หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว"นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง"(ประสพลาภ) ร้านตำนานความอร่อยกว่า 60 ปีเจ้าเก่าแก่ในย่านบางขุนนนท์
กระทู้รีวิว
อาหารจานเดียว
อาหารไทย
ร้านอาหาร
Street Food
ก๋วยเตี๋ยว
ครั้งที่แล้วเรามาหาร้านกาแฟนั่งชิลล์ๆแถวถนนชัยพฤกษ์-บางขุนนนท์แค่ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามก็จะพบกับร้านดังเจ้าเก่าแก่ในย่านนี้ที่มีลูกค้าเดินเข้าออกกันไม่ขาดสายนั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวใบตำลึง (นายแกละ)" เป็นเจ้าดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ย่านตลิ่งชันนี้มานานกว่า 60 ปี และได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับ "เชลล์ชวนชิม" มาตั้งแต่รุ่นพ่อจากหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และปัจจุบันเขาสู่รุ่นที่ 3 ก็ได้รับรางวัลอีกครั้งจากหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ โดยชื่อ "นายแกละ" นั้นเป็นชื่อเจ้าของรุ่นแรกที่เคยพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้อยู่ในคลองจนย้ายมาขายในตึกแถวตรงจุดที่เรามาทานกันวันนี้ ซึ่งมีการปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันแต่ยังมีกลิ่นอายมนต์ขลังจากอดีตผสมลงไปสะท้อนความเป็นตัวตนของที่ร้านอย่างครบถ้วน ร้านตั้งอยู่บนถนนชัยพฤกษ์ก่อนถึงสามแยกชักพระ (ถ้าเดินทางเข้าซอยมาจากถนนปิ่นเกล้า) สังเกตป้ายชื่อพร้อมสัญลักษณ์เชลล์ชวนชิมอยู่ทางด้านขวามือชั้น 2 ของตึกแถว หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาเองสามารถจอดริมถนนด้านหน้าร้านเป็นแนวยาว ถ้าเดินทางมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลง MRT สถานีบางขุนนนท์แล้วเรียกรถให้ขับมาตามถนนชัยพฤกษ์ประมาณ 2.5 กม. ก็จะถึงแล้วครับ
เข้ามาหน้าร้านอันดับแรกก็จะพบกับจุดตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมกับป้ายที่บ่งบอกว่ารับสิทธิ์ทุกๆอย่างของทางรัฐ ภายในยังคงเป็นตึกขนาด 2 คูหาเหมือนเดิม แต่ทำเพดานให้สูงขึ้นตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องมันเงาสีขาวตัดกับลายไม้ดูหรูหรา-ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งของตกแต่งเก่าบางอย่างเช่นประตูเหล็กเก่าด้านหน้าก็เอามาทาสีใหม่กลายเป็นลายผนังบนพื้นสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา เค้าท์เตอร์ปรุงก๋วยเตี๋ยวและเสามีการนำรั้วตะแกรงสีดำมากั้นก่อนจะเทหินกรวดกลมสีดำลงไปดูเก๋ไม่เหมือนใคร โต๊ะภายในร้านมีทั้งเป็นแบบสแตนเลสดั้งเดิมโดยยกมาจากร้านเก่าและโต๊ะไม้เสริมโครงเหล็กทาสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่ดูเข้ากับบรรยากาศภายในร้าน