[CR] [Mr. Coffee รีวิว] Ghost Lab (ไม่สปอยล์)

Ghost Lab - เป็นหนังที่เมามันดีนะครับ ลากประเด็นทดลองไปได้จนสุดทาง ชอบความล้ำเส้น ต่อพาหนังไปได้สุดทางจริงๆ ไอซ์ก็ทำได้ดีมาก ใครคาดหวังความน่ากลัว อาจไม่ใช่แนว แต่ถ้าใครชอบความบ้า มันใช่เลย จะมีก็แค่ตอนจบ ผมหวังไว้อีกเบอร์ อยากได้แบบไปสุดทาง ชอบครับ

     วันนี้ ผมก็ได้มีโอกาสชมหนังไทยเรื่อง "Ghost Lab"  ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของค่าย GDH ที่นำเข้าฉายครั้งแรกผ่านบริการ Streaming อย่าง Netflix ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ของหนังไทยเลยทีเดียว ซึ่งก็คงด้วยจากสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน ที่ทำให้การนำหนังไทยเข้าฉายผ่าน Streaming เกิดขึ้นจริงๆแล้ว

     จากตัวอย่าง ตัวอย่างที่ปล่อยมาในช่วงประมาณเดือนที่แล้ว ถือว่าสดใหม่และน่าดูพอสมควรนะครับสำหรับหนังผี ที่ดูแล้วก็ไม่แน่ใจว่าเนื้อเรื่องจะเดินเรื่องไปทางไหน นักแสดงนำอย่าง ต่อ - ธนภพ และ ไอซ์ - พาริส ดูน่าสนใจ และที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง คือการกลับมาของผู้กำกับ กอล์ฟ - ปวีณ ภูริจิตปัญญา ที่เคยฝากผลงานชิ้นเอกอย่าง บอดี้ศพ#19 และ  5 แพร่ง ตอน หลาวชะโอน ทำให้ผมคาดหวังอยู่นะครับ

     ช่วงแรก น่าสนใจนะครับ ถึงแม้เราะจะเห็นคร่าวๆจากตัวอย่าง แต่ก็พบว่าประเด็นการพยายามเอาวิทยาศาสตร์ไปพิสูจน์สิ่งลี้ลับ บนพื้นฐานการทดลองทางวิทยาศาสตร์แท้ๆ ช่างดูสดใหม่และน่าสนใจ ไม่มีไสยศาสตร์ใดๆ มาเจือปน น่าสนใจมากตรงที่ว่าหนังจะพาเราไปได้ถึงไหน

    ช่วงกลาง หนังเรื่องนี้เหมือนมันมีจุดครึ่งเรื่องอยู่ครับ เมื่อความบ้า และความอยากรู้ มันพาเรื่องราวไปในสิ่งที่ทุกคนก็เห็นเหมือนกันว่ามันเป็นการทดลองที่ "ล้ำเส้น" ไปแล้ว ซึ่งพอผ่านจุดครึ่งเรื่องไป เราจะเริ่มตั้งคำถามกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเริ่มอยากรู้ว่าตัวละครจะพาเราไปได้ถึงจุดไหน

    ช่วงท้าย เมื่อความคลั่งไคล้ในการทดลอง พาคนดูไปให้ถึงขีดสุด มันบ้าคลั่งมากๆครับ สมมติฐานที่ตั้งขึ้นมาเหมือนไม่แคร์ว่าจะล้ำเส้นใคร ทำร้ายใคร ขอแค่ได้ผลการทดลองเท่านั้น ซึ่งผลสุดท้าย มันพาไปสู่จุดจบ ปัญหาคือ จุดจบที่คาดเดาไว้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จริงๆ ทั้งเรื่อง ผมหวังการสับหลอกหักมุมแบบ บอดี้ศพ#19 ไว้อยู่ แต่ดูเหมือนหนังจะไม่ได้พาเราไปทางนั้น ส่วนตัวผมว่าตอนจบมันธรรมดาไปหน่อยครับ

