ทำผงกระเทียมง่าย ๆ ในหม้อทอดไร้น้ำมัน

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แอนแวะมาทักทายด้วยกระทู้สั้น ๆ เพื่อแบ่งปันวิธีทำผงกระเทียมง่าย ๆ อีกหนึ่งวิธีนะคะ คือทำในเครื่องครัวสุดฮิตของยุคนี้ หม้อทอดไร้น้ำมันจริง ๆ เคยแชร์วิธีการทำผงกระเทียมไปแล้วเมื่อปีก่อน แต่ตอนนั้นคือทำในไมโครเวฟ

คลิปวิธีการทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขั้นตอนและวิธีการทำใกล้เคียงกับไมโครเวฟ ปอกเปลือกกระเทียมแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเท่า ๆ กัน ใส่ลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยกระจายให้ทั่ว ๆ ไม่ซ้อนทับกันจนเยอะเกินไป

 

อบที่ความร้อน 160 องศาเซลเซียส นำออกมาคนทุก ๆ 5 นาที จะใช้เวลาทั้งหมดอยู่ที่ 15 - 20 นาที เรื่องเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณของกระเทียมที่เราใส่เข้าไปพอได้กระเทียมที่กรอบได้ที่ ก็วางไว้ให้เย็นสนิท แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด ร้อนผ่านกระชอน ใส่กระปุกปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย ส่วนที่เหลือเป็นชิ้นใหญ่ๆในกระชอน อย่าทิ้งนะคะ เอามาหมักหมูหมักไก่ทำอาหารกินนมได้เลย ชิ้นที่อยู่บนกระชอนเป็นส่วนที่ยังมีความชื้นอยู่เก็บนานไม่ได้แค่นั้นค่ะ การเก็บรักษากระเทียม แนะนำให้เก็บในตู้เย็น เพราะถ้าเก็บนอกตู้เย็นจะทำให้ชื้นและเกาะตัวกันเป็นก้อน ผงกระเทียมจะช่วยให้อาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ รสชาติดีขึ้นนะคะ ใช้หมักหมู หมักไก่ หมักเนื้อ แล้วนำไปทอด ไปย่าง หรืออบก็อร่อย 

ขอจบกระทู้สั้น ๆ เท่านี้นะคะ แล้วพบกันใหม่นะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่