สั่งของจาก Alibaba ครั้งแรก คาดว่าจะโดนภาษีหนัก สามารถประมาณล่วงหน้าหรือมีวิธีที่ทำให้จ่ายภาษีถูกลงรึเปล่าครับ

จากหัวข้อกระทู้เรื่องคือผมเป็นนักศึกษาแล้วสั่งของมาทำวิจัยจาก Alibaba ส่งจากประเทศจีนครับ ของเป็นวัสดุอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเซนเซอร์วัดสภาพอากาศกับรังผึ้งสำหรับใส่เซนเซอร์ซึ่งวัสดุเป็นพลาสติก ปัญหาคือของทั้งหมดมีน้ำหนักรวม 57 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 60000 บาทครับ ทางต้นทางเขาบอกมาครับ ของส่งด้วย FedEx ซึ่งคาดว่าน่าจะโดนภาษีอากรขาเข้าเยอะมากๆ(จากที่ศึกษามาเบื้องต้นนะครับ เพราะมันเข้าใจยากจริงๆเกี่ยวกับเรื่องภาษี ผมลองเข้าเว็บเพื่อค้นหาพิกัดศุลกากรแล้วมันมีหลายมาตรามากๆที่เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ หรือพวกพลาสติก ซึ่งแต่ละหมวดที่ลองอ่านดูมีที่ตรงกันกับของของผมบางประการแต่บางประการก็ไม่ตรงครับเลยไม่มั่นใจว่าจะโดนอัตราเท่าไหร่กันแน่) ครั้งนี้ผมคิดว่าน่าจะต้องรับภาษีนี้ไปเต็มๆ เพราะไม่มีความรู้เลยครับ ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนสำคัญ ถ้ามีคราวหน้าผมอยากศึกษาได้ดีกว่านี้ก่อนเลยเข้ามาถามครับ

สรุปคือ 
- เรื่องมาตรา วิธีการดูในพิกัดศุลกากร ต้องดูหมวดไหน ดูยังไง ให้ตรงกับของของเรา
- วิธีการซื้อของสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการ order เพื่อให้ภาษีถูกลงได้รึเปล่า (จากกระทู้ " สั่งของจาก aliexpress โดนภาษี ทำยังไงได้บ้างครับ - Pantip  ความคิดเห็นที่ 5 " ถ้าผมสั่งของที่ราคาน้อยกว่า 1500 บาทที่ได้รับการยกเว้นภาษี แต่ต้องการสั่งจำนวนมากหน่อย ถ้าสั่งแยกกันหลาย order จะทำให้ยกเว้นภาษีได้ หรือถ้ากรณีของ 60000 บาทแบบผม ถ้าแบ่ง order ออกเป็น 2 order order ละ 30000 บาทก็จะมีการเก็บภาษีตามพิกัดศุลกากรถูกมั้ยครับ)
ครั้งนี้ถ้าอ้างอิงจากกระทู้ที่ผมกล่าวไป ของผมน่าจะโดนในกรณี "สินค้าที่มีมูลค่ามากกว่า 40,000 บาท เสียภาษีตามปกติ เดินพิธีการศุลกากรเต็มรูปแบบ ไม่สามารถเคลียสินค้าแบบเร่งด่วนได้" อ่านแล้วน่ากลัวมากครับ รบกวนพี่ๆที่เคยมีประสบการณ์หรือมีความรู้ด้านนี้ให้คำแนะนำหน่อยได้รึเปล่าครับ

ขอบคุณมากครับ ผิดหมวดขออภัยครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่