[SR] รีวิว realme 8 5G และ realme 8 รุ่นล่าสุด หน้าจอ 6.5 นิ้ว แบต 5,000 mAh ดีไซน์ใหม่ !


 
เมื่อพูดถึงแบรนด์ที่เติบโตได้ไวมากๆแบรนด์นึงแน่นอนว่าแบรนด์ realme นั้นถือว่าเป็นอีกแบรนด์ที่ เปิดตัวมือถือใหม่ๆเยอะมาก และลุยตลาดแบบเต็มที่ไม่ใช่แค่ในไทย แต่รวมถึงตลาดโลก แถมล่าสุดนั้นยังไปลุย ญี่ปุ่นอีกด้วยเช่นกันครับ เมื่อมาดูในไทยนั้นทาง realme เตรียมเปิดตัว realme 8 Series น้องใหม่รุ่นล่าสุด ทั้ง realme 8 และ realme 8 5G ที่น่าสนใจทั้งคู่ทั้งเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งาน 5G และ ยังมีการออกแบบใหม่ทั้งหมดถ้าหากเทียบกับรุ่น 7 ก่อนหน้าครับ และงานออกแบบฝาหลังอะไรนั้นสวยงามพอสมควรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมกับการรองรับการชาร์จไวในรุ่น realme 8 รวมถึงในรุ่น realme 8 5G นั้นรองรับหน้าจอ 90Hz ใช้งานได้ลื่นไหลมากพอสมควรครับ ส่วนทางสเปคก็ต้องบอกว่ายังคงทำได้ดีทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างโดดเด่นกันไป และหลังจากใช้งานมานั้นต้องบอกว่าน่าสนใจ ทั้งในรุ่น realme 8 และ realme 8 5G พี่น้องตัวล่าสุดเลยทีเดียว ไปชมรีวิวกันได้เลย
 

 

 

 
realme 8 นั้นจะมาพร้อมกับการใช้งานหน้าจอ AMOLED ที่จะโดดเด่นขนาด 6.5 นิ้ว FHD+ รองรับความสว่างสูงสุด 1,000 Nits พร้อมกับใช้งาน MTK HELIO G95 เทคโนโลยี 12nm และใช้งาน Mali G76 และมาพร้อมกับ RAM 8GB STORAGE 128GB และใช้งาน 5,000 mAh พร้อมกับชาร์จไว Dart Charge 30W จัดเต็มเลยทีเดียว ส่วนทางด้านกล้องหลังให้มา 4 ตัว  กล้องตัวหลัก 64MP (f/1.79) ขนาดพิกเซล 0.8μm, รองรับ UIS/UIS Max กล้อง ultra-wide กว้าง 119 องศา 8MP  (f/2.3) กล้อง B&W portrait 2MP กล้องมาโครขนาด4ซม. 2MP (f/2.4) แฟลช LED มาพร้อมกับ Tilt-shift Mode , Starry Mode , Neon Portrait , Dynamic Bokeh&Dual-view Video ส่วนกล้องหน้านั้น ให้มาที่ 16MP (f/2.45) ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX471  และดีไซน์ตัวเครื่องที่โดดเด่นเช่นเดิม และรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสี Cyber Silver และ Cyber Black เปิดราคา 8,999 บาทใน realme 8  RAM 8 GB STORAGE 128 GB
 

 
realme 8 5G รุ่นนี้ยังคงสานต่อการรองรับ 5G จากรุ่นเดิมมาพร้อมกับการใช้งาน MTK  Dimensity 700 5G พร้อม Dual 5G Dual Standby พร้อมกับการ์ดจอ Mali-G57 MC2 พร้อมกับการใช้งานหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว FHD+ สัมผัสลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรซเรท 90Hz  และใช้งาน  RAM 8GB STORAGE 128GB รวมถึง มาพร้อมกับ แบตใหญ่ 5000mAh ประหยัดพลังงานอัจฉริยะแม้จะใช้งาน 5G และชาร์จ 18W ส่วนทางด้านกล้องหลังใช้งาน 3 เลนส์หลัก  48MP Nightscape Camera พร้อมกับ ล้อง B&W portrait 2MP กล้องมาโครขนาด4ซม. 2MP (f/2.4)  และ กล้องหน้า AI Beauty 16MP f2.1 จะคนละตัวกับ realme 8 นะครับ และ ดีไซน์ฝาหลังเงาโดดเด่นพร้อมกับสี Supersonic Blue และ Supersonic Black แน่นอนว่าเรื่องของ ระบบ UI ใช้งาน realme UI 2.0 พร้อมกับ Android 11 เหมือนกันทั้งคู่ครับ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆเช่นเดียวกันทั้งคู่นั้นเองเปิดราคา 9,999 บาทใน realme 8 5G  RAM 8 GB STORAGE 128 GB
 

