[Breaking News] คอมเมโบล ยืนยันยกเลิกการเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันโคปาอเมริกา2021 ของโคลอมเบีย

เนื่องจากเหตุการณ์ประท้วงที่รุนแรงในโคลอมเบียยาวนานมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน และยังคงมีการประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่องของกลุ่มผู้ชุมนุมตามสถานที่จัดโคปาอเมริกา ใน3เมืองใหญ่ เมืองหลวงโบโกตา, เมเดยินและกาลี
เนื่องจากการปฏิรูปภาษีและการดูแลสุขภาพ ที่ประกาศโดยประธานาธิบดี Ivan Duque


เครดิต https://www.goal.com/en/news/copa-america-removed-from-colombia-amid-ongoing-protests/87a60wn0ke3i15g0r8vv1gs5g

ทำให้สหพันธ์ฟุตบอลคอมเมโบล ถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโคปาอเมริกา ที่จะแข่งขันกันอยู่แล้วในวันที่13มิถุนายน-10กรกฎาคมเดือนหน้า
โดยโคลอมเบียจะได้จัดการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศและนัดชิงที่3ด้วย ถือว่าน่าเสียดายมากครับ 

ส่วนคำขอของทีมชาติโคลอมเบียที่ขอเลื่อนการแข่งขันไปจัดในเดือนพฤศจิกายนไม่เป็นผล ทางสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ ก็จำเป็นต้องถอนสิทธิ์โคลอมเบียเพื่อความปลอดภัยในการจัดการแข่งขัน

โดยยังไม่รู้ว่าโคปาอเมริกา ที่จะจัดที่โคลอมเบีย จะย้ายไปจัดที่อาร์เจนติน่าหมดเลย หรือไปจัดที่ชิลีกับปารากวัย ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โคลอมเบียถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับฟุตบอลโลกในปี1986 ในตอนนั้นโคลอมเบียได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แต่ด้วยปัญหาด้านการเงิน เลยถอนตัวออกไป และเม็กซิโกได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพแทน 

สำหรับโคลอมเบียมีสถิติสวยหรูในรายการที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ คือโคปาอเมริกาในปี2001 ซึ่งตอนนั้นโคลอมเบียก็ประสบปัญหาเรื่องสงครามยาเสพติด ทำให้โคปาเกือบยกเลิกการจัดการแข่งขัน และทีมชาติอาร์เจนตินาถอนตัวออกไป 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://www.cheerball.com/news/main/view/66120

สมกับเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องสงคราม ยาเสพติดจริงๆครับ
ฉายาโคเคนของทีมชาติโคลอมเบีย คงไม่ใช่ได้มาเฉยๆแน่ และถ้าเลือกได้โคลอมเบียก็คงไม่อยากได้ฉายานี้
แต่ก็น่าแปลกที่โคปาอเมริกาจัดมา40กว่าครั้ง โคลอมเบียเคยเป็นเจ้าภาพเพียงแค่ครั้งเดียว 
และล่าสุดโคลอมเบียก็แพ้ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ ในการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ทั้งๆที่ถูกมองว่าคือตัวเต็ง ถือว่าประวัติไม่สวยเลยครับ สำหรับทีมชาติโคลอมเบีย ซึ่งต่อไปถ้าจะได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ ก็ไม่รู้ว่าจะได้รับความไว้วางใจอยู่มั้ย 

ส่วนชิลีกับปารากวัย ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกับอาร์เจนตินาในครั้งนี้ ต้องรอดูว่าคอมเมโบลจะอนุมัติหรือไม่ หรือจะให้อาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแต่เพียงผู้เดียว 

ซึ่งก็ไม่แปลกถ้าชิลีกับปารากวัยจะพร้อมจัด เพราะชิลี ปารากวัย อาร์เจนตินา อุรุกวัย 4ชาตินี้ร่วมกันเสนอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก2030 และได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่รอโหวตลงคะแนนจากทุกชาติสมาชิกฟีฟ่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่