หน้าทุเรียนแล้ว ขนมปังทุเรียนก็ต้องมา คอทุเรียนห้ามพลาดใครเป็นสาวกทุเรียนยกมือขึ้น แอนยกสองมือสูง ๆ เลย ปีนี้เพื่อน ๆ กินกันไปคนละกี่ลูกแล้วเอ่ย ของแอนกำลังรอลูกที่ 4 สุก นี่เดินเวียนไปดูบ่อยมาก อยากกินแล้ว ส่วนน้ำหนัก ไม่ต้องพูดถึงมัน ไม่อ้วนขึ้นหน้าทุเรียน ก็ไม่รู้จะไปอ้วนหน้าไหนแล้ว หมดหน้าทุเรียนค่อยลด 

หน้าทุเรียนเมนูจากทุเรียนก็ต้องมาเนอะ ส่วนตัวชอบทำขนมปังมาก ก็เลยจับทุเรียนมาใส่ในเมนูขนมปัง ประกอบกับมีเพื่อนมาคอมเมนต์ขอไว้ในช่องยูทูบ ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวไปเลย ทั้งสนอง Need ตัวเอง ทั้งตอบคอมเมนต์เพื่อน 

พอคิดถึงเมนูทุเรียน อย่างแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ ข้าวเหนียวกะทิทุเรียน กะทิกับทุเรียนมันเข้ากั๊น เข้ากัน เลยกลายมาเป็นขนมปังสูตรนี้ค่ะ ขนมปังกะทิทุเรียน สูตรนี้ ไม่มีส่วนผสมของ นม เนย และ ไข่ เผื่อเพื่อน ๆ ที่กินเจ กินวีแกนได้ทำกินด้วย เอาเป็นว่าสูตรนี้ใคร ๆ ก็กินได้ แต่คำเตือนมีอยู่ว่า อย่ากินเยอะ เพราะมันจะอ้วน 

คลิปวิธีทำำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 

เม้าท์มอยมายืดยาว มาลงมือกันดีกว่า ส่วนผสมไม่ยุ่งยากอะไร ตามด้านล่างนี้เลย

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 3 ถ้วยตวง / 450 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนชา / 8 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา / 20 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 30 กรัม
กะทิ 250 ml
น้ำเย็น 100 ml
เนื้อทุเรียนปั่น 250 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์สำหรับโรยหน้าตามชอบ


วิธีทำ

ผสมแป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาลให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำเย็นและกะทิ ผสมจนจับตัวกันดี ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที


นวดจนเป็นเนื้อเนียน สูตรนี้แป้งเหลวหน้อย อาจจะต้องโรยแป้งช่วยตอนนวด ส่วนตัวเเอนใช้มือชุปน้ำมันช่วยเพราะไม่อยากเพิ่มแป้ง นวดจนเนื้อเนียนได้ที่ ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที ใส่กลับลงในชาม ปิดพลาสติกแรปพักไว้ให้เขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. แล้วแต่สภาพอากาศของวันนั้น ๆ 


กดไล่ลมออก รีดให้แป้งแผ่ออก ใส่เนื้อทุเรียนโรยน้ำตาลทราย ขึ้นรูปตามชอบใจ แอนตัดแบ่งเป็น 3 ส่วน กรีดแต่ละส่วนของเป็น 3 เส้น แล้วขึ้นรูปเเบบเปีย ใส่ลงในพิมพ์ ที่มาด้วยน้ำมันเรียบร้อย พักอีกรอบ จนขึ้นเต็มพิมพ์ รอบนี้พักประมาณ 40 นาทีวอร์มเตาที่ความร้อน 180 องศา ก่อนนำขนมปังเข้าอบโรยหน้าด้วยอัลมอนด์เพื่อความสวยงาม ใช้เวลาอบ 40 - 50 นาที เราก็ได้ขนมปังกะทิทุเรียนเนื้อนุ่ม ๆ หอมฟุ้งไปทั่วบ้าน พักในพิมพ์ให้คลายความร้อนสักพัก แล้วเอาออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท หรือจะฉีกกินตอนอุ่น ๆ ก็ไม่ว่ากัน บอกเลยว่าสูตรทำแล้วต้องรีบแจก ไม่งั้นเราจะอ้วนคนเดียว แอนเป็นคนเผื่อแผ่ งานนี้ได้เผื่อแผ่ความอ้วนกันไป ชิมเสร็จบอกป้าแม่บ้านว่าให้เอาไปแจก ป้าบอกว่าไม่แจกได้มั้ย ป้าจะไว้กินเอง เพื่อนรุ่นน้องเห็นรูปที่แอนโพสต์บนเฟซบุ๊กตอนทำเสร็จ ก็รีบทักมา "เก็บไว้ให้ด้วยนะ ไม่ได้กินมีเคือง" สรุปงานนี้เสร็จป้าแม่บ้าน กับเพื่อนรุ่นน้อง คนทำก็ยิ้มกริ่มกันไป สุขใจที่คนกินชอบ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูอบ เบเกอรี่ ขนม ทำขนม สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่