การทำงานของแอร์ inverter (คอมเพรสเซอร์) แอร์ไม่ค่อยเย็นเลย มันทำงานยังไงค่ะ

ขอรบกวน เพื่อนๆพี่ๆ น้องๆที่มีความรู้ทางด้านแอร์หน่อยนะค่ะ (หรือเป็นช่างแอร์ยิ่งดีค่ะ) ตามหัวข้อเลยค่ะ อาการมีอยุ่ว่า เพิ่งติดตังแอร์ตัวใหม่ที่บ้าน เป็นของ ไฮเออร์ 12000 btu เดือนที่แล้วเอง ถ้านับวันจากวันที่ติดตั้งแอร์ก็จะได้ประมาณ 25-26 วันเองเห็นจะได้คะ ขนาดของห้อง กวาง 3 ยาว 4.5 ก็ประมาณ 13-14 ตรางเมตรคะ เป็นห้องปกติ เป็นห้องนอน (โดนแดดนิดหน่อยตอนกลางวัน) คำนวนดูแล้ว 12000 BTU น่าจะพอ
เข้าเรื่องเลยนะคะ แอร์ช่วงติดตั้งใหม่ๆแอร์เย็นดีมาก (เปิดตอนกลางวัน) ตั้งไว้ที่ 25 องศา ตอนกลางคืนก็ 25 องศาเหมือนกัน ถ้าตอนกลางคืนไม่ต้องพูดถึง ถึงกับหนาว สังเกตุดู คอมเพรสเซอร์ ตัวนอกบ้านทำงานตลอด น่าจะ 100% เพราะฟังจากเสียงเครื่อง รอบพัดลม แรงมาก  พออุณหภูมิในห้อง ได้ 25 องศา คอมเพรสเซอร์ ตัวนอกมันค่อยๆลดรอบใบพัดลง เสียงเครื่องเบาลง น่า 30-50% ได้ (แต่เคอมเพรสเซอร์ไม่ดับไม่ตัดต่อใหม่ แต่รอบเบาลง) แต่ช่วงหลังๆเปิดแอร์มา 4-5 วันมานี้ ไม่ค่อยเย็นเลยทั้งๆที่ตั้งองศาไว้เท่าเดิมคือ 25 องศา  คอมเพรสเซอร์ ตัวนอกบ้านทำงาน แรกๆก็น่าจะ 100% (ฟังจากเสียงคอมเพรสเซอร์ ใบพัดพัดลมหมุนแรงมาก) มีลมเย็นออกมาจากคอยเย็นเยอะ  ผ่านไปสัก 5นาที หรือ 10 นาที  คอมเพรสเซอร์ มันค่อยๆลดรอบเครื่องลง ฟังจากเสียงเครื่องมันน่าจะทำงานอยุ่ 20-30% เนี้ยล่ะคะ เสียงเบาลงเลือยๆเหมือนมันไม่อัดน้ำยาเข้า คอยเย็นตัวอยู่ในบ้าน ทั้งๆที่ อุณหภูมิในห้อง ที่ตั้งไว้ยังไม่ถึง 25 องศาเลย  คอมเพรสเซอร์ มันลดรอบลง (แบบนี้มันผิดปกติไหมคะ !!) มันต่างกันกับตอนติดตั้งใหม่ๆเลย... 
ไปอ่านๆดู เค้าว่า ถ้าเป็นระบบ inverter มันจะทำงานที่รอบสูงสุด จนถึงองศาที่ตั้งไว้ แล้วมันจะค่อยๆ ลดรอบลง ต่ำสุด 20-30% ไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิ
ตามที่ตั้งไว้ แต่ที่นี้มันไม่เป็นแบบนั้นสิคะ แบบนี้ควนทำยังไงค่ะ มีวิธีแก้ไขไหมค่ะ ช่วยนู่ด้วยนะค่ะ
(ขอรบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ)

miniheart
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่