ส่วนเก้าอี้ทั้งหมดยังใช้เป็นสแตนเลสเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโซฟาไม้แนวยาวเริ่มตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงหลังร้านที่กว้างขวางทำให้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ภายในร้านติดพัดลมตัวขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้ไม่ต้องทรมาณกับการทานนั่งก๋วยเตี๋ยวร้อนๆแล้วต้องคอยนั่งเกาหัวเพราะเหงื่อออกออกตลอดเวลา มาถึงมองหาที่นั่งกันก่อนส่วนจะมีเมนูอะไรให้ทานบ้างค่อยมาดูไปพร้อมกันครับผม
เพื่อเป็นการการันตีว่าร้านนี้เป็นเจ้าดั้งเดิมของแท้ไม่ได้มาสวมรอยแต่อย่างใดนั่นก็คือป้าย "ประสพลาภ" สีแดงที่ใครเคยมาทานก่อนหน้านี้ต้องจำได้ทุกคนเพราะมันเคยแปะอยู่บนประตูเหล็กหน้าร้าน เจ้าของรุ่นที่ 3 ได้ขยับเข้ามาด้านในเพื่อเก็บรักษาไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา ส่วนเมนูของที่ร้านหลักๆก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงสูตรโบราณราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท สั่งได้ว่าจะทานเป็นแบบแห้ง/น้ำใส/ต้มยำ ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก/เส้นใหญ่/หมี่ขาว/วุ้นเส้น/บะหมี่และเกี่ยมอี๋ ถ้าสั่งเป็นพิเศษราคาชามละ 50 บาท สามารถสั่งได้ว่าจะพิเศษเครื่องหรือเส้นตามใจ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเริ่มต้นชามละ 60 บาท/เครื่องในหมูลวกจิ้มชามละ 50 บาท เพิ่มข้าวสวย/ผักลวกรายการละ 10 บาท เกาเหลาทั้งหมูตำลึงและเป็ดตุ๋นชามละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีเล้งแซ่บเป็นชามและหม้อราคา 80-150 บาท และหมูสะเต๊ะขายเป็นชุดมีเตาย่างใหม่ๆทำให้เห็นสดๆหน้าร้านเริ่มต้นที่ชุดละ 10-30 ไม้ ราคา 60-180 บาท ขนมปังแผ่นละ 10 บาท (ต้องสั่งพร้อมหมูสะเต๊ะเท่านั้น) เครื่องดื่มทั้งน้ำเปล่า-น้ำหวานขวดละ 10-20 บาท น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ขนมหวานรายการละ 25 บาท โดยรวมแล้วราคาก็ไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆไม่แปลกใจที่ระหว่างนั่งทานมีลูกค้าเดินเข้า-ออกและสั่งกลับบ้านกันแบบเรื่อยๆไม่มีหยุดแทบจะตลอดเวลาเลยครับ
สั่งอาหารไปแล้วระหว่างนั่งรอก็สำรวจภายในร้านไปเรื่อยๆ ใครจะเข้ามาทานอย่าลืมว่าร้านปิดทุกวันพฤ.ยกเว้นว่าจะตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการตามปกติ เครื่องปรุงต่างๆบนโต๊ะมีทั้งน้ำปลา/น้ำตาล/พริกดองน้ำส้ม/พริกป่นคั่วที่เผ็ดสุดๆและพริดน้ำส้มปรุงรสสูตรพิเศษเอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยวเป็ดโดยเฉพาะ หากใครต้องการความกรุบกรอบบนโต๊ะมีหนังปลาแซลมอนทอดกับสาหร่ายแผ่นทอดให้หยิบทานได้ (ราคาแปะอยู่บนซอง) ส่วนน้ำเปล่ามีให้เป็นเหยือกดื่มได้ฟรี ด้านหลังร้านรวมแผ่นป้ายประกาศนียบัตรจากเชลล์ชวนชิมทั้ง 2 ใบจาก 2 รุ่นอย่างที่บอกไปเบื้องต้น/คอลัมน์จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมใบการันตีมาตรฐานความสะอาดจากกรุงเทพมหานคร ช่วยให้มื้อนี้วางใจได้เลยว่าจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงสูตรโบราณแท้ๆที่อร่อย-สะอาดและได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ
ชามแรกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำพิเศษเครื่อง" ราคาชามนี้ 50 บาท เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่พริกคั่วเผ็ดฉุนและถั่วลิสงคั่วหอมน้ำมันกระเทียมเจียวในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเบาๆไม่เข้มข้นเหมือนร้านสมัยใหม่ เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับกันเป็นก้อนเพิ่มถั่วงอกและใบตำลึงอ่อนเคี้ยวง่ายไม่เหนียวเป็นเส้นๆติดฟัน จุดเด่นของทางร้านนอกจากใบตำลึงแล้วก็คือเครื่องในหมูส่วนต่างๆที่ให้มาเยอะชิ้นหนาเคี้ยวเต็มคำมีทั้งตับ/เซี่ยงจี้/ไส้หมูและกระเพาะหมูล้างมาสะอาดไร้กลิ่นคาวและลวกสุกมากำลังดีพร้อมหมูสดหั่นชิ้นรสชาติสะอาดๆ ไม่ได้ประโคมเครื่องสมุนไพรลงไปจำนวนมากเพื่อดับกลิ่นเครื่องในแบบหลายๆร้าน จานต่อไปก็คือ "เครื่องในลวกจิ้ม" ราคาชามละ 50 บาท เป็นรวมเครื่องในทั้งหมดที่เหมือนกับชามแรกโรยด้วยเกี๊ยวกรอบผสมกากหมูแบบจุกๆทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสชาติเค็ม-เปรี้ยมอมหวานนิดๆเผ็ดร้อนพริกคั่ว เครื่องในแต่ละส่วนมีทั้งเด้งกรอบและนวลเนียนละลายในปากเวลาเคี้ยวแตกต่างกัน ถือว่าทางร้านได้คำนวณการลวกในแต่ละชิ้นส่วนมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ
ชามต่อไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำแห้งพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นเส้นเล็กต้มยำแบบเดียวกับชามแรกแต่ไม่ใส่น้ำซุป ปรุงรสให้เผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดคั่วเคลือบตัวเส้นเอาไว้ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยเครื่องในกับหมูสดโรยด้วยต้นหอมซอย ชามนี้จะได้อารมณ์เหมือนทานยำก๋วยเตี๋ยวแบบเข้มข้นรับรองว่าถูกใจคนที่ชอบทานรสจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ อยากชิมรสชาติของน้ำซุปแบบ Original เลยสั่งมาลองอีกชามก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นบะหมี่น้ำใสพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นบะหมี่ไข่เส้นสีเหลืองเรียวเล็กแต่เหนียวนุ่มทานคู่กับซุปน้ำใสผสมเนื้อหมูสับ/ท๊อบปิ้งที่เหมือนกับชามก่อนๆ รสชาติของน้ำซุปเป็นกระดูกหมูต้มน้ำใสแต่กลมกล่อมตำรับโบราณทานง่ายเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆพอซดได้คล่องคอ โดยรวมถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ง่ายๆไม่ซับซ้อนทานแล้วรู้สึกสะอาดแต่ปัจจุบันถือว่าหาทานได้ยากต้องมาลองเองครับ
