ถ้ามีทีมที่เชียร์ฝั่งใจ แล้วเปลี่ยนทีมเชียร์ไม่ได้ง่ายๆ ควรทำอย่างไรดีครับ เดี๋ยวนี้ดูบอลสโมสรอังกฤษไม่สนุกเลย

พอดีเมื่อคืนนั่งเชียร์เลสเตอร์ จนได้แชมป์ เห็นเลสเตอร์ได้แชมป์เอฟเอคัพ แล้วก็ทำให้นึกย้อนกลับไปในปี2013 ที่วีแกนได้แชมป์เอฟเอคัพ ตอนนั้นผมเชียร์วีแกนมาตั้งแต่รอบแรก ตอนนั่งดูนี่ลุ้นสุดๆ ตอนได้แชมป์ยังจำความรู้สึกนั้นได้ ผมดีใจมาก ดีใจข้ามวันเลยทีเดียว แต่อีก3วันถัดมาก็กลับผิดหวัง เพราะวีแกนตกชั้น หลังจากได้แชมป์เอฟเอคัพเพียงแค่3วันเท่านั้น

คือเมื่อคืนผมพยายามเชียร์เลสเตอร์นะ อยากให้ได้แชมป์เอฟเอคัพครั้งแรก แต่ตอนดูไปดูมาเหมือนจะหลับไป คือมันไม่ได้ลุ้นอะไรขนาดนั้น พอได้แชมป์ก็ดีใจนิดนึง แต่มันไม่สุด กลับรู้สึกเฉยๆมากกว่า คือมันไม่ได้เชียร์อะไรขนาดนั้น ทั้งๆที่ผมก็อยากเชียร์เลสเตอร์นะ เพราะเจ้าของเป็นคนไทย ตอนได้แชมป์มาแห่ที่ไทย เป็นอะไรที่สุดยอดมาก ผมก็รู้สึกว้าวและยินดีกับเลสเตอร์นะ แต่มันไม่ได้รู้สึกว้าวและดีใจขนาดนั้น

ยิ่งเมื่อวันก่อนมีข่าวว่าอันโตนิโอ บาเลยเซีย แขวนสตั๊ด ผมย้อนกลับไปดูภาพเก่าๆ เห็นแล้วทำให้นึกถึงอดีตมาก

วีแกนจากตอนขึ้นมา ที่ยังใช้ตราสัญลักษณ์แบบเก่า ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นตราต้นไม้ และสนามJJBสเตเดี้ยม ชื่อเดียวกับที่คาดบนหน้าอกเสื้อ คือร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาชื่อดัง ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อสนามมาเป็นDWสเตเดี้ยม ตามชื่อเจ้าของอย่าง เดฟ วีแลน

ย้อนกลับไปเมื่อตอนผมอยู่ม.2 สมัยนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ต และแม่ผมเพิ่งมารับหนังสือพิมพ์ทุกวัน ผมเคยดูบอลครั้งแรกตอนยูโร2000 และดูบอลโลก2002กับยูโร2004 เท่านั้น ยังไม่เคยดูบอลสโมสรแบบจริงจังมาก่อน ผมเลยอยากเริ่มที่จะติดตามดูฟุตบอลสโมสรแบบจริงจังครั้งแรก
โดยเริ่มดูพรีเมียร์ลีกฤดูกาลแรกคือ2005-2006 และตอนนั้นในหน้าหนังสือพิมพ์มันจะมีบอกตารางคะแนนของแต่ละลีกให้ดูเป็นระยะๆ
และตารางคะแนนฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2005-2006 อัพเดต วันที่7พ.ย.2005 เป็นดังนี้
1.เชลซี แข่ง12 ชนะ10 เสมอ1 แพ้1 ได้28 เสีย7 แต้ม31
2.วีแกน แข่ง11 ชนะ8 เสมอ1 แพ้2 ได้13 เสีย5 แต้ม25
3.โบลตัน แข่ง12 ชนะ7 เสมอ2 แพ้3 ได้14 เสีย11 แต้ม23
4.นิวคาสเซิล แข่ง12 ชนะ6 เสมอ3 แพ้3 ได้14 เสีย8 แต้ม21
5.แมนฯยูฯ แข่ง11 ชนะ6 เสมอ3 แพ้2 ได้16 เสีย11 แต้ม21
6.อาร์เซนอล แข่ง11 ชนะ6 เสมอ2 แพ้3 ได้16 เสีย8 แต้ม20
7.สเปอร์ส แข่ง12 ชนะ5 เสมอ5 แพ้2 ได้13 เสีย8 แต้ม20
8.แมนฯซิตี้ แข่ง12 ชนะ6 เสมอ2 แพ้4 ได้15 เสีย11 แต้ม20

