สิ้นสุดการรอคอย "ดีอะ" Original Song ครั้งแรกของไอดอลสาว BNK48 พร้อมฟิน 2 มิถุนายนนี้

เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับซิงเกิลที่ 10 ของ BNK48 "ดีอะ" ซึ่งเป็นเพลง Original Song (เพลงต้นฉบับ) เพลงแรกของ BNK48 ที่แนวเพลงมาในคอนเซปต์ Dance & Disco ดีไซน์ชุด Street Luxury พร้อมจังหวะเพลงครบรสความสนุก พร้อมชวนทุกคน ไปปั่นฟังเพลง "ดีอะ" ทุกแพลตฟอร์ม ก่อนที่จะได้ชม MV ในวันที่ 2 มิถุนายน ฉลอง Debut BNK48 ครบรอบ 4 ปี

ทั้งนี้ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) ต้นสังกัด BNK48 ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่เป็นซิงเกิลที่ 10 ในชื่อ "ดีอะ" (D.AAA) หรือชื่อญี่ปุ่นว่า "いいね" ซึ่งมาในสไตล์แดนซ์-ดิสโก้ โดยยังคงคาแรกเตอร์ภาพลักษณ์ของวง ผสมผสานการเป็นไอดอลรุนพี่ จากเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่น โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมมเบอร์ที่มีโดดเด่นที่หลากหลาย รวมถึงมุมมองด้านความรักในเชิงบวก ซึ่ง iAM ตั้งใจว่าจะนำเพลงนี้เข้าถึงกลุ่มผู้ฟังมากที่สุด

สำหรับเพลงนี้ ได้ โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค กลับมาเป็นเซ็นเตอร์อีกครั้ง หลังจากเป็นเซ็นเตอร์ในซิงเกิลที่ 2 "คุกกี้เสี่ยงทาย" ที่สร้างความโด่งดังมาแล้ว เสริมทัพด้วย เฌอปราง-เฌอปราง อารีย์กุล, มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์, ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร, เจนนิษฐ์-เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, วี-วีรยา จาง, จีจี้-ณัฐกุล พิมธงชัยกุล, อร-พัศชนันท์ เจียจิรโชติ, ตาหวาน-อิสราภา ธวัชภักดี, แก้ว-ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, เจน-กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์, มินมิน-รชยา ทัพพ์คุณานนต์, ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร, ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ, น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน และ เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล ซึ่งทั้ง 16 เซ็มบัตสึนี้ล้วนติดเซ็มบัตสึในเพลงหลักเพลงก่อน ๆ ทั้ง 9 ซิงเกิลแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฌอปราง, อร, เจนนิษฐ์, มิวสิค และ เนย ติดเซ็มบัตสึครบทุกเพลงโดยไม่ขาดเลย

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่ประกาศเซ็มบัตสึซิงเกิลที่ 10 ซึ่งเป็น Original Song ครั้งแรก จนถึงช่วงเวลานี้ เป็นการเปิดตัวเพลงทีละนิด ๆ ด้วยการรวมท่าเต้นจากเพลงต่าง ๆ ของ BNK48 และได้เห็นภาพ "โมบายล์" เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น หลังจากนั้นจึงได้เปิดตัว Concept Teaser ของเพลงนี้ ในความยาว 13 วินาที ทีละคู่ ๆ เริ่มจาก "โมบายล์-แก้ว" ตามด้วย "อร-ตาหวาน", "น้ำหนึ่ง-เนย", "เจน-มินมิน" และคู่ล่าสุด (ณ วันปล่อยเพลง) "วี-จีจี้" ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกไทป์ (Type) เพื่อลงในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้

แนวเพลงในสไตล์ DANCE & DISCO
เพลง "ดีอะ" เป็นเพลงในรูปแบบแนวแดนซ์ผสมผสานกับดิสโก้ โดยจังหวะเพลงจะใช้เครื่องดนตรีสดมาผสมผสานกับเครื่องดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องดนตรีสังเคราะห์ (synthesizer) และจังหวะที่เป็นโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ โดยเพลงนี้ได้ครูเอ๊ะ-พงศ์จักร พิษฐานพร เป็นโปรดิวเซอร์ ส่วนเนื้อเพลงนั้นประพันธ์ร่วมโดย พงษฺจักร พิษฐานพร (ครูเอ๊ะ), ตนุภพ โนทยานนท์ (ครูแมน) และ เภาสฤษดิ์ เล็กชม (นิค) โดยได้ "AUTTA" หรือ อัษฎกร เดชมาก (กร) จากเวที THE RAPPER 2 ที่ฝากผลงานเพลงมากมาย เช่น "บรีราม", "ชายหน้ามึน", "TIID TIIW (ติ๊ดติ้ว)" และเพลงล่าสุดอย่าง "ยิ่งใกล้ยิ่งเก็บ" ที่ร่วมร้องให้กับวง I Hate Monday มาแต่งเนื้อเพลงในท่อนแร็ปและร่วมแต่งทำนอง และยังได้ "SpatChies" หรือ สพัชญ์นนทน์ รัตนชยามร (น็อต) ที่ฝากผลงานโปรดิวเซอร์ไว้ในเพลงชื่อดังอย่าง "สุดปัง" ของ MILLI มาทำหน้าที่ในส่วนการเรียบเรียง และผสมเสียงให้กับเพลงนี้ ด้วยจังหวะของเพลง 131 ครั้งต่อนาที ที่ไม่ช้าและเร็วจนเกินไป ทำให้ผู้ที่ฟังเพลงนี้สามารถขยับเต้นตามได้