จุดเด่นหรือ Signature อีกอย่างที่มัดใจลูกค้ามาได้ตั้งแต่รุ่นพ่อนั่นก็คือ "กากหมูผสมเกี๊ยวกรอบ" ที่สามารถสั่งได้ไม่อั้นแต่ทางร้านบอกเงื่อนไขมาว่าต้องทานของเก่าจนหมดก่อนถึงจะขอใหม่ได้เพื่อไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่า ส่วนรสชาตินั้นก็มีความเค็มอ่อนๆกรุบกรอบกากหมูพร้อมไขมันไหลออกมาเวลาเคี้ยวผสมกับเกี๊ยวทอดกรอบฟูเป็นโพรงอากาศเล็กๆ เทลงไปในก๋วยเตี๋ยวก่อนทานตัวแป้งจะซึมน้ำซุปเข้าไปเมื่อกัดก็พร้อมจะระเบิดความอร่อยแบบ X2 ในปากช่วยเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวให้บันเทิงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เข้าใจได้เลยว่าทำไมมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนานขนาดนี้
ใครที่ไม่ทานเครื่องในหรือหมูที่ร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดให้บริการอีกอย่างคือ "ก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดตุ๋น" เลือกได้ว่าจะทานเป็นแบบน้ำใส/ต้มยำหรือแห้งแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงแต่เปลี่ยนน้ำซุปจากต้มกระดูกหมูใสๆเป็นซุปพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านแทน วันนี้เราเลยสั่งมาลองชิม 1 ชามเป็น "ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น่องเป็ดตุ๋นน้ำใส" ราคา 60 บาท เฉพาะเมนูนี้ไม่มีให้สั่งไซส์พิเศษแต่ถ้าต้องการเพิ่มน่องเป็ดราคาน่องละ 50 บาท พอมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วจะบอกว่าชามเดียวจบได้จริงๆเพราะให้เป็ดมาน่องใหญ่มาก เป็นเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองลวกมาสุกกำลังดีใส่ใบตำลึงและถั่วงอกท๊อบปิ้งด้วยเลือด/ไส้/กึ๋นและน่องเป็ดแบบจุกๆ น้ำซุปรสหวานเค็มหอมกลิ่นพะโล้นวลเนียนอ่อนๆไม่มีเหม็นกลิ่นสาปเป็ด วิธีการทานทางร้านแนะนำให้ราดด้วยพริกน้ำส้มดองสูตรพิเศษปรุงรสมาหวาน-อมเปรี้ยวเผ็ดฉุนพริกผสมกับกระเทียมนิดๆ (มีความคล้ายน้ำจิ้มข้าวขาหมู) แค่ช้อนเดียวหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามใจคือจบปิ๊ง อร่อยได้ครบทุกรสชาติด้วยน้ำจิ้มนี้เพียงอย่างเดียวพร้อมฟินห์ไปกับน่องเป็ดกัดได้แบบเต็มๆคำแบบนี้ดีงามสุดๆเลยครับผม
******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ *******
ชื่อสินค้า:
นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง (ประสพลาภ)
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
... ก๋วยเตี๋ยวตำลึง เมนูตามสะดวก จากวัตถุดิบฟรีจากธรรมชาติ หลังฝนตกค่ะ 🧡💛💚
.. เมื่อประมาณสัปดาห์ก่อน ที่ระยองฝนตกติดต่อกันหลายวันค่ะ พอแดดเริ่มออก พวกต้นไม้เลยเขียวชอุ่มงามเลย ตำลึงก็เช่นกันค่ะ ยอดสวยใบอ่อนๆ เราก็เลยเด็ดมาลวกแช่ฟรีซไว้ก่อน วันนี้เลยได้ฤกษ์รื้อเอาออกมาใส่เมนู