 
UNBOX
 
ตัวกล่องนั้นเราจะเห็นว่ายังคงดีไซน์รูปแบบอะไรเหมือนกับรุ่นอื่นๆของค่ายนี้ และยังคงเป็นสีเหลืองและดำเช่นเดิมพร้อมกับชื่อรุ่นชัดเจน ยังคงไม่ได้ใส่ใช้งานรูปตัวเครื่องอะไรเข้ามา และมีเขียนแตกต่างกันแค่ 5G เท่านั้นทั้ง 2 รุ่น และทางด้านอุปกรณ์ ขนาดกล่องต่างๆนั้นเหมือนกันทั้ง  2 รุ่น ทั้งเรื่องของเคส การติดฟิลม์มาให้ พร้อมกับที่ชาร์จ
 

 

 
UNBOX REALME 8
 
- ตัวเครื่อง realme 8
- เคส TPU realme 8
- ฟิลม์กันรอยติดตั้งมาให้บนหน้าจอ
- สาย USB-C ไป USB-A
- ที่ชาร์จ 30W Dart Charge
- คู่มือ และ ที่จิ้มซิม
 

 

 
UNBOX REALME 8 5G
 
- ตัวเครื่อง realme 8  5G
- เคส TPU realme 8 5G
- ฟิลม์กันรอยติดตั้งมาให้บนหน้าจอ
- สาย USB-C ไป USB-A
- ที่ชาร์จ 18W
- คู่มือ และ ที่จิ้มซิม
 

 

 
ตัวเคสนั้นยังคงทำได้ดีในเรื่องของความหนา วัสดุและการป้องกันตัวเคสสีเข้มๆเล็กน้อยเช่นเดิมรวมถึงมีความหนาปกป้องรอบตัวเลนส์กล้อง และ หน้าจอได้เป็นอย่างดีครับ ถือว่าเป้นเคสแถมที่ทำออกมาใช้งานได้ดีมากๆตัวนึงเลยทีเดียวรวมถึงตัวเคสจะไม่ได้ใสขาว ทำให้ใช้งานไปนานๆจะไม่ได้เหลืองมากนักด้วยเช่นกัน การปกป้องหน้าจอมีมุมขึ้นมา 4 มุมพร้อมกับมีความหนาขึ้นมาเล็กน้อยครับทำให้เวลาตกหรือกระแทกป้องกันได้ระดับนึงเลยทีเดียว และตัวเครื่องก็ไม่ได้หนาหรือว่าหนักกว่าเดิมมากเกินไป เป็นเคสที่เอาไว้ใช้งานประจำวันได้เลยถ้ายังหาเคสใหม่ไม่ได้ครับ
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบใน realme 8 Series ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่น 7 ทั้งหมดทั้งเรื่องของงานออกแบบ ดีไซน์ฝาหลังหรือแม้จะเป็นการออกแบบขอบเครื่องทั้งหมดเราจะเห็นว่า มีการเล่นสีสันหรือว่าจะเป็นพื้นผิวที่แตกต่างกว่าเดิมหรือแม้จะเป็นการวางตำแหน่งกล้องด้านหลังแบบใหม่และมีการเล่นส่วนเลนส์แต่ละเลนส์ให้มีวงแยกแตกต่างกันในรุ่น 8 ครับ ส่วนสีทั้ง 2 เครื่องนี้จะเป็นสีดำทั้งคู่ แต่จะเป็นโทนสีที่แตกต่างกันในชื่อ Supersonic Black ในรุ่น realme 8 5G ที่จะออกโทนฟ้าๆเล็กน้อย และ สี Cyber Black สีดำเทาในรุ่น 8 ที่จะเป็นกล้อง 4 ตัวขนาดใหญ่ ส่วนเรื่องของขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้วเท่ากันรวมถึงรูปทรง ขนาดนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไรนักครับในรุ่น 8 นี้
 