ฤดูกาลนั้นผมเริ่มดูบอลพรีเมียร์ลีกครั้งแรก แล้วกำลังจะหาทีมเชียร์ และมาเห็นตารางคะแนนแบบนี้ ผมเริ่มดูบอลครั้งแรกก็อยากเริ่มเชียร์ทีมที่เพิ่งเริ่มต้นครั้งแรกเหมือนกันกับผม และผมไปอ่านประวัติทีมที่จะเชียร์ ที่เพิ่งได้เลื่อนชั้นขึ้นมาลีกสูงสุดครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร อีกทั้งยังโชว์ผลงานได้ดีและเห็นตารางคะแนนแบบนี้คิดว่าผมจะเลือกเชียร์ทีมอะไรล่ะครับ แน่นอนครับ ทีมที่ผมเลือกเชียร์ก็คือวีแกนแอธเลติก หลังจากนั้นมาก็ฟอร์มหล่นไปอยู่กลางตาราง แต่ก็ยังได้เข้าชิงบอลถ้วยลีกคัพ และผมก็เชียร์ต่อมาจนถึงฤดูกาลที่2 ที่ลุ้นหนีตกชั้นกับเชฟยูในนัดสุดท้าย แต่วีแกนบุกชนะเชฟยูได้ ทำให้รอดการตกชั้น ถ้าตกชั้นไปเพียงแค่2ปี คงไม่ฝังใจขนาดนี้ แต่นี่วีแกนอยู่บนพรีเมียร์ลีกถึง8ปีเต็ม ตั้งแต่ผมอยู่ม.2 จนผมขึ้นมหาลัยปี3 คิดดูว่าผมลุ้นสุดตัวให้วีแกนรอดการตกชั้นในทุกๆปี ซึ่งวีแกนก็อยู่ในโซนหนีตกชั้นในทุกๆปี นอกจากฤดูกาลแรกที่ขึ้นมา(จบที่10) กับฤดูกาล2008-2009 ที่วีแกนอยู่อันดับที่7ลุ้นพื้นที่ไปบอลยุโรปถึง4เดือนเต็ม แต่สุดท้ายจบด้วยอันดับที่11 และนั่นคือ2ใน8ฤดูกาลที่วีแกนไม่ต้องลุ้นหนีตกชั้น นอกนั้นลุ้นหนีตกชั้นทุกปี
และทุกปีก่อนพรีเมียร์ลีกจะเปิดฤดูกาล ผมจะตามข่าวว่า หนังสือพิมพ์กีฬา จะแถมตารางการแข่งขันพรีเมียร์ลีกตอนไหน ผมจะซื้อมาแปะไว้เลย และก็ตามจดผลบอล+ตารางคะแนนที่จดด้วยมือ จากการตื่นดูรายการข่าวกีฬาตอนเช้า บางทีก็ลุ้นผลบอลจากตัวหนังสือที่วิ่งมาทางด้านล่างทีวี

