ซื้อบ้านมือ2 วางแผนซ่อมบ้านยังไงดี

สวัสดีค่ะ เราเพิ่งซื้อบ้านที่ดินที่ระยอง แถบๆแกลงมา เป็นบ้านเดี่ยวบนพื้นที่เกือบ2ไร่
ตัวบ้านมีขนาดพื้นที่ประมาณ 50 ตรว ชั้นเดียวเล่นระดับบ้าง มี 3ห้องนอน2ห้องน้ำในตัวบ้าน และมี1ห้องนอน1ห้องน้ำ นอกตัวบ้าน
บนที่ดินมีปลูกผลไม้หลายอย่าง แต่ปลูกเละเทะ ไม่เป็นระบบ ไม่มีรั้วล้อมบ้าน ไม่มีบ่อน้ำ อยู่ใกล้ถนนดำ เป็นทางเข้าสาธารณะแต่ยังไม่มีการทำถนน เจ้าของเก่าเดินทางโดยเข้าถนนอีกทางเป็นถนนของทางโครงการรีสอร์ทแต่ระหว่างทางรกมาก ต้องมาถางหญ้าเอง เพื่อให้ถนนยังสามารถวิ่งได้
ตัวบ้านมีอายุประมาณ 10ปี ตอนนี้ปลวกกินไปเยอะพอสมควร ฝ้าเพดานก็เก่าพอควรเริ่มมีรอยเชื้อราบ้างแต่น้อย

เรามีแพลนที่จ่ะ
ตัวบ้าน
1. ซ่อมบ้าน กำจัดปลวก ซ่อมหลังคา ซ่อมประตูและขอบหน้าต่างที่ปลวกขึ้น ตรวจเช็คและปิดช่องทางไม่ให้สัตว์ร้ายเข้ามาในบ้านได้ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง แต่ตอนนี้เราไม่รู้จะหาช่างจากไหนมาช่วยตรงนี้ โชคดีที่พื้นบ้านเป็นกระเบื้องทำให้ไม่มีปลวกบนพื้นบ้าน
2. ต่อเติมบ้าน มี2ห้องนอนที่แชร์ห้องน้ำกันอยู่ ซึ่งห้องน้ำใหญ่มากๆ เราอยากจะแบ่งห้องน้ำให้เป็น 2 แล้วต่างคนต่างมีห้องน้ำในตัวแทน
3. ต่อเติมข้างตัวบ้าน ซึ่งตอนนี้เป็นห้องเก็บของชั้นเดียว แต่เราอยากจะทำเป็นสองชั้น ซึ่งให้ข้างบนเป็นห้องนอน แต่เราคิดว่า เสาที่เป็นอยู่ปัจจับันเป็นไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ จึงอยากจะลงเสาใหม่ตรงนี้ ตอนนี้หาช่างที่ไว้ใจไม่ได้เช่นกัน บริษัทใหญ่ๆก็รับแต่ กทม และปริมณฑล
4. รีโนเวทห้องครัวและห้องน้ำ เหมือนข้อ3เลย คือหาช่างที่ครบวงจรไม่ได้

ในส่วนนอกตัวบ้าน คือที่ดินในสวน
1. ต้องการทำรั้ว ที่สามารถกันงู อย่างน้อยกันงูตัวใหญ่ๆและกันขโมยได้บ้าง ปัญหาคือเราไม่มีความรู้ว่าด้วยพื้นที่1ไร่3งาน ต้องทำรั้วยาวกี่เมตร แล้วต้องเป็นรั้วชนิดไหน ด้วยงบไม่แพงเกินไป เรามองๆไว้ที่รั้วเหล็ก ซ้อนด้วยลวดหนามและตาข่ายดักงู ส่วนด้านบนจะเป็นรั้วลวดหนามหีบ ยังหาช่างไม่ได้เช่นเดิม
2. โค่นต้นไม้ที่ไม่ต้องการออก ปรับหน้าดิน ขุดบ่อ และเตรียมดินลงทุเรียนเป็นหลัก คิดว่าตรงนี้น่าจะหาช่างไม่ยากเพราะรอบล้อมไปด้วยชาวสวน
3. ติดตั้งไฟรอบสนามเป็นเสาไฟแบบโซล่าเซล์ล และกล้องวงจรปิด อันนี้คิดว่าหาไม่ยากค่ะ
4. ประตูทางเข้า เข้าได้สองทางตามที่แจ้งข้างต้นคือ เ
4.1)เข้าทางโครงการ ที่ตอนนี้โครงการปล่อยร้าง ไม่ได้สนใจ ไม่ต้องเสียค่าส่วนกลางใดๆ ถนนลูกรัง รก
4.2) เข้าทางถนนดำถนนหลัก มีพื้นที่หน้าบ้านเป็นทางเข้าสาธรณะ มีชาวบ้านปลูกต้นยางเอาไว้ แต่ด้วยความเป็นที่สาธารณะตามฉโนด คิดว่าทางอบต สามารถมาทำถนนได้ คิดว่าจะไปยื่นเรื่องทาง แบต ให้เอาต้นยางออกและทำถนนทางเข้า จะเข้าบ้านได้ง่ายขึ้น มีความเห็นเช่นไรค่ะ มีใครเคยมีประสบการณ์ขอให้ทาง อบต (หรือองค์กรส่วนไหน) มาทำถนนบ้างค่ะ
เนื่องจากถ้าเราทำประคูทางเข้าอีกทาง จะทำให้ดูเหมือน มีประตูทั้งหน้าและท้ายบ้าน ตามหลักฮวงจุ้นแล้วเหมือนกับว่าจะทะลุตัวบ้าน ไม่รู้ว่าจะไม่ดีหรือเปล่า
5. ทำประตูบ้าน มองๆที่ประตูรั้วอัตโนมัติอยู่ว่าจะดีไหม เพราะเผื่อเวลากลับบ้านกลางคืนจะได้ไม่ต้องเดินลงจากรถมาเปิดประตู เพราะกลัวมีพวกงูอยู่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่