เราอาจจะได้เห็นนาง 12+1 ติดเซ็มเพลงหลัก 3 เพลงรวด

กระทู้สนทนา
“ดีอะ” ซิงเกิลที่ 10 ของ BNK48 และเป็น Original Song เพลงแรกซึ่งเป็นเพลงหลัก หลังจากที่ใช้เพลงจากวงพี่มาตั้งแต่แรกเริ่มมี BNK48 กำลังจะมาแทนที่ Warota People ซิงเกิลจากอัลบั้มที่ 3 เซมบัตสึหลักแน่นอนว่าหนีไม่พ้น “นาง12+1” อาจเป็นเพราะเพลงนี้เป็น Original Song หลักเพลงแรกของวง ก็เลยต้องใช้เมมเบอร์ 13 คนที่ได้รับความนิยมสูงสุด มาเป็นเซ็มบัตสึเพื่อประเดิมเพลง Original Song เพลงแรกของวง (ความคิดของผม)

ผมอดที่จะมองการณ์ไกลนึกถึงซิงที่ 11 และซิงที่ 12 ไม่ได้ว่าในอีก 2 ซิงข้างหน้านั้น เราจะยังได้เห็นนาง 12+1 อยู่เป็นเซ็มบัตสึกันครบแบบนี้หรือไม่? สำหรับผมเชื่อว่ายังไงพวกเธอก็ต้องติดกันครบทุกคนอยู่แล้วไม่ว่าจะซิงที่ 11 หรือซิงที่ 12

เรามาพูดถึงซิงที่ 11 สักหน่อย ผมว่ายังไงทาง อฟช. ก็ต้องใช้นาง 12+1 มาเป็นเซ็มซิง 11เพื่อกระตุ้นยอดขาย ยอดเลือกตั้งให้ได้เยอะ ๆ กันอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าซิงก่อนเลือกตั้งซิงที่แล้วอย่าง High Tension จะมีนาง 12 อยู่กันครบแต่ขาดปัญ พูดถึงปัญ ซิงก่อนเลือกตั้งซิงแรกอย่าง BNK Festival มีทั้งนาง 12 และ 4 จตุรเทพรุ่น 2 (มิวนิค ฟ้อนต์ จูเน่ วี) ปัญคือเซ็นเตอร์เพลงดังกล่าว แต่เมื่อผลเลือกตั้งออกมา ปัญอยู่อันดับ 9 ไม่ได้เป็นคามิ 7 และในซิงก่อนเลือกตั้งซิงที่ 2 อย่าง High Tension ปัญไม่ได้เป็นเซ็มบัตสึเพลงนี้ ทำให้เกิดกระแสดราม่าจากแฟนคลับปัญ และแล้วเมื่อผลเลือกตั้งครั้งที่ 2 ออกมาปรากฏว่า ปัญติดอันดับ 4 ได้เป็นคามิ 7 

พูดถึงน้ำหนึ่ง เธอเป็นเซ็นเตอร์ High Tension ซิงก่อนเลือกตั้งครั้งที่ 2 บวกกับได้เป็นเซ็นเตอร์เพลง โดดดิด่ง การที่เธอได้รับโอกาสอันดีงามได้เป็นเซ็นเตอร์ถึง 2 เพลงติดอย่างนี้ ส่งผลให้น้ำหนึ่งกลายเป็นท็อปเมมเบอร์อีกหนึ่งคนที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากแฟนคลับของเธอที่มีอยู่ไม่น้อย ผมคือคนหนึ่งที่เชื่ออย่างสุดหัวใจว่า “น้ำหนึ่งจะต้องเป็นคามิ 7 อย่างแน่นอน” ประกาศผลเลือกตั้งด่วนครั้งที่ 1 เธอติดอยู่ใน 7 อันดับแรก (จำไม่ได้ว่าอันดับ 5 หรือเปล่า) อันดับ 2 จำได้ว่าน้ำหนึ่งไม่อยู่ใน 7 อันดับแรกแล้ว และเมื่อผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการมาถึง เธออยู่อันดับ 10 กว่า ๆ ในขณะที่ปัญที่พลาดคามิ 7 ในเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ได้คะแนนสูง ติดอันดับ 4 ได้เป็นคามิ 7 นี่จึงทำให้ผมคิดทฤษฎีบางอย่างขึ้นมาว่า “คนที่เป็นเซ็นเตอร์เพลงก่อนเลือกตั้ง ถึงไม่ได้เป็นคามิ 7 ในรอบนี้ ครั้งหน้าจะต้องได้เป็นอย่างแน่นอน” ผมสังเกตแฟนคลับน้ำหนึ่งที่มีความแข็งแกร่ง ยึดมั่นอยู่อย่างเรื่อย ๆ ผมเชื่อว่าถ้าน้ำหนึ่งลงเลือกตั้งครั้งที่ 3 ของวง ด้อมแฟนคลับของเธอต้องรวมใจกันโหวตจนน้ำหนึ่งได้ไปถึง 7 อันดับแรกอย่างแน่นอน

