อยากมาอยู่ญี่ปุ่น ระยะยาว ต้องทำอย่างไร? มาเล่าเท่าที่รู้

ห่างหายจากการเขียนกระทู้ในนี้มานาน ปกติจะสิงอยู่ใน facebook ซะส่วนใหญ่ค่ะ วันนี้เลยเอาโพสที่เขียนไว้มาเล่า สำหรับคนที่สนใจอยากมาอยู่ประเทศญี่ปุ่น แบบระยะยาวค่ะ (นอกเหนือจากการแต่งงาน)

ข้อมูลจากประสบการณ์ของเราเอง และหาข้อมูลเพิ่มเติม ถ้ามีข้อมูลตรงไหนไม่ถูกต้อง แจ้งได้เลยค่ะ ปัจจุบัน เรากำลังเรียนวิทยาลัยเฉพาะทาง สาขา IT อยู่ที่ญี่ปุ่นค่ะ

ฝากเพจ ญี่ปุ่นไม่อยู่ไม่รู้มาก่อน ด้วยค่ะ

https://facebook.com/japanshiranai


💨💨💨

✅ วีซ่าทำงาน

1️⃣ วีซ่าทำงานด้านวิศวกรรม มนุษยศาสตร์ และงานระหว่างประเทศ (技術・人文知識・国際業務ビザ)  และอื่นๆ งานบริษัท ได้วีซ่า 1 ปี, 3 ปี, 5 ปี แล้วแต่บริษัท และลักษณะงาน ภาษาญี่ปุ่นระดับ N2 ขึ้นไป เงินเดือนขั้นต่ำประมาณ 200,000 เยน++

งานด้านวิศวกร งานสาย IT ค่อนข้างมาก และรายได้สูง

2️⃣ วีซ่าทักษะเฉพาะทาง (特定技能 Specified skilled worker) มี 14 สาขา ได้วีซ่า 5 ปี มี ภาษาญี่ปุ่นระดับ N4 ขึ้นไป + สอบข้อสอบเฉพาะทาง เงินเดือนขั้นต่ำ 130,000-200,000 เยนโดยประมาณ

สายงานบริบาลผู้สูงอายุ ต้องการคนค่อนข้างมาก

▶️ ข้อมูลเพิ่มเติม https://tokuteiginou-online.com

▶️ http://www.moj.go.jp/content/001326469.pdf?fbclid=IwAR3MEEEvAkg6C-E31hbMNJH4QQbCjnmm9Gm8FG0gazYjcgQOHGEvNI76sEc

▶️ http://www.moj.go.jp/content/001320018.pdf?fbclid=IwAR3GdGzxwyJotimtU5z0p2_4IMaVUdvMNegDC9blIhUEkBZPZ4svND60KBc

▶️ สมัคร/เกี่ยวกับการสอบเฉพาะทาง http://ac.prometric-jp.com/testlist/ssw/index.html?fbclid=IwAR3PEGJahRV8ewGzC2eleax_OboogiKSqaOwDQLcQjVyc_IdUelG9gd2GCU

นอกจากนี้ก็มีวีซ่าสำหรับงานที่ใช้ทักษะขั้นสูง high skilled อันนี้เราไม่รู้รายละเอียดเท่าไหร่ ขอข้ามไปนะคะ

✅ วีซ่าฝึกงานด้านเทคนิค 外国人技能実習制度 (Technical Intern Training Program-TITP)
อันนี้เราไม่ค่อยรู้รายละเอียดลึกๆ เท่าไหร่ ได้วีซ่า 3-5 ปี แล้วแต่สัญญางาน งานด้านอุตสาหกรรม เป็นงานทางการใช้แรงงาน ปกติหมดสัญญาแล้วต้องกลับประเทศ เว้นแต่สามารถต่อสัญญากับบริษัท หรือเปลี่ยนไปวีซ่าอื่น

▶️ ข้อมูลเพิ่มเติม https://japan.mol.go.th

▶️ https://www.otit.go.jp/files/user/docs/300226-05%E3%80%80.pdf

✅ วีซ่านักเรียน
เรียนโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นระยะยาว ได้วีซ่า 1-2 ปี ตามหลักสูตรที่ลงเรียน ปกติหลักสูตรหลักๆ มี 1 ปี 3 เดือน, 1 ปี 6 เดือน, 2 ปี เรียนครึ่งวัน สามารถทำงานพิเศษได้ไม่เกิน 28 ชั่วโมง/สัปดาห์