Ananya Amy_1994
พาชิมก๋วยเตี๋ยวหมู 29 บาท @Terminal 21 อโศก กรุงเทพฯ
ไปเดิน Terminal 21 อโศก ช่วงเที่ยงจึงฝากท้องกับอาหารจานเดียวง่าย ๆ ที่ Pier 21 Food Court ชั้น 5 กันค่ะ อาหารอร่อย และราคาอาหารไม่แพงมากเหมือนเดิม ก๋วยเตี๋ยวหมู 29.- มีหมูนุ่ม 2 ชิ้นใหญ่ ตับนุ่ม 1 ช
จินดาหรา
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว "ก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านดังรสปังหรือรสแป้ก"
สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะพามาชิมร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านดังประจำหัวหินที่นับว่าในบรรดาก๋วยเตี๋ยวเป็ดหลายๆร้าน ร้านนี้นับว่าดังที่สุด ร้านในวันนี้ก็คือ "ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว" เราลอง
เสือตะหลิว
@@ มื้อเช้าวันจันทร์ [15.9.25]....ก๋วยเตี๋ยวไก่ร้อนๆ ซักชามไหมครับ ^^ @@
สวัสดีเช้าวันทร์ครับ...นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวไก่ตั้งแต่เมื่อวานแต่แถวบ้านไม่มีขาย เลยต้องรอมากินที่โรงอาหารที่ทำงานวันนี้ครับ สั่งเป็นวุ้นเส้น ไก่ฉีก น่อง ตีนไก่ เลือด ราคาชามละ 50 บาทครับV V VVน่องไก่
เซเว่นหน้าหอใน
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอร่อยๆทำง่าย ๆ ค่ะ byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ที่ Houston อากาศหนาววววว อากาศแบบนี้ ชวนมาทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดทานกันค่ะ ทำเองง่าย ๆ ไม่ยากอะไร อร่อยด้วยค่ะ วันนี้ทำทานคนเดียว เพราะว่าสามีไม่ชอบทานเป็ด เลยทำแบบเล็ก ๆ ทานเอง น้ำซุปอร่อยด
tukata001
คุณรู้ไหม‘ก๋วยเตี๋ยว’ 5 เมนูยอดฮิต แฝงด้วยโซเดียม? และ อาการแบบไหน ป่วยโรค ‘ย้ำคิดย้ำทำ’
คุณรู้ไหม‘ก๋วยเตี๋ยว’ 5 เมนูยอดฮิต แฝงด้วยโซเดียม? “ก๋วยเตี๋ยว” ที่หากินง่าย รสชาติอร่อยถูกปาก ชามเดียวจบ แต่รู้หรือไม่ว่า โซเดียมมีมากขนาดไหน กับ 5 เมนูฮิต วันนี้“เดลิน
parn 256
โคอาล่าพาชิม : หมาล่าหม้อไฟต้นตำหรับจากฉงชิ่ง (ศรีราชา)
วันนี้โคอาล่าจะพาไปทานร้านหมาล่าหม้อไฟ กับร้านที่มีชื่อว่า "ปังปัง ฉงชิ่ง หม้อไฟ" รูปค่อนข้างเยอะ สั่งแบบจัดหนักจัดเต็ม และช่วงนี้ทางร้านมีโปรโมชั่น แชร์หรือรีวิวร้านมีสิทธิหมุนวงล้อ รับส่วน
สมาชิกหมายเลข 1209107
รวมมิตรร้านก๋วยเตี๋ยว ในพื้นที่ชลบุรีและพนัสนิคม
สวัสดีค่ะ เราเป็นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวมากๆ เรียกว่าในทุกวันจะต้องแวะเข้าร้านไปกินก๋วยเตี๋ยว บางวันกินก๋วยเตี๋ยวสามมื้อเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อเรามีเวลาว่างก็จะชอบเสาะแสวงหาร้านก๋วยเตี๋ยวในพื้นที่ที่เร
tiamonator
โซเดียมน่ารู้ กับ 5 เมนูก๋วยเตี๋ยวฮิต โซเดียมเกิน!!!
