วิธีเล่นหุ้นแบบง่ายๆสไตล์ผม

กระทู้สนทนา
ไม่ได้เขียนอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยใน pantip มานานพอสมควร ก็คงเพราะว่าหลังๆคนคงไปหาคำตอบและความรู้จากกลุ่มต่างๆในแพลตฟอร์ม facebook มากกว่า ช่วงนี้มีเวลาว่างๆก็เลยมานั่งคิดว่ามีนักลงทุนมือใหม่หน้าใหม่ๆหลายคนเข้ามาถามและหาคำตอบว่าเล่นหุ้นยังไงให้ประสบความสำเร็จ

ผมเห็นว่าหลายๆคนที่พอร์ทไม่ใหญ่มากนักต้องการที่จะทำกำไรให้ได้มากและเร็วที่สุดซึ่งเมื่อสมัยผมลงทุนเมื่อ 20-30 ปีก่อนผมก็คิดเช่นนั้นแต่ว่าปัจจุบันมันทำแบบนั้นยากขึ้นเยอะ ตลาดมีเครื่องมือหลายอย่างในการทำกำไรให้ได้สูงสุดซึ่งแน่นอนมันก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่ทำให้ขาดทุนได้สูงสุดเช่นกัน ถ้าเสี่ยงจนเกินไป 

ผมเลยอยากเขียนกระทู้นี้ซึ่งเป็นวิธีการลงทุนที่เหมาะกับการหาหุ้นดีๆถือไว้ในระยะนานพอสมควรจนคุณคิดว่ามันถึงราคาที่เหมาะสมหรือราคาที่เราคิดว่ามันมีปัจจัยอะไรบางอย่างเข้ามากระทบที่จะทำให้ต้องขาย (ซึ่งอันนี้เดี๋ยวผมจะมีตัวอย่างหุ้นผมลงทุนในช่วงที่ผ่านมาและจนถึงปัจจุบัน) การลงทุนแบบนี้มันจะต้องใช้ข้อมูลและความคิดเยอะในช่วงที่เราเลือกหุ้นหลังจากนั้นถ้ามาถูกทางก็น่าจะมีเวลาไปทำอย่างอื่นเหมาะสำหนับคนที่มีงานทำมีกิจการหรือมีการลงทุนด้านอื่นๆ เดี๋ยวจะค่อยๆเขียนตามเวลาที่สะดวกนะครับ

สรุปเคล็ดลับที่อยากจะฝากมือใหม่คือ

ต้องเป็นคนชอบอ่าน ศึกษาข้อมูลข่าวสารเยอะๆ หาตรรกะและวิธีเรียบเรียงในการคิดยังไงให้เราอยู่ข้างหน้าคนอื่นก้าวนีง จริงๆเมื่อก่อนชอบไปเที่ยวต่างประเทศมาก ไม่ใช่เที่ยวอย่างเดียว แต่เหมือนไปดูงานด้วย ผมจะชอบมองสิ่งที่เกิดในประเทศใหญ่ๆ เดี๋ยวเทรนมันต้องมาเมืองไทยต่อแน่ แต่ตอนนี้ทุกสิ่งหาได้จากในเนท ต้องรู้จักตีความให้เป็น

 เลือกหุ้นที่เราคัดมาจนมั่นใจแล้วว่ามันใช่แค่ไม่กี่ตัวพอ  เหมาะกับการลงทุนยาวๆได้ ไม่จำเป็นต้องเล่นหุ้นทุกวัน ให้เงินทำงาน ให้มันเป็นทาสของเรา ไม่ใช่เราเป็นทาสมัน ลงทุนหุ้นตั้งแต่อายุยังน้อย อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย มีความสุขกับตัวเลขกำไรในพอร์ทพอแล้ว เหมือนเราเล่นโป๊กเกอร์แล้วชนะ ผมไม่ดูเทคนิค แต่ดูพี้นฐานและจิตวิทยาของคนหมู่มากในตลาดครับ

อย่าเล่นหุ้นเหมือนการพนัน ต้องรู้ว่าเราลงทุนหุ้นตัวนั้นๆเพราะอะไร ตัวผมไม่เล่น margin ตั้งแต่ปี 2540 เพราะเวลาเกิด panic เราจะคุมอะไรลำบาก ใครจะคิดว่าต้นปีที่แล้ว หุ้นจะลงแรงขนาดนั้น ไม่เหมือนเล่นด้วยเงินสด ไม่มีใครมาบังคับขายหุ้นเราได้ นอกจากเมียอยากซื้อรถใหม่

อย่าคิดว่านักรบต้องมีบาดแผล นักรบที่เก่งกว่าให้เอาบทเรียนคนอื่นเป็นครู ผิวเนียนๆดีกว่า แล้วเอาบทเรียนมาสร้างระบบภูมิคุ้มกันตัวเอง  ไม่ต้องสู้แม้ขณะฝันหรอก เอาเวลาไปนอนให้หลับสนิทดีกว่า อย่าเครียด แก่เร็ว ตายเร็วไม่รู้ด้วย

ข้อสำคัญมีความจริงใจกับเพื่อนนักลงทุนด้วยกัน ไม่หลอกกินกันเอง เมื่อก่อนเห็นเสี่ยใหญ่นั่งในห้อง VVIP แต่ไม่มีใครอยากคุยด้วย เพราะเค๊าชอบหลอกกินเพื่อนกันเอง ทำดีกับพี่ๆน้องๆ สุดท้ายเราจะได้มิตรที่ดี บางทีผมอยากรู้อะไร ก็ถามในหมู่เพื่อนๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้ข้อมูล
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่