เซมมง ได้วีซ่า 2-4 ปี แล้วแต่หลักสูตร มหาวิทยาลัย ได้วีซ่า 4 ปี วีซ่านักเรียนอาจจะไม่ได้ยาวทีเดียว ขึ้นอยู่กับสถาบัน อย่างของเราต้องต่อปีละครั้ง ถ้าหมดวีซ่าแล้วสามารถเปลี่ยนเป็นวีซ่าอื่นได้ (ส่วนใหญ่เปลี่ยนเป็นวีซ่าทำงานกัน)

ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองจะอยู่ญี่ปุ่นได้จริงมั้ย ลองมาอยู่ดูก่อน บางคนก็บอกว่ามาแค่เที่ยวดีกว่า ไม่อยากอยู่ บางคนก็บอกน่าอยู่ แต่ละคนความคิดเห็นแตกต่างกัน

ถ้ามาทางด้านงานใช้แรงงาน งานไม่สบายค่ะ เหนื่อยแน่นอน ส่วนงานปกติก็กดดันแน่นอน ด้วยสังคมการทำงานที่ญี่ปุ่น ถ้ามาเรียนใช้ทุนตัวเอง ต้องทำงานพิเศษ และเรียนไปพร้อมกัน เหนื่อยมาก และต้องแบ่งเวลาดีๆ ในความคิดเรา คือ ขึ้นชื่อว่างานมันก็เหนื่อยหมดแหล่ะ แต่เหนื่อยแล้วก็อยากได้การเดินทาง สวัสดิการขั้นพื้นฐานดีๆ กันใช่มั้ย?

ส่วนเรื่องการหางาน หาจากที่ไหน ถ้าอยู่ไทย ง่ายสุดคือผ่านกรมแรงงาน เอเจนซี่ที่ไทย บริษัทจัดหางานที่ญี่ปุ่นในไทย หรือหาด้วยตัวเอง ถ้าอยู่ญี่ปุ่น ถ้าเรียนอยู่ แต่ละโรงเรียนจะมีแผนกช่วยเหลือนักเรียน แนะนำงาน หาด้วยเองผ่านเว็บไซต์ หรือจัดหางานHello work (ハローワーク)

🇯🇵 ข้อดี-ข้อเสีย ของการอยู่ที่ญี่ปุ่น

👉🏻 การคมนาคมสะดวก รถไฟ-รถเมล์มาตรงเวลา มีเวลาบอกชัดเจน (แต่ก็มีเลทบ้าง ถ้าเลทแล้วรู้เวลา จะมีแจ้งที่สถานีว่าช้ากี่นาที ถ้าบอกไม่ได้ จะบอกคร่าวๆ ว่าอาจช้าประมาณกี่นาที) ถ้ารถไฟเลทไปทำงานสาย สามารถขอใบระบุว่ารถไฟเลทไปให้ที่บริษัทได้

👉🏻 บ้านเมืองสะอาด น่าอยู่ ไม่การันตีว่า 100% แต่ส่วนใหญ่ค่อนข้างสะอาด ถังขยะน้อย แต่ไม่ค่อยสกปรก  มีการแยกขยะแบบละเอียดสุดๆ ถนน ฟุตบาทเดินสะดวก สามารถใช้จักรยานในการเดินทางได้ปลอดภัย (คนญี่ปุ่นปั่นจักรยานไปทำงาน ไปเรียนเยอะมาก)

👉🏻 รายได้เฉลี่ยสำหรับพนักงานประจำ เรทเด็กจบใหม่ โดยประมาณ
จบการศึกษาระดับปริญญาโท:238,900 เยน/เดือน (ประมาณ 68,115฿)
ระดับปริญญาตรี:210,200 เยน/เดือน (ประมาณ 59,930฿)
เซมมง:183,900 เยน/เดือน (ประมาณ 52,435฿)
ระดับมัธยมปลาย:167,400 เยน/เดือน (ประมาณ 47,730฿)