 
หน้าจอในทั้ง 2 รุ่นมาในขนาดเดียวกัน 6.5 นิ้ว ซึ่งในรุ่น 8 5G จะใช้งานหน้าจอที่มีความลื่นไหล 90Hz และใช้งานเป็น IPS LCD FHD+ พร้อมกับกล้องหน้าแบบเจาะรู ส่วนในรุ่น 8 นั้นจะเป็นหน้าจอ 60Hz เท่านั้นมาพร้อมกับ AMOLED ที่รองรับการใช้งานสแกนนิ้วบนหน้าจอ และรองรับความสว่าง 1,000 nits ในการออกแบบแบบเดียวกัน
 

 
ทางด้านขอบบนหน้าจอนั้นจะเห็นกล้องหน้ามุมเครื่องเหมือนกันทั้งหมดพร้อมกับขนาดที่แตกต่างกันเล็กน้อยครับ ขอบด้านบนทั้ง 2 รุ่นจะมีลำโพงในขอบเครื่องหลักที่ขนาดแตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนกล้องหน้า 8 นั้นจะมาพร้อมกับ 16 MP F2.1 ส่วนทางด้าน 8 5G จะมาพร้อมกับ 16MP F2.45 แตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของ เซนเซอร์ รูรับแสง
 

 
ส่วนขอบหน้าจอในด้านล่างจะเห็นว่ามีขนาดและงานออกแบบใกล้เคียงกันทั้งหมดรวมถึงปุ่มควบคุมที่สามารถใช้งานแบบในภาพ หรือจะใช้งานแบบ Gesture เต็มจอได้ด้วยเช่นกันครับถือว่าไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรในทั้ง 2 รุ่นนี้ครับ
 

 
ขอบเครื่องในด้านล่างงานออกแบทั้งหมดมีความคล้ายกันทั้งเรื่องของเส้นสายงานออกแบบที่มีความเหลี่ยมมากขึ้นตัดขอบสวยงาม และ ลำโพงตัวหลัก พร้อมกับ USB-C รวมถึง ไมค์ในด้านล่าง และยังคงมีรู 3.5 มม. ให้ใช้งาน
 

 
ขอบเครื่องในด้านซ้ายในรุ่น realme 8 5G จะมีปุ่ม เพิ่ม ลด เสียงใส่เข้ามาพร้อมกับถาดซิม Triple Slot รองรับการใช้งานปกติ และขอบเครื่องมีดารเล่นพื้นผิววัสดุแบบใหม่ให้ความรู้สึกเวลาสัมผัสที่ดีขึ้นในเทคโนโลยี พ่นที่เรียกว่า Microcrack เพื่อความแข็งแรงมากขึ้นในการใช้งาน และก็ใช้งานในรุ่น 8 เช่นกัน แต่ทาง 8 นั้นในฝั่งซ้ายจะมีแค่ ถาดซิมเท่านั้น ไม่ได้มีปุ่มเพิ่ม ลดเสียงเข้ามาในฝั่งนี้ รวมถึงขนาด และ ความหนาไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากครับ
 

 
ขอบเครื่องในด้านบนนั้นจะเห็นว่าตัวขอบเครื่องในทั้ง 2 รุ่นมุมโค้งลงมาเหมือนกันทั้งคู่พร้อมกับการใช้งานที่ดีขึ้นในการขับถือใช้งาน แต่จะมีส่วนที่แตกต่างกันในเรื่องของ ไมค์ตัดเสียง ที่รุ่น 8 ใส่เข้ามาให้ในด้านบน แต่ 5G นั้นไม่มีและจะเห็นการออกแบบขอบเครื่องที่ วัสดุงานออกแบบ พื้นผิวที่ดูดีขึ้น สัมผัสดี แข็งแรงและทนทานกว่ารุ่นก่อนๆครับ
 

