(nihonkoku shoukan) คิดว่าหลังสงครามทหารลอเลียกับพาลพาเดีย มีโอกาศเป็นโรคจิตเภทอย่าง PTSD หรือ Shell Shock หรือไม่

คือหลังจากที่ 2ประเทศอย่าง ลอเลียกับจักรวรรดิพาลพาเดียได้ทำสงครามกับญี่ปุ่นซึ่งปรากฏว่าแพ้ยับเยิน ลอเลียล่มสลายถูกชีกออกเป็น 4 ประเทศ จักรวรรดิพาลพาเดียหนักสุดเลยแตกออกเป็น 74 ประเทศ หลังสงครามต้องนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น 

   คำถามคือ   ทหารลอเรียและพาพัลเดียหลังสงครามต่างได้รับผลกระทบทางจิตใจหรือเป็นโรค Shell Shock  หรือ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder เป็นโรคจิตเภทชนิดหนึ่งที่เกิดจากสภาวะจิตใจของผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์เลวร้าย เช่น การก่อการร้าย สงคราม การถูกข่มขืน ประสบภัยพิบัติ ประสบอุบัติเหตุ เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยอาจจะเป็นผู้ที่ประสบเหตุการณ์โดยตรง หรือเป็นผู้ที่ได้รับการสูญเสียจากเหตุการณ์ทางอ้อม ผู้ป่วยจะมีความเครียดและความกดดันสะสมเมื่อไม่สามารถทนกับสภาพแบบนี้ได้ก็จะเริ่มมีพฤติกรรมและสภาพทางจิตที่แปรเปลี่ยนไป เช่น ฝันร้ายตลอดเวลา กระสับส่าย เริ่มคุมตัวเองไม่อยู่ พูดคุยไม่รู้เรื่อง และหนักสุดคืออาจเสียสติจนทำอะไรไม่ได้เลย)

ผมก็เลยสงสัยว่าเหล่าทหารลอเรียและพาพัลเดียที่รอดตายจากสงคราม จะมีอาการทางจิต อย่าง Shell Shock  หรือ PTSD  ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามหรือไม่

           อย่าลืมว่าตอนสู้กับญี่ปุ่นนั้นทางญี่ปุ่นใช้อาวุธอันทันสมัยเข้าถล่มสองชาตินี้จนย่อยยับ (ลอเลียมีอารยธรรมแบบอัศวินยุคกลางขณะที่พาลพาเดียมีอารยธรรมอยู่ในยุคนโปเลียน) ทำให้เหล่าคนที่รอดตายต่างเห็นสหายญาติ คนอันเป็นที่รักนั้นโดนระเบิดตายไปต่อหน้าต่อตา รวมถึงยังเห็นการสู้รบที่ไม่เคยเจอมาก่อน มันทั้งโหดร้ายและสยดสยอง. ซ่ำประเทศของตนเองยังพ่ายแพ้ยับเยิน ลอเรียหลังสงครามอาณาจักรล่มสลายแตกออกเป็น 4 ประเทศ เกิดสงครามกลางเมืองระยะสั่น กำลังที่เหลือมีอยู่ 30,000 คน ส่วนใหญ่เป็นทหารเรือไม่มีประสบการ์ณสู่รบทางบกมาก่อน (ดีไม่ดีทหารพวกนี้อาจไม่มีกำลังใจจะสู้ด้วยซ่ำเพราะพวกนี้ไปสู้กับญี่ปุ่นผลสุดท้ายแพ้ยับเยินจนเกิดอาหารทางจิต) ที่เคยเห็นเรือรบญี่ปุ่นเป่าเรือพวกเขาจมลงทะเลไปอย่างง่ายดาย

พาพัลเดีย จักรวรรดิล่ม แตกออกเป็น 74 ประเทศเศรษฐกิจตกต่ำจนเงินของพวกเขาไม่สามารถซื้ออะไรได้อีกแล้วและกลายเป็นเงินที่ไร้ค่า บ้านเมืองมีแต่ความพินาศยิ้ม

ผมส่งสัยว่าทหารทั้งสองชาตินี้หลังสงครามพวกเขาใช้ชีวิตยังไงกันต่อในเมื่อบ้านเมืองพินาศประเทศแตกเป็นเสี่ยงๆ เจอเศรษฐกิจตกต่ำ ซ่ำพวกเขายังได้รับผลกระทบทางจิตอย่าง  PTSD ด้วย

คิดว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อ มีโอกาศที่พวกเขาจะกลายเป็นคนบ้าหรือไม่สามารถอยู่รวมกับสังคมได้หรือไม่ และมีโอกาศกลายเป็นคนเร่ร่อน หรือคนติดสุราหรือไม่ แล้วแพทย์จากญี่ปุ่นจะช่วยพวกเขาได้หรือไม่

เอาเป็นว่าในนิยาย เหมือนจะบอกว่า ชาวลอเลียกับพาลพาเดีย กลัวญี่ปุ่นจนขี้ขึ้นสมองมาก (ยกเว้นลอเลียที่ดูจะปรับตัวและเริ่มเปิดรับชาวญี่ปุ่นรวมถึงธุรกิจได้แล้วความกลบัวนั้นก็เริ่มน้อยลง  ส่วนชาวพาลพาเดียเห็นว่าไม่กล้าแหย่ญี่ปุ่นอีกต่อไป)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่