แกงปลาช่อนยี่หร่า-ใบยอ ทำง่ายๆ สำหรับ WFH ใบยอขึ้นเองใบงาม น้ำพริกแกงเผ็ดใต้

ผมปิ๊กบ้านเชียงใหม่ ด้วย WFH เห็นใบยอ ที่ขึ้นเอง ใบงามมาก งามกว่าที่ปลูกเองอีก อดใจไม่ไหว วันก่อนไปซื้ออาหาร เจอหอหมก แต่ร้านบอกไม่ทำใบยอ ทำแต่โหรพา เพราะลูกค้าบ่นว่าใบยอแล้วติดขมๆ เลยเลิกทำ อื่มๆๆ อดกินเลย 
         พอเข้าบ้าน มองเห็นใบยอมายั่วยวนตลอด เลยจัดการดีกว่า ไปตลาด สั่งคั้นกะทิสด ครึ่งกิโล แยกหัว แยกหาง , สั่งปลาชอน 1 ตัว และก็น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 20 บาท ,พริกขี้หนู เจอยี่หร่า เลยนึกว่า เอาว่ะ เมนูนี้แหกคอกหน่อย ในช่วง Covid เพิ่มสมุนไพรไทยแบบเผ็ดร้อนสักนิด เติมใบยี่หร่าลงในแกงใบยอ เพื่อๆ จะช่วยกัน Covid ได้สักหน่อย 555

วิธีทำก็ง่ายมากๆๆๆๆๆ
1.  นำหัวกะทิ กะไปเคี่ยว ใช้ไฟปานกลาง ส่วนตัวผมไม่ชอบให้แตกมันมาก พอร้อนๆ ก็ใส่พริกแกงลงไปละลายจนเข้ากันดีตั้งไฟต่อจนมีกลิ่นหอม
      (แบ่งหัวกะทิไว้ถ้วยเล็กๆ สำหรับขั้นตอน 6) 
2.  ใส่เนื้อปลาลงไปในน้ำแกง เติมหางกะทิลงไป ตั้งไฟต่อจนเนื้อปลาสุก 
3.  ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
4.  ใส่ใบยอที่เราฉีกล้างเตรียมไว้ลงไป ใช้ไฟกลางต่อจนใบยอสุก
5.  โรยพริกขี้หนูสดลงไป ใส่ใบยี่หร่าลงไป เป็นอันว่าจบ จะแบ่งหัวกะทิไว้หน่อย มาใส่แต่งหน้าให้สวยในขั้นตอนนี้อีกนิดก็ได้ครับ
                กินกับข้าวหรือเส้นขนมจีนก็ได้ ตามชอบเลยครับ 

ใบยี่หร่า ที่ปลูกไว้ตายหมด รอบนี้ซื้อจากตลาด ผักพวกนี้หากซื้อจากตลาด ควรแช่ด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก เพื่อลดสารเคมีตกค้าง 
         แค่นี้ก็อร่อยได้แล้ว 

ส่วนใบยอ นี้ มีปลูกเองในบ้าน ปลอดภัยแน่นอน ที่ที่ขึ้นเองจะงามกว่าที่ตั้งใจปลูกนะ แปลก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ของครบ ง่ายๆ 

ตั้งกะทะ ใส่กะทิ ตามขั้นตอน ใช้ไฟอ่อนถึงไฟกลางๆ  พอร้อนๆ ใส่น้ำพริกลงไปละลายให้เข้ากับกะทิ เริ่มเดือดใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิรอเดือด 
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว, ใส่ดอกเกลือนิดหน่อย ชิมแล้วใส่น้ำปลาแท้นิดหน่อยพอหอมๆ 

พอเดือดก็ใส่ใบยอ , ให้สุกๆ น่วมๆ จากนั้นใส่ใบยี่หร่า หรือกระเพราควายลงไปแล้วปิดไฟเลย 

จากนั้นก็โรยพริกขี้หนูลงไป เป็นอันจบ 



ปล.  ปลาช่อนจะคาวมาก  ก่อนเอาลง แนะนำให้คลุกด้วยเกลือ แล้วล้างน้ำเปล่าสักสองน้ำ แช่ด้วยน้ำส้มสายชู สักพักแล้วล้างด้วยน้ำสักสองน้ำ เพื่อลดเมือกและคาวออก  ส่วนหัว ผมมักจะเอากรรไก ตัดพวกเหงือกออก ลดคาวได้เยอะครับ 

          
ก่อนจบ ก็มองๆ อยู่ ว่าต้นชะมวง ผมตัดต้นให้สั้นลง แตกใบอ่อนมานานแล้ว เมนูหน้า น่าจะหมูชะมวงซะแล้วมั้ง ของปลูกเอง ไร้สารเคมี 

     ตบท้ายด้วยผลไม้ปลูกในบ้าน ช่วงนี้ หว้าเบอรี่ เห้อๆๆ ลูกหว้า ของชอบเลย ฝาดๆ หวานๆ ช่วงนี้ออกเยอะเลยครับ ปากสีม่วงเลย 55555 ชอบผลไม้บ้านๆ หายาก เลยปลูกเองเลย 

ช่วงนี้ ทำไมฟังเพลงเศร้าๆ เพราะจัง .......

กินเสร็จ ว่าจะไปไหว้พระ ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองสักหน่อย คิดถึงๆๆ ไปคุยกับพระประธานสักหน่อย 
ฝากดวงจันทร์เมื่อคืน ก่อนลา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่