เงินกับครอบครัว

ผมเริ่มออกจากบ้านมาทำงานหาเงินเองตั้งแต่อายุ 11 ปี (ป.5-6) โดยมีผู้ใหญ่ใจดีส่งเสียเรียนและให้อาศัยอยู่ด้วย และได้รับเงินค่าขนม 80 บาทต่อวัน ซึ่งสมัยนั้นที่โรงเรียนมีข้าวฟรี ใช้เงินแค่วันละ10-20บาท เงินที่เหลือผมจะเก็บออมไว้ทั้งหมด จนผมขึ้นมัธยมต้น แม่ผมก็เริ่มขอเงินใช้เดือนละ 2-3000 บาท ซึ่งตอนนั้นก็ให้ตลอด จนเงินเก็บหมดลงเรื่อยๆ พอมาถึงมัธยมปลาย ผมได้เงินใช้อาทิตย์ละ 700 บาท แต่ต้องใช้ซื้ออาหารที่โรงเรียนและค่าน้ำมันรถ ทำให้มีเงินเก็บน้อยลง พอแม่ขอก็เริ่มจะไม่มีให้ บางทีก็ปฏิเสธไปว่าไม่มีเงินเหมือนกันแต่แม่ก็ยังโทรมาขอเรื่อยๆทุกวันจนผมต้องยอมให้ไป จนผมจบมัธยมปลายและได้ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาตรี ซึ่งเริ่มมีปัญหาเรื่องเงินตั้งแต่ช่วงนี้ครับ ผมนั้นได้เหลือเงินอยู่เพียง 3,000 บาท และไม่มีใครส่งเสียค่าเล่าเรียนแล้ว ผมได้เข้ากรุงเทพมาเรียนและหางานทำไปด้วย และด้วยเงิน3000ที่มีนั้นมันไม่พอ ผมก็ได้ขายของที่ตัวเองมีนั้นได้มาประมาณ 7000 บาท ซึ่งในช่วงนี้แม่ก็ได้ขอเงินเรื่อยๆแต่ผมไม่มีจริงๆเลยไม่ได้ให้ไป เพราะต้องใช้เงินในการเช่าหอพักและอุปกรณ์การเรียน ซึ่งโชคดีได้งานทำเร็วจึงพอมีเงินใช้อยู่บ้าง (เรียนวันอาทิตย์ ทำงานจันทร์-เสาร์) และแม่ก็เริ่มขอเงินอีกครั้งครับ

ผมนั้นได้เงินเดือน 10,000 บาท เพราะมีแค่วุฒิ ม.6 แต่มีภาระที่ต้องจ่าย

- ค่าเช่าห้องประมาณ 3500/เดือน

- ค่าผ่อนรถ 2000/เดือน

- ค่ากินและค่าใช้จ่ายต่างๆประมาณ 5000/เดือน

**ผมกู้ กยศ ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ 3000 บาท/เดือน

ผมให้แม่ได้แค่เดือนละ 1000 บาท ซึ่งบางเดือนก็ขอเพิ่ม ผมกังวลว่าจะไม่มีเงินไว้ใช้ตอนฉุกเฉิน และไม่มีเงินเก็บเลย 
แม่พูดกับผมตลอดว่า "มีลูกลูกก็ต้องเลี้ยงแม่สิ" บางทีผมก็น้อยใจครับ ตอนได้เงินเยียวยาจากรัฐบาล 10,000 บาท ก็เอาไปใช้กลับ ตจว และซื้ออาหารซื้อเหล้าเลี้ยงญาติจนหมดไม่เหลือสักบาท ทั้งๆที่ควรเก็บไว้ใช้ซื้อของใช้ของกินให้ตัวเอง 

**ผมมีพี่อยู่คนนึงครับ แต่ไม่ได้ช่วยส่งเงินเลี้ยงดูแม่ แม่บอกว่าพี่มีลูกมีเมียแล้ว ภาระเยอะ ขอแค่ผมแม่ก็พอกินแล้ว
**ตอนนี้พ่อน่าจะเสพติดยา

 ตอนนี้พ่อแม่ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง มีแค่ที่ดินเปล่าอยู่นิดหน่อยที่ต่างจังหวัด ผมอยากให้ท่านเก็บเงินสักนิดไว้ปลูกบ้านตอนที่ทำงานไม่ไหว แต่พูดไปก็ไม่เป็นผล บอกให้แต่ผมเก็บเงินไว้ให้หน่อยนะ ซึ่งลำพังตัวผมตอนนี้ยังไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ เลยอยากจะปรึกษาพี่ๆเรื่องวางแผนการเงินและคุยกับครอบครัวยังไงให้เขาคิดถึงอนาคตมากกว่านี้ครับ

ปล.เพราะต้องทำงานประจำเลยไม่มีเวลาหารายได้เสริม ผมเลยเริ่มสนใจเรื่องการลงทุนหุ้นและกองทุน แต่เงินทุนน้อย พี่ว่าควรเล่นมั้ยครับ
กระทู้นี้ผมต้องการที่จะระบายปัญหาส่วนตัวและขอคำปรึกษาการวางแผนการเงิน ท่านใดอ่านมาจนถึงตรงนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพี้ยนขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่