อยากทราบเรื่องทะเบียนบ้านกลางกับชั่วคราวค่ะ

สวัสดีค่ะ

พอดีมีเพื่อนคนนึงเขาไปอยู่ต่างประเทศ(แคนาดา เป็น PR ค่ะ) ตั้งแต่เด็ก(ก่อนอายุที่จะทำบัตร ปชช ได้ด้วยค่ะ) แล้วเขามีความต้องการจะทำพาสปอตใหม่  เนื่องจากพาสปอตใกล้จะหมดอายุค่ะ และเอกสารที่เขาใช้จะต้องมีทะเบียนบ้านที่เมืองไทยแต่บ้านที่เขามีชื่ออยู่ได้ถูกขายไปนานแล้วค่ะ และทั้งครอบครัวของเขาก็ย้ายไปอยู่ที่แคนาดากันหมดแล้วด้วยค่ะ เราจึงอยากทราบข้อมูลตามรายละเอียดด้านล่างนี้อะคะ

1. ตอนนี้ชื่อของเขาจะไปอยู่ที่ไหนอะคะ จะใช่ในทะเบียนบ้านกลางไหมคะ แล้วเราจะเช็คได้ยังไงว่าในทะเบียนบ้านกลางมีชื่อเขาไหมอะคะ

2. หากชื่อของเขาไปอยู่ในทะเบียนบ้านกลางจริงๆ เขาจะทำเรื่องย้ายออกยังไงคะ ในกรณีที่ตัวเขาอยู่ ตปท. และยังไม่สามารถกลับมาที่ไทยได้อะคะ ต้องติดต่อที่ไหนและใช้เอกสารอะไรบ้างคะ สามารถให้ผู้อื่นทำให้ได้ไหมคะ

3. หากสามารถย้ายชื่อของเขาออกจากทะเบียนบ้านกลางได้แล้ว ชื่อของเขาจะสามารถขอทำเรื่องย้ายเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านชั่วคราวได้ไหมคะ จะต้องทำยังไงบ้างและใช้เอกสารอะไรบ้างคะ สามารถให้ผู้อื่นทำแทนได้ไหมคะ

4. กรณีที่มีเจ้าบ้านอนุญาตให้ชื่อของเขาเข้าไปอยู่ที่ทะเบียนบ้านนั้นๆได้ เขาสามารถให้ทางเจ้าบ้านทำเรื่องในการย้ายชื่อออกจากทะเบียนบ้านกลางและเข้าอยู่ในบ้านนั้นๆได้เลยไหมคะ หรือเขาจำเป็นจะต้องเดินทางกลับไทยเพื่อไปทำเรื่องด้วยตัวเองคะ หรือให้ผู้อื่นทำแทนให้ได้ไหมคะ

5. ในกรณีที่ให้ผู้อื่นทำแทนได้จะต้องใช้แบบฟอร์มใบมอบอำนาจแบบไหนคะ และควรจะเขียนรายละเอียดว่าอย่างไรและใช้เอกสารอื่นๆมีอะไรบ้างคะ

ปล. เขาไม่มีบัตร ปชช ค่ะ และต้องการทำเรื่องขอผ่อนผันทหารด้วยค่ะ แต่ตัวเขาไม่มั่นใจว่ามีใบเรียกทหารส่งไปที่บ้านเก่าเขาไหมด้วยอะคะ

*หากมีข้อมูลผิดพลาดหรือเขียนไม่ถูกต้อง ต้องขอโทษไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ พอดีพยายามหาข้อมูลแล้วแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจเลยอะคะ ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  คนไทยในต่างแดน คนไทยในแคนาดา ทะเบียนบ้าน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่