มีเพื่อนผมเคยถามผมว่า ถ้าให้วีแกนได้แชมป์แต่ตกชั้น กลับอยู่บนพรีเมียร์ลีกแบบนี้ทุกปีแต่ไม่ได้แชมป์อะไรเลยจะเลือกแบบไหน ตอนนั้นผมก็ยังตอบไม่ถูก แต่แน่นอนทีมที่เราเชียร์ก็ต้องอยากให้ได้แชมป์ถูกมั้ยครับ และวันนันก็มาถึง ในปี2013วีแกนได้เข้าชิงเอฟเอคัพเป็นครั้งแรก ขณะที่ในลีกก็สถานการณ์ไม่ดีกำลังลุ้นหนีตกชั้น ซึ่งวีแกนควรจะตกชั้นตั้งแต่ฤดูกาล2011-12แล้ว ถ้าไม่ได้ความสามารถเฉพาะตัวของวิกตอร์ โมเสส ก่อนที่เชลซีจะดึงตัวไป และในปี2013 วีแกนสามารถล้มแมนซิตี้คว้าแชมป์เอฟเอคัพได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก่อนที่จะตกชั้นด้วยน้ำมือของอาร์เซน่อลในอีก3วันถัดมา ตอนนั้นผมดีใจแบบสุดๆเลยครับ เหมือนฝันที่เป็นจริง และถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมก็ยังอยากจะเลือกให้วีแกนได้แชมป์เอฟเอคัพแม้จะต้องตกชั้นก็ตาม ดีกว่าอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลุ้นหนีตกชั้นทุกปี แต่ไม่ได้แชมป์อะไรเลย
เพราะฉะนั้นแชมป์เอฟเอคัพของเลสเตอร์ครั้งนี้ยิ่งใหญ่มากครับ เพราะเป็นถ้วยที่เก่าแก่ที่สุด แต่ที่มันดูเหมือนไม่ยิ่งใหญ่ เพราะเลสเตอร์เคยได้แชมป์ลีกมาแล้ว

และฤดูกาล2012-13ที่วีแกนสิ้นสุดเส้นทางบนพรีเมียร์ลีกลง ก็มีข่าวใหญ่เมื่อเซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่คุมแมนยูมานานถึง27ปีประกาศวางมือในฤดูกาลนี้ และเซอร์บอกให้ดึงเดวิดมอยส์มาสานต่อภารกิจที่เมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งตอนนั้นเดวิดมอยส์ คุมเอฟเวอร์ตันมายาวนานถึง11ปี เลยส่งผลกระทบมาถึงวีแกน เพราะโรแบร์โต้ มาติเนซมีข่าวจะไปคุมเอฟเวอร์ตัน แต่มาร์ติเนซที่คุมวีแกนมายาวนานถึง4ปีก็บอกว่าภารกิจของเขาคือการพาวีแกนรอดจากการตกชั้นเท่านั้น เรื่องอื่นไว้ให้เป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งผมเชียร์เหลือเกินว่า ถ้าวีแกนไม่ตกชั้น มาร์ติเนซคงไม่ทิ้งวีแกนไปไหน
แต่ผมว่าครั้งนั้นคงเป็นดวงของวีแกนที่จะต้องตกชั้นจริงๆนั่นแหละครับ เพราะแอสตันวิลล่า ที่มีคิวดวลกับวีแกนในนัดสุดท้าย กลับฟอร์มดีเหลือเกิน ทำคะแนนจนหนีวีแกนไปไกล ทำให้นัดสุดท้ายที่เจอกันวีแกนตกชั้นไปแล้ว ไม่งั้นวีแกนคงได้ลุ้นชนะเพื่อหนีตกชั้นแบบปี2007ที่เจอกับเชฟยูในนัดสุดท้าย

