สมัยนี้มันหางานยากจริงๆหรือเพราะเราไม่ดีพอกันคะ

เราเรียนจบหางานมาได้6เดือนแล้วค่ะ ส่งใบสมัครเกือบ100ที่(ในเว็บ/ที่บริษัท) ก็ไม่มีบริษัทไหนติดต่อมาเลยค่ะมีแต่งานประกัน ขายตรงติดต่อมารัวๆแทบทุกวัน เคยไปสัมภาษณ์นะคะแต่รู้สึกว่าไม่ใช่ มีไปสมัครงานโรงงาน  4-5แห่งแต่เขาก็ไม่รับ
   เราสมัครฝ่ายธุรการซะส่วนใหญ่แต่เราจบเอกภาษามาค่ะแต่ก็ไม่ได้คิดจะทำงานเกี่ยวกับภาษาที่เรียนมาค่ะเพราะรู้สึกว่าไม่มั่นใจ ไม่ได้เก่งอะไรมากไรงี้ค่ะ
*เราใช้พวกmicrosoft office พวกWord, Excel, PowerPoint ได้ค่ะ 

คือบางครั้งมันก็ท้อนะคะ เงินก็ต้องจ่ายต้องใช้ งานก็ไม่มี แล้วเพื่อนเราซะส่วนใหญ่ที่เรียนจบตอนนี้ก็ได้งานกันหมด บางคนส่งใบสมัครแค่ครั้งเดียวบริษัทก็ติดต่อมาเลย จนตอนนี้เรารู้สึกว่าสมัยนี้งานมันหายากจริงๆหรอ หรืออาจเพราะเราไม่ดีพอรึป่าวนะบริษัทถึงไม่รับ เศร้าจังค่ะ ไม่มีตัง

มีใครเหมือนเราไหมคะ สู้ๆนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 83
เราจบเอกภาษาญี่ปุ่นค่ะ (ผ่านวัดระดับN3ค่ะ)

   ช่วงเรียนปีสุดท้ายเราเคยไปสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นด้วยค่ะ (มีสัมภาษณ์4คน) คนญี่ปุ่น3/คนไทย1 แต่โดนตำหนิหนักมาก แถมใช้คำที่ค่อนข้างแย่ด้วย (แต่แอบงงตัวเองตอนสัมภาษณ์ฟังไม่ออกเลย แต่พอท่านเขาด่าฟังออกรู้เรื่องแทบทุกคำ + มีคนไทยช่วยแปลที่ท่านเขาตำหนิด้วย) ท่านเขาตำหนิเราเรื่องการการฟังที่ไม่สามารถฟังให้เข้าใจและตอบตรงคำถามได้จนเราเฟลกับตัวเองมากๆเลยค่ะ คือเราฟังไม่ทันไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ท่านเขาพูดเร็วมากๆเลย+กับภาษาเราอาจจะไม่ได้ดีมากด้วย อาจจะเพราะล้นด้วยมั้งค่ะ
  พอเรียนจบเพื่อนชวนไปสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น เรานี่แบบรู้สึกเลยว่าไม่พร้อมมาก ไม่มั่นใจสุดๆ  เหมือนจำๆอะไรก็ไม่เข้าหัวเลยค่ะ สรุปก็คือไม่ได้ไป  เหมือนครั้งนั้นจะฝังใจเฉยเลย เราขี้ขลาดมากค่ะ จริงๆช่วงเรียนญี่ปุ่นเราก็ไม่เคยชิวเลยนะคะ เกร็งตลอดที่เรียนอาจเพราะไม่ได้ชอบภาษาแต่เรียนให้รอดมากกว่า อนิเมะหรืออะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นก็ไม่ได้แตะ ภาษาเราเลยไม่ดีมากเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับเพื่อนๆที่จบมาแล้วได้ N2 / N1

เลยคิดว่าว่าจะลองทำงานด้านอื่นค่ะ ไปเรียนรู้เอาเราไม่ใช่คนเรียนรู้งานยากอะไรขนาดนั้น แต่ก็นั้นแหละหาไม่ได้เลยค่ะแต่ก็เข้าใจบริษัทยังไงก็ต้องอยากได้คนที่เก่งๆมาทำงานทั้งนั้น
ส่วนประสบการณ์ในการทำงาน มีแค่งานพาร์ทไทม์ที่ทำตอนเรียนอยู่เท่านั้นค่ะ อะทิเช่น เด็กเสริฟ แคชเชียร์ งานเขียน/แปลเอกสาร แค่นี้ค่ะ

เงินเดือนที่ต้องการ เราเขียนตั้งแต่ 12000 - 15000 บาท
ต้องขอบคุณทุกคนมากๆนะคะ เดี๋ยวจะลองเรียนรู้ฝึกทักษะต่างๆรอช่วงหางานค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่