การเลือกตั้งครั้งที่ 3 ของ BNK48 ที่กำลังจะมาเยือนพร้อมกับซิงที่ 11 ของวง ซึ่งเราก็ยังไม่ทราบว่า ใครจะติดเซ็มบัตสึเพลงนี้บ้าง? ถ้าหากอยากรู้เราก็ต้องรอไปอีกราว ๆ 3 เดือนข้างหน้า เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ 3 มาถึง คือช่วงเวลาที่สัญญารุ่นที่ 1 กำลังร่อยหรอเต็มที และเราเองก็ยังไม่ทราบเช่นเดียวกันว่า รุ่น 1 คนไหนจะลงเลือกตั้งกันบ้าง? จะเป็นการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายของรุ่นที่ 1 บางคนหรือไม่? หากสมมติว่านาง 12+1 ลงเลือกตั้งกันครบทุกคน โอกาสที่พวกเธอทุกคนจะติด 16 อันดับแรกนั้น คือ 100% อย่างแน่นอน แต่จะ 100% หรือไม่ ต้องดูหลาย ๆ ปัจจัยด้วย เช่น ความนิยม ทัศนคติของแฟนคลับ สถานการณ์ต่าง ๆ และสภาพเศรษฐกิจในบ้านเราด้วย ซึ่งสภาวะเศรษฐกิจในประเทศนั้นมีแต่ตกต่ำลงไปเรื่อย ๆ ผมไม่สามารถวิเคราะห์และมองเกมให้แน่ชัดว่าจะงานเลือกตั้งครั้งที่ 3 ในครั้งนี้จะคึกคัก มีสีสันมากน้อยแค่ไหน? แฟนคลับจะมีกำลังเปย์ให้โอชิตัวเองไหวมั้ย? อฟช.จะกวาดเงินไปได้กี่ร้อยล้าน? เพราะมันมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้องอย่างที่ผมยกตัวอย่างมา รวมถึงปัจจัยความนิยมของวงที่ร่อยหรอลงไป และความหมดศรัทธาต่ออฟช.ของแฟนคลับบางคน ฯลฯ นี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ผมยากจะวิเคราะห์จริง ๆ บอกได้คำเดียวว่า “ต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน”

ซิงที่ 12 ถ้านาง 12+1 ลงเลือกตั้งกันทุกคน และแฟนคลับพร้อมใจกันโหวตให้พวกเธอจนติด 16 อันดับแรกเหมือนเคย เราก็ยังจะได้เห็นนาง 12+1 โลดแล่นอยู่ในซิงเกิลที่ 12 ต่อไป แต่ห้วงเวลาของสัญญาของรุ่น 1 ก็จะร่อยหรอลงไปอีก หากสมมติว่าซิงที่ 12 ออกมาในช่วงต้นปี 2565 เมื่อหมดซิงที่ 12 เข้าสู่ซิงที่ 13 ผมเดาว่านาง 12+1 อาจจะยังอยู่ในวงนี้เช่นเดิม ติดเซ็มซิงหลักกันเช่นเคย เพราะช่วงเวลาของสัญญาเหลือไม่กี่เดือนกันแล้วอยู่ให้ครบสัญญาไปเลย สมมติฐานที่ผมตั้งมานั้นจะจริงไม่จริงอย่างไรยังไงเราก็ต้องใช้เวลาเฝ้าดูการเติบโตและพัฒนาการของพวกเธอกันต่อไปนะครับ แต่อย่างเจนนิษฐ์นี่ก็บอกนะครับว่าเธอจะอยู่กับ BNK48 จนครบสัญญาแน่นอนครับ

อย่าลืมว่าเวลานี้โควิด-19 ยังไม่จางหายไป งานมหรสพ คอนเสิร์ต หรือ การถ่ายทำที่ต้องใช้คนจำนวนเยอะยังไม่สามารถจัดได้ ประชาชนยังไม่ได้วัคซีนกันครบทุกคน ส่งผลกระทบให้โปรเจ็คต่าง ๆ ของ BNK48 ไม่ว่าจะเป็น หนัง ละคร ซีรีย์ ที่ได้โปรโมทไปในช่วงต้นปี ต้องหยุดชะงัก กว่าที่โปรเจ็คต่าง ๆ ของทางวงจะเดินหน้าต่อไปได้นั้น ต้องรอให้รัฐบาลประกาศปลดล็อคหรือให้สถานการณ์ดีขึ้นมาก่อน ถึงจะเดินหน้าต่อไปได้

ส่วนห้วงเวลาของสัญญารุ่น 1 ที่กำลังเหลือน้อยลงไปทุกที เราก็ไม่อาจรู้เหมือนกันว่า จะมีนาง 12+1 หรือรุ่น 1 คนใดที่ตัดสินใจไปต่อกับ BNK48 รุ่น 1 คนใดตัดสินใจจะโบยบินไปสู่ทางที่ตัวเองปรารถนา จะต่อหรือไม่ต่อด้วยเหตุผลกลใด แต่เราก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าคนที่ประกาศจะต่อสัญญานั้น คือ เปี่ยม กับ ซัทจัง ที่อาจไม่ต่อ คือ มิวสิค แต่ผมว่า ถ้า อฟช. ยื่นข้อเสนอดี ๆ พอที่จะโน้มน้าวใจให้กับรุ่น 1 ได้ ผมว่ายังไงพวกเธอก็คงจะต่อนะครับ แต่ต่อด้วยช่วงเวลาแค่เพียงสักระยะหนึ่ง เช่น 1-2 ปี แต่ไม่ถึง 6 ปี เมมเบอร์บางคนก็บอกว่าจะอยู่กับ BNK48 จนอายุ 30 ปี อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในอนาคตของ BNK48 คือสิ่งที่เราต้องรู้จักรอ รู้จักเฝ้าดูครับ ส่วนตัวผมอยากให้เมมเบอร์รุ่น 1 ทุกคนต่อนะครับ (แต่อาจจะไม่ทุกคน) เพื่อเป็นการชดเชยเวลาที่สูญเสียไปกับโควิดครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่