วิชากาวิเคราะห์ แสดงความเห็น เปรียบเทียบในคณะมนุษย์ศาสตร์

สวัสดีค่ะ เราอยู่ปี 3 คุณะมนุษย์ศาสตร์เอกอังกฤษ
เรียนมาเรื่องๆเจอgramma reading writting ก็ปกติดี แต่พึ่งมาสังเกตุ วิชาเขียน จะให้คิดวิเคราะห์ แสดงความเห็น อภิปราย ซึ่งข้อมูลที่นำไปanalysis ตรงนี้จะต้องเป็น fact ซึ่งปัญหาตอนนี้คือจะจำข้อมูลจากไหน เนื่องจากหัวข้อที่ให้มา จะมี สิ่งแวดล้อม สัมคม วัฒนธรรม การเมือง ปัญหาการเมือง ต่างๆเรียกได้ว่าเป็นความรัรอบตัวเลย แต่เราไม่ค่อยได้เสพตรงนั้นเท่าไหร่ ยอมรับผิดเอง แต่ส่วนมากพอเปิดทีวี ข่าวบางขา่วก็บิดเบือนความจริงก็มี ซึ่งบางครั้งเราอยู่ในเหตุการณ์ เราก็งงๆ แต่ก็รับฟังแล้วผ่านไป

ซึ่งปัญหาอยู่ที่ว่า fact ที่เขาเรียกมา ต้องนำ ref. จากไหน เนื่องจากช่องทางสื่อมีหลายช่องทาง ไม่อาจทราบได้ว่าช่องทางไหนคือความจริงที่สื่อออกมาตามสถานะการณ์นั้นๆ แต่แน่ๆเรายึดจากข่าวโทรทัศน์ เพราะถือว่าเป็นPrimary Sources แล้วนำข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่ ref. น่าเชื่อถือมาanalysis ในส่วนของ body และ conclusion  
และเวลาสอบเราจะทำยังไงดี เคยสอบหัวข้อโควิดและเหตุการยิงกราดที่โคราช ตอนนั้นเราก็เอาข้อมูลจากในข่าวมา ตามที่ได้ยิน แต่ยังไม่ผ่าน ซึ่งเราก็ตรวจgramma มันก็ถูกอาจจะมีผิดบ้างเล็กน้อยแต่ไม่น่าจะถึงกับF

ซึ่งจากที่กล่าวมารู้สึกว่ามันไม่ค่อยใช่แนวภาษาศาสตร์ เอกอังกฤษเลยและจากเราเรียนออนไลน์ วิดีโอที่อยู่ในเว็บมหาลัย ห่วยแตกมาก เราจะทำยังไงกับการฝึกคิดวิเคราห์อย่างเป็นเหตุเป็นผลดีคะ  จะสอบแล้ว เป็นไม่ค่อยได้ศึกษาความรู้รอบตัว ส่วนมากเสพข่าวผ่านหน้าฟีดในทวิตเตอร์หรือเฟสบุ๊คเลย เพราะทำงานด้วยเรียนด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  คณะมนุษยศาสตร์ สื่อมวลชน การเรียน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่