ถ้าระดับผ่านงานมาแล้ว หรือมีประสบการณ์ รายได้จะสูงกว่านี้

👉🏻 งานพิเศษ รายได้เฉลี่ย 1,107 เยน/ชั่วโมง (ประมาณ 315฿) ซึ่งรายได้ของแต่ละงาน แต่ละภูมิภาคได้ไม่เท่ากันค่ะ

*ข้อมูลจากเว็บไซต์ เครดิตด้านล่างค่ะ*

👉🏻 จ่ายภาษีค่อนข้างแพง (อิงตามเงินเดือน รายได้เยอะจ่ายมาก รายได้น้อยจ่ายน้อย) แต่สวัสดิการก็ดี

👉🏻 ค่าครองชีพสูง เทียบค่าอาหาร คือแพงกว่าไทยประมาณ 3 เท่า แต่ก็สมเหตุสมผลกับเรทเงินเดือน มีวิธีประหยัด เช่น ทำอาหารกินเอง ซื้อของช่วงลดราคา แหล่งขายสินค้าถูกๆ ก็มีค่ะ

👉🏻 การทำงานค่อนข้างกดดัน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเรื่องการตรงต่อเวลามาก ไม่มีระดับผู้อาวุโส ในที่ทำงานถ้าคนเป็นหัวหน้า ตำแหน่งสูงมักเรียกชื่อตำแหน่งงาน พนักงานอื่นๆ ที่ระดับเท่ากันเรียกชื่อ คุณOO กันปกติ

👉🏻 ภัยพิบัติเกิดบ่อย เช่น แผ่นดินไหว พายุ ถ้ามีเหตุรุนแรงจะมีแจ้งเตือนทางข้อความ สำหรับทุกคนที่ใช้ซิมของประเทศญี่ปุ่นค่ะ

👉🏻 ระบบโรงพยาบาลไม่ได้เปิดตลอด 24 ชั่วโมงทุกโรงพยาบาล ส่วนใหญ่เปิดปิดตามเวลา ยาตามร้านขายยา เป็นยาทั่วไป ถ้ายาเฉพาะทาง ยาคุม จำเป็นต้องไปหาหมอก่อน แล้วหมอจะออกไปให้ไปรับยาได้ ค่อนข้างยุ่งยากนิดนึง

👉🏻 ระบบ ATM ส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เวลาเปิด-ปิดโดยประมาณ 8:30-21:00 ที่เปิด 24 ชั่วโมงมักจะเป็นตู้ที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อ

👉🏻 สถานการณ์ COVID-19 ก็ตามข่าวค่ะ ยังไม่ดีขึ้น ขึ้นๆ ลงๆ อยู่

📌 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมในการมาอยู่ที่ญี่ปุ่น

1️⃣ ภาษาญี่ปุ่น ขั้นต่ำสุดควรสื่อสารได้ ถามว่าถ้าไม่ได้ภาษาแล้วมาอยู่ได้มั้ย ก็ได้ แต่ค่อนข้างใช้ชีวิตลำบาก อย่างไปติดต่อทำเอกสาร ไปโรงพยาบาลเพราะคนญี่ปุ่นไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ ถ้าจะทำงานภาษาญี่ปุ่นเป็นปัจจัยสำคัญในการได้งาน

2️⃣ เงิน อย่างน้อยคือค่าทำเอกสาร ดำเนินการต่างๆ มากน้อยเท่าไหร่ แล้วแต่ที่ค่ะ คนงบน้อยแต่อยากไปทำอย่างไร ถ้าไปวีซ่าเรียน ขอทุนค่ะ มีทุนจากภาครัฐ และเอกชน ทั้งทุนให้เปล่า และแบบใช้เงินคืน ถ้าไปทำงาน สมัครงานโดยตรงโดยไม่ผ่านเอเจนซี่น่าจะลดค่าใช้จ่ายลงค่ะ

.

SOURCE : https://www.iyobank.co.jp/sp/iyomemo/entry/20210325.html , https://www.mynavi.jp/news/2021/04/post_30490.html

🌸

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ และช่วยในการตัดสินใจนะคะ

ใครอยากสอบถามเรื่องเรียนเพิ่มเติม หลังไมค์มาได้ค่ะ ถามทางเพจ facebook จะเร็วกว่า ใน pantip ไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คเท่าไหร่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่