ทำไมไม่มีวัคซีนโควิดแบบเชื้อตายของฝั่งอเมริกา ยุโรป บ้างครับ

เห็นว่าเป็นเทคโนโลยีแบบเก่า เข้าใจว่าน่าจะผลิตได้ง่ายกว่า กลับมีแต่ทางฝั่งจีนผลิตออกมา ทำไมถึงไม่มีบริษัทวัคซีนฝั่งยุโรป หรืออเมริกาผลิตออกมาบ้างครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
เอ่อะ mRNA ดูเป็นเทคโนโลยีใหม่ก็จริง แต่เค้าใช้มาเป็นหลายสิบปีแล้ว เคยทดลองในคนเมื่อปี 2009 ใช้ในผู้ป่วย HIV กับ ผู้ป่วยมะเร็ง และพัฒนาเรื่อยมาจนทุกวันนี้เบื่อพวกอคติที่ชอบอิงการเมืองจัง นี่วิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การเมือง หาข้อมูลเยอะ ๆ ประดับความรู้หน่อย จะได้ไม่จมปลักกับความงมงายกับความเชื่อที่คับแคบของตัวเอง แต่น่าจะกู่ไม่กลับแล้วแหละ เพราะอาการหนักล้ะ
ความคิดเห็นที่ 5
เพราะคนขาดความรู้และไม่ชอบหาข้อมูลเลยเดาส่งเดชแล้วกล่าวหาคนอื่นว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้

ลองคิดว่าเป็นเราดูนะ มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าอยู่ในมือ ไม่ต้องเพาะเลี้ยงเชื้อจำนวนมากให้ยุ่งยาก ซึ่งการเพาะเลี้ยงจำนวนมากก็จะต้องมีที่เก็บที่ใหญ่มากเช่นกัน แถมยังมีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนด้วย ด้านการผลิตในปริมาณมาก ๆ ก็ทำได้ช้ากว่าวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ใหม่กว่า ประสิทธิภาพมีแนวโน้มจะต่ำกว่า ซึ่งโดยปกติจะต้องมีการฉีด booster shot หลายครั้ง เพราะเป็นวัคซีนที่เชื้อถูกทำให้อ่อนแรง ไม่มีฤทธิ์ เพราะฉะนั้น จะต้องมีการ boost บ่อย ๆ เพื่อสอนให้ภูมิคุ้มกันป้องกันเราจากไวรัส

ผลข้างเคียงรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต จากที่เห็นข่าวในไทย เราคิดว่าความเสี่ยงไม่ต่างจากวัคซีนตัวอื่นเลย ใครที่บอกว่าวัคซีนเชื้อตายปลอดภัยกว่าหรือปลอกภัยที่สุด อันนี้เราไม่เห็นด้วยจากหลักฐานเชิงประจักษ์
ความคิดเห็นที่ 12
วัคซีนแบบเชื้อตาย ผลิตได้ยากกว่า ต้นทุนสูงกว่า เมื่อเทียบกับแบบใหม่ๆ เพราะต้องมีการเพาะเชื้อไวรัสขึ้นมา ต้องใช้โรงงานผลิตที่มีความปลอดภัยระดับสูง แต่ที่จีนผลิตแบบเชื้อตายได้มาก เพราะเขาผลิตวัคซีนลักษณะนี้ใช้เองมานานแล้ว โรงงานมีขนาดใหญ่ ทำให้ผลิตได้มาก และเร็ว

วัคซีนแบบ mRNA ยังไม่เคยใช้จริงในคนมาก่อน ตอนนี้ได้โอกาส เพราะความจำเป็น หากเป็นขั้นตอนปกติ คงอีกหลายปีกว่าที่จะได้ใช้วัคซีนชนิดนี้ เพราะปกติการศึกษา วิจัย ต้องมีการศึกษาผลในระยะยาว หากประสบความสำเร็จ จะทำให้วัคซีนแบบ mRNA สำหรับโรคอื่นๆตามมาอีกไม่น้อย และการผลิตวัคซีนชนิดนี้ สามารถทำเป็นจำนวนมากได้เร็วอีกด้วย

ไทยเราเอง ก็มีการพัฒนาวัคซีน mRNA ได้ แต่ในการผลิต เพื่อใช้งานจริง เป็นเรื่องยาก การทดลองวัคซีนแต่ละขั้นตอน ลงทุนสูงมาก ไม่ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่