และในปีต่อมา(2014) วีแกนที่ผมก็ยังเชียร์อยู่ ได้เข้ามาจนถึงรอบรองชนะเลิศเอฟเอคัพ อีกครั้งในฐานะแชมป์เก่า ซึ่งแน่นอนด้วยศักดิ์ศรีแชมป์เก่า การจะรักษาแชมป์ไม่ใช่ทีมไหนจะทำได้ง่ายๆ และวีแกนก็มาเจออาร์เซน่อลของเวนเกอร์ดับฝันอีกครั้ง ด้วยการแพ้ดวลจุดโทษอาร์เซน่อลในรอบรอง ซึ่งรูปเกมวีแกนไม่ได้เป็นรองอาร์เซน่อลเลย และผมเชื่อว่าถ้าวีแกนได้เข้าไปชิงกับฮัลล์ซิตี้ วีแกนจะสามารถรักษาแชมป์ได้แน่นอน เพราะวีแกนล้มแมนซิตี้ คู่ชิงในปีที่แล้วมาในรอบ8ทีม แม้ตอนนี้สถานะของวีแกนจะเรียกได้ว่าเป็นทีมระดับแชมเปี้ยนชิพแล้วก็ตาม
วีแกนโดนอาร์เซน่อลดับฝันครั้งใหญ่ถึง2ครั้งใน2ปีด้วยกัน (อาร์เซน่อลทำวีแกนตกชั้นอย่างเป็นทางการ กับล้มวีแกนที่ตั้งใจมารักษาแชมป์) ทั้งๆที่ตอนวีแกนเข้าชองคาร์ลิ่งคัพในปี2006กับแมนยู ที่วีแกนล้มอาร์เซน่อลมาได้ในรอบรอง อาเซนเวนเกอร์ยังอวยพรให้วีแกนโชคดีอยู่แท้ๆ ผมจำได้ดีเพราะปีนั้นผมเพิ่งเริ่มเชียร์วีแกนครั้งแรก

และฝันการกลับมาพรีเมียร์ลีกของวีแกนในปี2014ก็พังทลาย เพราะวีแกนแพ้ควีนปาร์คในการเพลย์ออฟเลื่อนชั้น ส่วนบอลยูโรป้าลีกก็ตกรอบแบ่งกลุ่มไปแบบไม่ได้ลุ้นอะไรเลย แต่ชัยชนะเหนือมาริบอร์ของวีแกน นับเป็นชัยชนะครั้งแรกและครั้งเดียวของวีแกนในบอลยุโรป
ก่อนที่ปีต่อมา นักเตะที่มีชื่อต่างก็แยกย้าย และวีแกนก็ทีมแตกตกชั้นไปลีกวันในปี2015

แต่วีแกนก็สามารถคว้าแชมป์ลีกวันกลับมาได้ในฤดูกาล2015-16 แต่ก็ตกชั้นสู่ลีกแชมป์เปี้ยนชิพอีกในฤดูกาลถัดมา นี่สินะที่เค้าเรียกว่าเก่งเกินกว่าลีกวัน แต่ไม่ดีพอสำหรับแชมเปี้ยนชิพ
และในฤดูกาล2017-18 ที่วีแกนอยู่ลีกวัน ผลการจับสลากเอฟเอคัพรอบ16ทีมสุดท้าย วีแกนต้องเจอกับแมนซิตี้อีกครั้ง และสิ่งที่ยังพอทำให้ผมดีใจได้ หลังจากที่ห่างหายไปหลายปี คือการที่วีแกนสามารถล้มแมนซิตี้ได้อีกครั้ง ในขณะที่มีสถานะเป็นทีมจากลีกวัน เท่ากับว่าวีแกนสามารถเอฟชนะแมนซิตี้ได้ถึง3ครั้งในเอฟเอคัพในรอบ5ปี ใน3สถานะด้วยกัน ทีมจากพรีเมียร์ลีก ทีมจากแชมป์เปี้ยนชิพ ทีมจากลีกวัน
ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงแล้ววีแกนเคยถล่มแมนซิตี้4-0ได้ในฤดูกาล2006-07 ตอนที่แมนซิตี้ยังไม่ใช่ทีมบิ๊กเนมอะไร และนั้นก็อาจจะเป็นผลต่างประตูที่ทำให้วีแกนดีกว่าเชฟยูในนัดสุดท้ายที่รอดตกชั้นเพราะแต้มเท่ากัน แต่ประตูได้เสียวีแกนดีกว่าเชฟยู1ลูก
โดนก่อนที่วีแกนจะตกชั้น วีแกนมีสถิติเคยชนะทีมบิ๊กเนมทุกทีมในลีกได้แล้ว หลังจากที่2ฤดูกาลแรกที่วีแกนขึ้นมาพรีเมียร์ลีก วีแกนแพ้ทีมที่เรียกว่าบิ๊กโฟร์ไป-กลับ 8นัดทั้ง2ฤดูกาล ที่ทีมสุดท้ายที่วีแกนสามารถเอาชนะได้คือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดของเซอร์ อเล็กเฟอร์กูสัน