โซเดียมต่อชามนี่เยอะจริงๆครับ แนะนำกิบแบบขลุกขลิก ครับ หรือสั่งแบบน้ำก็ไม่ต้องซดน้ำจนหมดชามนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีครับโซเดียมน่ารู้ กับ 5 เมนูฮิต โซเดียมเกิน หากพูดถึงเมนูยอดฮิต ที่กินได้ทั้งเช้า กลาง
double two
หลากหลายก๋วยเตี๋ยวน้ำ, ในหาดใหญ่
เป็นเด็กหาดใหญ่ที่เรียนอนุบาลจนจบมัธยมปลายที่นี่แล้วห่างหายไปไกลจากบ้านเกิด ชนิดคนละซีกโลกกลับมาพบว่า ตลอดเวลาที่ไม่ได้ใช้ชีวิตในบ้านเกิด นานถึง 43 ปีนั้นหาดใหญ่ ไม่เคยเปลี่ยนเลย นั่นคือ ยังคงไม่มีที
delicate pudding
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารจานเดียว
อาหารไทย
ร้านอาหาร
Street Food
ก๋วยเตี๋ยว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว"นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง"(ประสพลาภ) ร้านตำนานความอร่อยกว่า 60 ปีเจ้าเก่าแก่ในย่านบางขุนนนท์
เข้ามาหน้าร้านอันดับแรกก็จะพบกับจุดตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมกับป้ายที่บ่งบอกว่ารับสิทธิ์ทุกๆอย่างของทางรัฐ ภายในยังคงเป็นตึกขนาด 2 คูหาเหมือนเดิม แต่ทำเพดานให้สูงขึ้นตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องมันเงาสีขาวตัดกับลายไม้ดูหรูหรา-ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งของตกแต่งเก่าบางอย่างเช่นประตูเหล็กเก่าด้านหน้าก็เอามาทาสีใหม่กลายเป็นลายผนังบนพื้นสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา เค้าท์เตอร์ปรุงก๋วยเตี๋ยวและเสามีการนำรั้วตะแกรงสีดำมากั้นก่อนจะเทหินกรวดกลมสีดำลงไปดูเก๋ไม่เหมือนใคร โต๊ะภายในร้านมีทั้งเป็นแบบสแตนเลสดั้งเดิมโดยยกมาจากร้านเก่าและโต๊ะไม้เสริมโครงเหล็กทาสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่ดูเข้ากับบรรยากาศภายในร้าน ส่วนเก้าอี้ทั้งหมดยังใช้เป็นสแตนเลสเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโซฟาไม้แนวยาวเริ่มตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงหลังร้านที่กว้างขวางทำให้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ภายในร้านติดพัดลมตัวขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้ไม่ต้องทรมาณกับการทานนั่งก๋วยเตี๋ยวร้อนๆแล้วต้องคอยนั่งเกาหัวเพราะเหงื่อออกออกตลอดเวลา มาถึงมองหาที่นั่งกันก่อนส่วนจะมีเมนูอะไรให้ทานบ้างค่อยมาดูไปพร้อมกันครับผม
เพื่อเป็นการการันตีว่าร้านนี้เป็นเจ้าดั้งเดิมของแท้ไม่ได้มาสวมรอยแต่อย่างใดนั่นก็คือป้าย "ประสพลาภ" สีแดงที่ใครเคยมาทานก่อนหน้านี้ต้องจำได้ทุกคนเพราะมันเคยแปะอยู่บนประตูเหล็กหน้าร้าน เจ้าของรุ่นที่ 3 ได้ขยับเข้ามาด้านในเพื่อเก็บรักษาไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา ส่วนเมนูของที่ร้านหลักๆก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงสูตรโบราณราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท สั่งได้ว่าจะทานเป็นแบบแห้ง/น้ำใส/ต้มยำ ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก/เส้นใหญ่/หมี่ขาว/วุ้นเส้น/บะหมี่และเกี่ยมอี๋ ถ้าสั่งเป็นพิเศษราคาชามละ 50 บาท สามารถสั่งได้ว่าจะพิเศษเครื่องหรือเส้นตามใจ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเริ่มต้นชามละ 60 บาท/เครื่องในหมูลวกจิ้มชามละ 