ชีวิตทุกวันนี้ไม่รู้ชะตาตัวเองเลย ใช้ชีวิตไปวันๆ กับคำว่าเด็กจบใหม่

ตอนนี้จบมาก็ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะครบปีแล้ว การที่สมัครที่ไหนไป ไม่มีสัญญาณตอบกลับมาช่างท้อเหลือเกิน 😓 

แต่บางที่ก็ติดต่อมาก็จะเป็นงานขายประกัน โทรมาแบบจะนัดสัมภาษณ์เลย แต่เราก็หมดโอกาสเพราะเราอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งโอกาสในการหางาน แค่ 40% เพราะส่วนใหญ่สายที่เราเรียนมามีแค่ในกทม.

บ่นกับตัวเองทุกครั้งถ้าย้อนกลับไปได้ อยากเป็น ครู พยาบาล งานราชการที่สามารถจบมาเป็นความต้องการของตลาด 

ดิฉันจบโลจิสติกส์ เกียรตินิยมอันดับ...1(อายค่ะกับคำนี้ ที่ยังไม่มีที่ไหนรับ ) ดูเหมือนเป็นความต้องการในตลาดสูงนะคะ ใช่ค่ะสาขานี้มีงานเยอะมาก แต่ 60% แทบจะไม่รับเด็กจบใหม่และม่มีประสบการณ์ ซึ่งมันน่าน้อยใจมากๆ 

ตอนนี้ได้แต่หลอกตัวเอง หางานฟรีแลนซ์ ออนไลน์ ทำที่บ้านไปก่อนกับตั้งใจสอบพวกราชการ ท้องถิ่น พยายามปบอมใจตัวเองด้วยคำพวกนี้ตลอด ทั้งที่ความเป็นจริง เราต้องมีประสบการณ์ด้านการทำงานได้แล้ว อีก 8 ปีก็จะ 30 ปีแล้วมันไม่นานหรอก 

แต่ถ้าถามว่าไม่มีงานทำเราอยู่ได้ไหม อยู่ได้ค่ะ เพราะดิฉันอยู่บ้านทำฟรีแลนซ์ออนไลน์ ก็ได้ 10,000 ต้นๆต่อเดือน พยายามทำเงิน 10 ช่องทางตอนนี้ได้แค่ 4 ช่องทางเองค่ะ มันอาจตะเป็นวิธีที่ได้ผลที้สุดในการที่เราหางานประจำทำไม่ได้ แม้อยากจะมีประสบการณ์ด้านที่เรียนมาแค่ไหนก็โทร แต่โทรไปที่ไหนเขาก็้ ถามกลับมาว่า เพิ่งเรียนจบหรอ? ฝึกงานแค่3 เดือนเองหรอ? อ่องั้นพี่ไม่สะดวกสอนงาน  หลายที่มากๆ  แต่ความเป็นจริง เรามีความรู้พื้นฐานเยอะพอสมควร และเราก็เคยไปเรียนคอร์สอบรมต่างๆเกี่ยวกับสายอาชีพอยู่บ่อยครั้ง  แต่ทุกที่มักจะตัดสินใจแค่คำว่าเด็กจบใหม่ 😓😓 มันแย่มากๆ

แย่มากๆจริงๆ กับชีวิตเด็กจบใหม่

ก็พยายามบอกตัวเองต่อไปว่าทำสิ่งที่ทำอยู่ปัจจุบันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานฟรีแลนซ์ หรือตั้งใจสอบราชการ แต่บอกกับตัวเองเสมอว่า หากปลายปี 2022 ยังไม่มีงานประจำก็คงต้องวางแผนไปหา ต่างประเทศแล้วล่ะค่ะ ประเทศนี้มันเริ่มโหดร้ายมากๆ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่