 
ขอบเครื่องด้านขวาในรุ่น realme 8 5G จะมาพร้อมกับสแกนนิ้วที่ขอบข้างเครื่อง ที่เป็นปุ่ม Power ในตัวครับ และไม่มีปุ่มเพิ่ม ลด เสียงในด้านนี้ ส่วนทางด้าน 8 นั้นจะเป็นปุ่ม เพิ่ม ลด เสียงพร้อมกับปุ่ม Power ซึ่งขนาดอะไรไม่แตกต่างกันเช่นกันในเรื่องของความบางของตัวเครื่อง และ น้ำหนักความหนาในภาพรวมทั้งหมดของ realme 8
 

 
ฝาหลังและงานออกแบบทั้งหมดจะมีความแตกต่างกันชัดเจน ในรุ่น realme8 5G ในด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นว่ามีความเงา สะท้อนแสงและโทนสีฟ้าสวยงามแม้จะเป็นสีดำก็ตามครับจะอมฟ้าเล็กน้อย ฝาหลังจะสะท้อนแสงสีสวยงามเวลาเจอแสงต่างๆ โดยได้แนวคิดมาจากเส้นแสงไฟหน้ารถที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูง จนเกิดเป็น Dynamic Speed ​​Light เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงแบบไดนามิกของแสงเมื่อแสงตบกระทบไปยังสมาร์ทโฟน ใช้กระบวนการรูปแบบ lenticular เพื่อนำเสนอเอฟเฟกต์กระจกเงาระดับพรีเมี่ยมเพื่อดึงความรู้สึกของแสงออกมาให้ดีขึ้น พร้อมกล้อง 3 ตัวมุมซ้ายในโมดูลเดียวกันทั้งหมด ส่วนในรุ่น 8 นั้นจะเป็นฝาหลังสีเทาดำเข้มกว่า พร้อมกับกล้อง 4 ตัวแยกโมดูลขึ้นมา และฝาหลังจะแบ่งเป็น 2 ส่วนสี โซนทีดำปกติ และสะท้อนแสงสีรุ้งในส่วนที่เขียนว่า Dare to Leap นั้นเองครับซึ่งถ้าโดนแสงอาทิตย์จะเป็นสีรุ้งๆสวยงามเลยทีเดียวในส่วนตรงแถบด้านล่าง และ บริเวณกล้องข้างบน
 

 
กล้องหลังมีการออกแบบแตกต่างกันชัดเจนรวมถึงในเรื่องของสเปค และ จำนวนกล้อง ในรุ่น realme 8 5G นั้นจะมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว ตัวเลนส์หลัก 48MP F1.8 พร้อมกับล้อง B&W portrait 2MP กล้องมาโครขนาด4ซม. 2MP (f/2.4) น่าเสียดายอย่างมากที่ไม่มีเลนส์มุมกว้างใส่เข้ามา และในรุ่น realme 8 นั้นกล้องจะจัดเต็มมากกว่ามาให้ทั้งหมด 4 เลนส์หลัก 64MP (f/1.79) ขนาดพิกเซล 0.8μm, รองรับ UIS/UIS Max กล้อง ultra-wide กว้าง 119 องศา 8MP  (f/2.3) กล้อง B&W portrait 2MP กล้องมาโครขนาด4ซม. 2MP (f/2.4) แฟลช LED ส่วนฟีเจอร์การถ่ายอะไรนั้นมีความใกล้เคียงกันทั้งหมดในเรื่องภาพนิ่ง และ วีดีโอการถ่าย แต่ทางด้าน realme 8 นั้นจะรองรับการถ่าย Dual-View Video นั้นเองและมีเลนส์มุมกว้างเข้ามาเพิ่มเติมนั้นเอง
 

 

 
ชื่อสินค้า:   realme 8 5G, realme 8
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่