50 บาท เพิ่มข้าวสวย/ผักลวกรายการละ 10 บาท เกาเหลาทั้งหมูตำลึงและเป็ดตุ๋นชามละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีเล้งแซ่บเป็นชามและหม้อราคา 80-150 บาท และหมูสะเต๊ะขายเป็นชุดมีเตาย่างใหม่ๆทำให้เห็นสดๆหน้าร้านเริ่มต้นที่ชุดละ 10-30 ไม้ ราคา 60-180 บาท ขนมปังแผ่นละ 10 บาท (ต้องสั่งพร้อมหมูสะเต๊ะเท่านั้น) เครื่องดื่มทั้งน้ำเปล่า-น้ำหวานขวดละ 10-20 บาท น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ขนมหวานรายการละ 25 บาท โดยรวมแล้วราคาก็ไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆไม่แปลกใจที่ระหว่างนั่งทานมีลูกค้าเดินเข้า-ออกและสั่งกลับบ้านกันแบบเรื่อยๆไม่มีหยุดแทบจะตลอดเวลาเลยครับ
สั่งอาหารไปแล้วระหว่างนั่งรอก็สำรวจภายในร้านไปเรื่อยๆ ใครจะเข้ามาทานอย่าลืมว่าร้านปิดทุกวันพฤ.ยกเว้นว่าจะตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการตามปกติ เครื่องปรุงต่างๆบนโต๊ะมีทั้งน้ำปลา/น้ำตาล/พริกดองน้ำส้ม/พริกป่นคั่วที่เผ็ดสุดๆและพริดน้ำส้มปรุงรสสูตรพิเศษเอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยวเป็ดโดยเฉพาะ หากใครต้องการความกรุบกรอบบนโต๊ะมีหนังปลาแซลมอนทอดกับสาหร่ายแผ่นทอดให้หยิบทานได้ (ราคาแปะอยู่บนซอง) ส่วนน้ำเปล่ามีให้เป็นเหยือกดื่มได้ฟรี ด้านหลังร้านรวมแผ่นป้ายประกาศนียบัตรจากเชลล์ชวนชิมทั้ง 2 ใบจาก 2 รุ่นอย่างที่บอกไปเบื้องต้น/คอลัมน์จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมใบการันตีมาตรฐานความสะอาดจากกรุงเทพมหานคร ช่วยให้มื้อนี้วางใจได้เลยว่าจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงสูตรโบราณแท้ๆที่อร่อย-สะอาดและได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ
ชามแรกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำพิเศษเครื่อง" ราคาชามนี้ 50 บาท เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่พริกคั่วเผ็ดฉุนและถั่วลิสงคั่วหอมน้ำมันกระเทียมเจียวในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเบาๆไม่เข้มข้นเหมือนร้านสมัยใหม่ เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับกันเป็นก้อนเพิ่มถั่วงอกและใบตำลึงอ่อนเคี้ยวง่ายไม่เหนียวเป็นเส้นๆติดฟัน จุดเด่นของทางร้านนอกจากใบตำลึงแล้วก็คือเครื่องในหมูส่วนต่างๆที่ให้มาเยอะชิ้นหนาเคี้ยวเต็มคำมีทั้งตับ/เซี่ยงจี้/ไส้หมูและกระเพาะหมูล้างมาสะอาดไร้กลิ่นคาวและลวกสุกมากำลังดีพร้อมหมูสดหั่นชิ้นรสชาติสะอาดๆ ไม่ได้ประโคมเครื่องสมุนไพรลงไปจำนวนมากเพื่อดับกลิ่นเครื่องในแบบหลายๆร้าน จานต่อไปก็คือ "เครื่องในลวกจิ้ม" ราคาชามละ 50 บาท เป็นรวมเครื่องในทั้งหมดที่เหมือนกับชามแรกโรยด้วยเกี๊ยวกรอบผสมกากหมูแบบจุกๆทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสชาติเค็ม-เปรี้ยมอมหวานนิดๆเผ็ดร้อนพริกคั่ว เครื่องในแต่ละส่วนมีทั้งเด้งกรอบและนวลเนียนละลายในปากเวลาเคี้ยวแตกต่างกัน ถือว่าทางร้านได้คำนวณการลวกในแต่ละชิ้นส่วนมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ
ชามต่อไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำแห้งพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นเส้นเล็กต้มยำแบบเดียวกับชามแรกแต่ไม่ใส่น้ำซุป ปรุงรสให้เผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดคั่วเคลือบตัวเส้นเอาไว้ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยเครื่องในกับหมูสดโรยด้วยต้นหอมซอย ชามนี้จะได้อารมณ์เหมือนทานยำก๋วยเตี๋ยวแบบเข้มข้นรับรองว่าถูกใจคนที่ชอบทานรสจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ อยากชิมรสชาติของน้ำซุปแบบ Original เลยสั่งมาลองอีกชามก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นบะหมี่น้ำใสพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นบะหมี่ไข่เส้นสีเหลืองเรียวเล็กแต่เหนียวนุ่มทานคู่กับซุปน้ำใสผสมเนื้อหมูสับ/ท๊อบปิ้งที่เหมือนกับชามก่อนๆ รสชาติของน้ำซุปเป็นกระดูกหมูต้มน้ำใสแต่กลมกล่อมตำรับโบราณทานง่ายเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆพอซดได้คล่องคอ โดยรวมถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ง่ายๆไม่ซับซ้อนทานแล้วรู้สึกสะอาดแต่ปัจจุบันถือว่าหาทานได้ยากต้องมาลองเองครับ
จุดเด่นหรือ Signature อีกอย่างที่มัดใจลูกค้ามาได้ตั้งแต่รุ่นพ่อนั่นก็คือ "กากหมูผสมเกี๊ยวกรอบ" ที่สามารถสั่งได้ไม่อั้นแต่ทางร้านบอกเงื่อนไขมาว่าต้องทานของเก่าจนหมดก่อนถึงจะขอใหม่ได้เพื่อไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่า ส่วนรสชาตินั้นก็มีความเค็มอ่อนๆกรุบกรอบกากหมูพร้อมไขมันไหลออกมาเวลาเคี้ยวผสมกับเกี๊ยวทอดกรอบฟูเป็นโพรงอากาศเล็กๆ เทลงไปในก๋วยเตี๋ยวก่อนทานตัวแป้งจะซึมน้ำซุปเข้าไปเมื่อกัดก็พร้อมจะระเบิดความอร่อยแบบ X2 ในปากช่วยเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวให้บันเทิงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เข้าใจได้เลยว่าทำไมมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนานขนาดนี้
ใครที่ไม่ทานเครื่องในหรือหมูที่ร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดให้บริการอีกอย่างคือ "ก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดตุ๋น" เลือกได้ว่าจะทานเป็นแบบน้ำใส/ต้มยำหรือแห้งแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงแต่เปลี่ยนน้ำซุปจากต้มกระดูกหมูใสๆเป็นซุปพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านแทน วันนี้เราเลยสั่งมาลองชิม 1 ชามเป็น "ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น่องเป็ดตุ๋นน้ำใส" ราคา 60 บาท เฉพาะเมนูนี้ไม่มีให้สั่งไซส์พิเศษแต่ถ้าต้องการเพิ่มน่องเป็ดราคาน่องละ 50 บาท พอมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วจะบอกว่าชามเดียวจบได้จริงๆเพราะให้เป็ดมาน่องใหญ่มาก เป็นเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองลวกมาสุกกำลังดีใส่ใบตำลึงและถั่วงอกท๊อบปิ้งด้วยเลือด/ไส้/กึ๋นและน่องเป็ดแบบจุกๆ น้ำซุปรสหวานเค็มหอมกลิ่นพะโล้นวลเนียนอ่อนๆไม่มีเหม็นกลิ่นสาปเป็ด วิธีการทานทางร้านแนะนำให้ราดด้วยพริกน้ำส้มดองสูตรพิเศษปรุงรสมาหวาน-อมเปรี้ยวเผ็ดฉุนพริกผสมกับกระเทียมนิดๆ (มีความคล้ายน้ำจิ้มข้าวขาหมู) แค่ช้อนเดียวหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามใจคือจบปิ๊ง อร่อยได้ครบทุกรสชาติด้วยน้ำจิ้มนี้เพียงอย่างเดียวพร้อมฟินห์ไปกับน่องเป็ดกัดได้แบบเต็มๆคำแบบนี้ดีงามสุดๆเลยครับผม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น