จากคะแนนในกลุ่มคัดบอลโลก ทางทฤษฎี ทีมชาติไทยมีโอกาสเข้ารอบต่อไปน้อยที่สุดใน4ทีม แม้จะเก็บได้ถึง7แต้มก็ตาม

แต่ในทางปฏิบัติก็ต้องรอลุ้นกันครับ

ทำไมผมถึงพูดเช่นนี้

ยกตัวอย่างที่น่าจะเป็นไปได้ (แม้ผมจะคิดว่าอินโดน่าจะมีคะแนนกลับบ้านในรอบนี้ก็ตาม)

ตอนนี้  

เวียดนาม      11    คะแนน    (เหลือ3นัด)
มาเลย์            9    คะแนน    (เหลือ3นัด)
ไทย              8     คะแนน    (เหลือ3นัด)
ยูเออี             6     คะแนน    (เหลือ4นัด)

สมมติว่าทีมไทย ทำภารกิจลุล่วงไปหนึ่งขั้น คือ เก็บได้ 7 แต้ม(ตามที่ตั้งเป้าไว้) โดยชนะอินโด  เสมอยูเออี และชนะมาเลย์
ไทยเราจะมี 8+7 เป็น  15 คะแนน

ฝั่งของเวียดนาม สมมติเวียดนาม แพ้ยูเออี ชนะมาเลย์  ชนะอินโด   เวียดนามจะมีคะแนน 11+6  เป็น 17 คะแนน

ส่วนทางฝั่งของยูเออี ชนะทุกนัด แต่มาเสมอกับไทย   ยูเออีจะมีคะแนน  6+10  เป็น 16 คะแนน

ในกรณีนี้ เวียดนามจะเป็นที่1 และยูเออีจะเป็นที่2 ส่วนไทยจะตกรอบ

(ในกรณีของมาเลย์ ไม่ขอพูดถึง เพราะสถานการณ์เดียวกับยูเออี ถ้ามาเลย์ชนะได้ทุกนัดอะนะ)

เห็นอะไรไหมครับ  ภารกิจนี้มันยากมาก  โอกาสจะอยู่ในมือของไทยก็ต่อเมื่อ ไทยชนะได้ 3 นัดรวดเท่านั้น  ถ้าได้7 คะแนน  ต้องลุ้นผลคู่อื่น  แต่ได้6คะแนนลงไปคือตกรอบทันที

เมื่อเป็นแบบนี้ คนไทยต้องลุ้นให้อินโดหรือมาเลย์ ตัดแต้มเวียดนามให้ได้(ไม่ว่าจะเสมอหรือชนะ) ส่วนไทยเองก็ต้องมี 7 คะแนนขึ้นไป  โดยที่ทั้ง2อย่างนี้ต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน

** และถ้าทุกคู่ไม่เป็นผลดังที่ตั้งใจไว้ เวียดนามและยูเออีเก็บแต้มได้หมดตามที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น  นัดที่เวียดนาม เจอยูเออี  คนไทยจะต้องเชียร์ให้เวียดนามชนะหรือเสมอยูเออีให้ได้  เพื่อที่ไทยจะลุ้นเข้ารอบต่อไปในฐานะอันดับ2  ถ้ายูเออีชนะเวียดนาม ไทยจะตกรอบด้วยการเป็นที่3ทันที **

ป.ล. เป็นการย้ำให้เห็นว่า ภารกิจเข้ารอบต่อไปของไทย เป็นงานที่ยากมาก การเก็บได้7แต้ม อาจจะไม่เพียงพอต่อการเข้ารอบ  นอกจากไทยต้องได้ผลการแข่งที่ตัวเองต้องการแล้ว ยังต้องภาวนาให้คู่อื่นๆเกิดการตัดแต้มกันอย่างน้อยสัก1เกมด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่