กลับมาที่เส้นทางปัจจุบัน หลังจากที่วีแกนได้แชมป์ลีกวันอีกครั้งในปี2017-18และขึ้นสู่ลีกแชมป์เปี้ยนชิพในปี2018-19 และวีแกนก็รอดตกชั้นแชมเปี้ยนได้ไปอีก1ปี แต่ในปี2019-20 ที่ทั่วโลกเจอสถานการณ์โควิด และสถานะทางการเงินของเจ้าของวีแกนได้รับผลกระทบจากพิษโควิด และถูกเข้าควบคุมกิจการ โดนตัด12แต้ม ทำให้วีแกนตกชั้นทั้งๆที่ผลต่างประตูได้เสียเป็น+ (น่าจะเป็นทีมแรกรึป่าว) โดยห่างจากโซนปลอดภัยเพียงแค่2คพแนนเท่านั้น
ดูโหดร้ายมากเลยใช่มั้ยครับ และผมคิดว่าวีแกนคงไม่มีโอกาสกลับมาโลดแล่นในพรีเมียร์ลีกได้อีกแล้ว แม้ว่าในฤดูกาลนี้จะรอดตกชั้นจากลีกวันได้อย่างหวิดหวุดก็ตาม แชมป์เอฟเอคัพก็คงเป็นแค่ความทรงจำ และโรแบร์โต้มาติเนซก็ไปได้ดีกับทีมชาติเบลเยี่ยมแล้ว

ขอบคุณที่ครั้งหนึ่ง 8ปีบนลีกสูงสุดที่เคยเชียร์ และเป็นทีมเดียวที่ผมเชียร์ที่สุดในใจตลอดไป การจะเปลี่ยนไปเชียร์ทีมอื่นทำไม่ได้ง่ายๆเลย
ทุกวันนี้ผมยอมรับว่าผมดูบอลพรีเมียร์ลีกไม่สนุกเหมือนตอนมีวีแกนอยู่ด้วยอีกเลย เท่าที่ผมตามเชียร์บอลสโมสรตอนนี้ก็มีแค่อาแจ็กซ์กับปารีส ด้วยเหตุผลง่ายๆเลยครับ เพราะอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ ส่วนปารีส แซงแชร์กแมง เป็นเมืองหลวงของฝรั่งเศส 2ทีมชาติในยุโรปที่ผมเชียร์ที่สุดตลอดมา เหตุผลมีแค่นี้จริงๆ
ส่วนวีแกน แอธเลติก เป็นสโมสรเดียวที่ผมเชียร์ที่สุดตลอดไป กับ8ปีที่ผมเติบโตมา การเปลี่ยนทีมเชียร์คงทำไม่ได้แล้วแหละครับ ผมไม่รู้ว่าผมจะเปลี่ยนไปเชียร์เลสเตอร์ได้ยังไง แม้ผมอยากเชียร์เลสเตอร์มากแค่ไหนก็ตาม
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สโมสรฟุตบอลอังกฤษ ฟุตบอลต่างประเทศ ฟุตบอล Wigan Athletic F.C.
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่