เนื้อเพลงดี๊ดี ชวนติดหู
สำหรับเนื้อเพลงนี้ บ่งบอกถึงเด็กสาวที่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น มีความเป็นอิสระมากขึ้น รักสวน รักงาม และมีมุมมองความรักที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ถึงแม้จะเพียงแค่มโนไปเอง ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นแค่ความฝัน หรือความทิพย์เท่านั้น แต่ก็ดีต่อใจ เพราะการที่จะชื่นชอบใครที่อยู่ในจิตนาการนั้นก็ย่อมมีความสุขมาก ซึ่งเพลงนี้มีจุดเด่นคือ ทุกคนได้มีโอกาสร้องท่อนของตัวเอง รวมไปถึงท่อนแร็ป ที่คู่หูจาก VYRA อย่างปัญ และเจนนิษฐ์ มาร่วมร้อง และเป็นที่แน่นอนว่า เพลงนี้เป็น "ไทยป็อป" ล้วน ๆ เพราะการใช้เครื่องดนตรีในแต่ละท่อนที่ไม่เหมือนกัน และในการใช้บันไดเสียงแบบแพนทาโทนิก (Pentatonic scale) ซึ่งเป็นทำนองที่เหมือนกับเพลงไทยเดิม

ความน่ารักมาเต็ม นกก็มาด้วยนะจ้ะ
สำหรับ Key Visual ของเพลง ดีอะ เป็นการสะท้อนภาพผ่านการแสดงท่าทางของเนื้อเพลง โดยเซ็มบัตสึจะเป็นคนคิดท่าโพสต์ในการถ่ายภาพด้วยตัวเอง และนำเสนอผลงาน artwork ให้ออกมาในสไตล์ "ศิลปะเหนือจริง" (Surreal art) โดยได้นำ artwork นั้นไปผสมผสานกับผลงานภาพวาดของ ยุรี เกนสาคู ศิลปินนักวาดภาพแถวหน้าของไทย ที่มีผลงานการวาดภาพแนวร่วมสมัยในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ และมีผลงานออกสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านนิทรรศการระหว่างประเทศมาแล้ว โดยออกแบบภาพประกอบ (illustration) เป้นรูปนก 16 ตัว ในชนิดต่าง ๆ เช่น นกหงส์หยก, นกแก้ว, นกค๊อกคาเทล เป็นต้น ซึ่งแสดงถึงความน่ารักสดใสของสาว ๆ BNK48 ที่นึกถึงในยามเช้าที่ได้ยินเสียงนกดังขึ้นเป็นสัญญาณการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใส
นอกจากนี้ ชุดเซ็มบัตสึ ในเพลง ดีอะ จะเป้นแนวที่เรียกว่า "Street Luxury" ซึ่งเป็นชุดแบบสตรีทแวร์ที่มีองค์ประกอบทั้งหมวก เสื้อยืด กางเกง ฯลฯ โดยได้นำเค้าโครงแบบ oversize จากความเป็น street รวมเข้ากับการตัดต่อลายผ้าทรงเรขาคณิต เพิ่มเติมด้วยรายละเอียดแบบ sportswear เนื้อผ้าโทนสีสดใส เป็นที่แน่นอนว่าเมื่อดูจากชุดเต็ม ๆ คงไม่ผิดหวังแน่นอน

รอชม MV พร้อมกัน 2 มิถุนายนนี้
และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือมิวสิกวิดีโอ (MV) ที่ได้ บอย-สุรชาญ มั่นคงวงศ์ศิริ ที่ฝากผลงานกำกับ MV ให้กับ BNK48 และ CGM48 ไว้หลายเพลง มานั่งแท่นกำกับ MV ตัวนี้ ซึ่งได้วางคอนเซปต์ของ MV ไว้เป็นแนวโมเมนต์คู่จิ้นดีต่อใจ ซึ่งดูจาก Concept Teaser ที่ผ่านมาแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะรอดูของจริงในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ และที่แน่นอนว่า ก็ตรงกับวัน Debut ของ BNK48 ครบรอบ 4 ปีอีกด้วย

แต่ก่อนหน้านี้ สามารถฟังเพลง "ดีอะ" ได้แล้วผ่านทุกสตรีมมิงแพลตฟอร์ม ทั้ง Apple music, JOOX, Spotify, YouTube Music, Tidal, Deezer และสามารถขอเพลงได้ทางคลื่นวิทยุทั่วประเทศ

ที่มา: https://pskb-blog.blogspot.com/2021/05/d-aaa.html
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่