ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

แน่นอนว่าครัวคือหนึ่งในพื้นทีที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุดในบ้าน การจัดการดูแลจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ครัวดูเหมือนใหม่ น่าใช้งานและสะอาดอยู่เสมอ เรามีไอเดียการจัดเก็บที่จะทำให้กิจวัตรการทำครัวประจำวันของคุณกลับมาน่าใช้เหมือนใหม่ได้ทุกวัน 
จัดการตู้เย็น
ไม่ควรมีข้ออ้างสำหรับการไม่ทำความสะอาดตู้เย็นเกิดขึ้นเป็นอันขาด เพราะถ้าหากตู้เย็นไม่สะอาดเมื่อไหร่ กลิ่นและความสกปรกที่แผ่ขยายไปยังวัตถุดิบต่างๆ ภายในตู้จะส่งผลเสียต่อสมาชิกในบ้านอย่างแน่นอน การจัดการอาหารในตู้เย็นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงมีภาชนะหรือกล่องสำหรับแบ่งแยกให้เป็นหมวด อย่างเช่น ไข่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์  เพื่อหลีกเลี่ยงการหมดอายุคือเขียนป้ายเล็กๆ ระบุวันหมดอายุเอาไว้ เพื่อเตือนให้นำมาปรุงเป็นอาหารหรือถ้าหากเสียแล้วก็ได้จัดการลงถังขยะทันที 

เราสามารถเขียนวันหมดอายุของไข่ไก่ได้ลงบนเปลือกไข่ เพื่อให้แน่ใจว่าไข่ที่นำมาทำอาหารนั้นสดใหม่
จัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบ
อุปกรณ์ใช้งานบ่อยอย่างทัพพี ตะหลิว ที่ผัด ที่คีบต่างๆ หรือผ้าเช็ดมือ ก็สามารถนำมาจัดระเบียบแถวด้วยการเพิ่มราวเล็กๆ เหนือเคานท์เตอร์หรืออ่างล้างจาน เลือกราวแขวนติดผนังขนาดตามความเหมาะสมในครัวของเรา ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสี ทั้งสีดำ ขาว เงินสแตนเลส ไปจนถึงสีเมทัลลิกอย่างทองแดง หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุไม้เพราะไม่ทนต่อความชื้น เพียงหนึ่งราวเล็กๆ ก็ช่วยจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ให้ใช้งานได้ง่ายดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ 

เพิ่มความจุให้ลิ้นชัก
ข้าวของที่บรรจุในลิ้นชักพอนานวันเข้าก็ปนกันจนยุ่งเหยิง ได้เวลารื้อเพื่อจัดการใหม่อีกครั้ง วิธีการง่ายๆ สำหรับการเก็บของในลิ้นชักข้อแรกคือทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่น่าแปลกใจที่หลายครั้งเราก็หลงลืมสิ่งที่ใส่ลงไปในลิ้นชักจนถูกทับลงไปอยู่ด้านล่างสุด หลังจากนั้นคือการจัดหมวดหมู่ สำหรับการจัดการให้ครัวดูเหมือนใหม่ แนะนำให้จัดหมวดหมู่ตามการใช้งาน อาทิ หมวดของกิน ได้แก่ ขวดกาแฟ ชา ด้ามชงชา อาหารแห้งต่างๆ หมวดเครื่องปรุง แนะนำให้แยกเป็นเครื่องปรุงเปียกและเครื่องปรุงแห้ง อย่างเช่น น้ำมัน ซีอิ๊ว น้ำปลา อยู่ในหมวดเดียวกัน ส่วนพริกไทย เกลือ เฮิร์บต่างๆ ก็อยู่ร่วมกัน หมวดต่อมาคืออุปกรณ์อย่างช้อนส้อม ตะเกียบ และสุดท้ายคืออุปกรณ์อย่างหม้อ กระทะต่างๆ การเก็บของในหมวดอุปกรณ์นี้สามารถใช้หมุดไม้ (wooden peg) เพื่อนำมาจัดสรรพื้นที่ในลิ้นชักให้สามารถบรรจุได้มากที่สุดได้นั่นเอง
อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีคือ Drawer Organizer คือแผ่นหรือชั้นสำหรับวางในลิ้นชักเพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับวางของตามขนาดต่างๆ มีทั้งวัสดุเป็นยางและไม้ให้เลือกตามชอบ 

เก็บและแยกขยะ
            ต้นเหตุของความสกปรกและกลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นในครัวก็คือการสะสมของของเสียต่างๆ ในถังขยะ โดยเฉพาะกับครัวที่มีการทำอาหารทุกวัน หรือแม้แต่การกินอาหารสำเร็จรูปเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นที่มาของกลิ่นเหม็นและยังดึงดูดแมลงที่ไม่ดีต่อสุขภาวะอีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเริ่มต้นจัดการขยะจึงเป็นเรื่องควรทำอยู่เสมอ เราสามารถแบ่งขยะในครัวหลักๆ เป็น 2 ประเภทคือ ถังยี้และถังแหยง ถังยี้ก็คือเศษอาหาร ขยะเปียก เปลือกผัก เนื้อสัตว์ อาหารที่กินเหลือในแต่ละมื้อ ส่วนถังแหยงก็คือบรรจุภัณฑ์ ถุงพลาสติกต่างๆ และถ้าหากในครัวมีพื้นที่อีกหน่อย แนะนำให้มีถังสำหรับใส่ขวดน้ำโดยเฉพาะ (ขวดพลาสติก PET) เพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ภายหลังหรือถังขยะแบบติดตั้งในตู้ (Waste bin for built-in cabinet) สะดวกต่อการใช้งานมากๆ 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่