวและเผ็ด วิธีทานให้เทซอสลงไปในรูตรงกลางถ้วยแล้วตักทานให้ครบทุกชั้น แม้รสชาติและการนำเสนอจะทำออกมาได้น่าสนใจแต่เรารู้สึกว่าสัดส่วนของมันฝรั่งเทียบกับซอสนั้นมากไปนิดจนทำให้รสชาติของซอสจางลงไป หากไม่บอกมาก่อนอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นเล้งแห้งก็ได้ (13/20)

PAK MOH SAO NAM
Minced Nakhon Pathom Tapao-Thong Chicken | Steamed Rice Dumpling | Pineapple | Sweet Vegetable Salsa | Deep-Fried Daily Caught Fish
ข้าวเกรียบปากหม้อซาวน้ำไก่ตะเภาทองนครปฐม ปลาเก๋าสุราษฎร์ธานีทอด
ถัดมาคือ “ข้าวเกรียบปากหม้อ” เมนูพื้นถิ่นจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชฟนำแป้งข้าวจ้าวมาทำเป็นข้าวเกรียบปากหม้อนุ่ม ๆ ด้านในเป็นเนื้อไก่ตะเภาทองจากจังหวัดนครปฐมผัดกับสามเกลอคือรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ด้านบนโรยด้วยข่าซอยมาบาง ๆ แล้วตกแต่งด้วยดอกเทียนหยด ด้านล่างเป็นยำผักหวานปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าชั้นดีจนมีกลิ่นหอมแทรกขึ้นมา ข้างกันคือสับปะรดสุกช่วยชูรสเปรี้ยวหวานและกรอบตัดกันกับข้าวเกรียบปากหม้อ ด้านบนซ้ายคือเนื้อปลาเก๋าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยเชฟนำไปคลุกกับข้าวพองแล้วทอดจนกรอบ ก่อนทานบีบมะนาวลงบนชิ้นปลาและคลุกผงพริกลาวผสมกันช่วยบาลานซ์รสชาติโดยรวม น้ำซอสด้านข้างมห้ราดลงบนข้าวเกรียบปากหม้อโดยขั้นตอนการทำได้จากการผสมน้ำสับปะรด น้ำกะทิ และน้ำปลาร้าชั้นดีเข้าด้วยกันให้รสชาติกลมกล่อมและกลิ่นหอมเด่นชัดมาก ๆ ถือเป็นจานที่มีองค์ประกอบหลากหลายและเข้ากันได้ดีมากจริง ๆ (14/20)

ติดตามความอร่อยกันต่อในคอมเม้นกันนะค้าาา
และที่สำคัญอย่าลืมกเไลค์ กดแชร แฟนเพจ fb : ตามล่า Fine Dining ของเราด้วยนะค้าา เร็วๆนี้เราจะมีช่องยูทูปของเราด้วย ช่วงนี้อยู่ในช่วงฝึกหัด เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้า เปิดประเทศเมื่อไหร่ มีคลิปทั้งกิน ทั้งเที่ยวให้ดูกันเพลินๆแน่นอน
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 TAAN - ธาน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่