    ในด้านการแสดง ต่อ - ธนภพ ทำหน้าที่ได้ในระดับยอดเยี่ยม แบกหนังไว้ได้ทั้งเรื่อง และ ไอซ์ - พาริส ก็เป็นส่วนประสานให้ออกมาได้ดี ส่วน นิชา ก็พอได้ครับ นักแสดงสมทบก็พอโอเค

     ข้อดีของเรื่องนี้คือความสดใหม่ของแนวเนื้อเรื่อง และความเข้มข้น บทขยี้ ความรุนแรง ไม่มีผีเยอะแยะ ไม่ใช่หนังผีตุ้งแช่ แต่เราสามารถสนุกและลุ้นไปกับเนื้อเรื่องได้อย่างต่อเนื่อง เป็นความบันเทิงบนทีวีที่บ้านที่ดูได้เพลินและคุ้มค่าเวลาแน่นอน
  
     ส่วนข้อเสีย นอกจากตอนจบที่ธรรมดาไป และการสับหลอกที่ไม่ได้มีอย่างที่คาดหวังแล้ว ผมมองว่าปกติ หนัง GDH ถ้าฉายในโรง น่าจะมีอะไร มากกว่านี้ เรื่องนี้พอเป็นหนัง Netflix มันก็ยังติดอยู่กับคำว่า "ก็หนัง Netflix อ่ะนะ" ไม่รู้ว่าในแง่การลงทุน เทียบกับการเข้าโรง มันจะเป็นอย่างไร งานนี้ดูเหมือนเป็นการชิมลางหนังบนระบบ Streaming หรือเปล่า ผมมองว่า ถ้าดูในโรง ตอนเดินออกมา ผมก็คงบ่นว่า "สนุกดี แต่สู้บอดี้ศพ#19 ไม่ได้เลยว่ะ" ประมาณนี้
     
      สรุป - ยอมรับว่า ความคาดหวังจากผลงานของ กอล์ฟ - ปวีณ และคำว่า GDH ที่ป่ะหน้าหนังอยู่ มันสูงนะครับ แม้จะดูผ่าน Netflix ก็ตาม แน่นอน สำหรับคอหนังผี เรื่องนี้สนุกและลุ้นมันส์มากครับ ไม่มีอะไรน่าผิดหวังแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ต้องการความล้ำลึก ต้องการอารมณ์ "เฮ้ย!!!" จากการโดนหลอก มันขาดหายไป เอาเป็นว่าถ้าเป็นสมาชิก Netflix อยู่แล้ว ก็เปิดดูเถอะครับ สนุกและลุ้นดี แต่ถ้าไม่ได้เป็นสมาชิก หนังเรื่องนี้มีพลังพอให้คุณสมัครสมาชิกเพื่อมาดูหรือไม่ ผมบอกเลยว่ายังไม่พอครับ ง่ายๆ ถ้าเป็นระดับอย่าง บอดี้ศพ#19 ผมพร้อมจ่ายเงินสมัครสมาชิกเพื่อดูทันที

ความคาดหวังก่อนชม / หลังชม – คาดหวังสูงมาก / แย่กว่าที่หวังไว้ประมาณนึง
เกรดหนัง – น่าดู
คะแนน  7/10
****รีวิว เกรดหนัง และคะแนน อยู่บนพื้นฐานของหนังไทยเท่านั้น ไม่นำหนังเทศมารวมแต่อย่างใด***

ปล. ช่วงหลังผมไม่ได้รีวิวหนังเลย ได้แต่นั่งดูซีรีย์เกาหลีอยู่บ้าน ดูเกิน 100 เรื่องไปแล้ว จึงขอฝากกระทู้รีวิวซีรีส์เกาหลีรวมของผมไว้ด้วยนะครับ ตอนนี้เขียนรีวิวไปได้ 80 เรื่องแล้ว ไปดูได้ที่นี่เลยครับ https://pantip.com/topic/39758422
ชื่อสินค้า:   Ghost Lab
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่