วันนี้มาทำเค้กวันเกิดโฮมเมดสไตล์เกาหลีกันค่ะ
ตัวเค้กเป็นสปันจ์ สูตรนี้ไม่ใส่สารเสริมเอสพีค่ะ
มีเพื่อนๆถามมาว่าไม่ใส่เอสพีได้ไหม
วันนี้ก็เลยทำแบบไม่ใส่เอสพี
แต่งหน้าแบบง่าย เอาใจคนรักสีหวานค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 90 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 50 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
ท็อปปิ้งตามชอบ
สีผสมอาหาร
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำไข่และน้ำตาลทรายใส่ลงในโถตี ตีให้ข้นฟู ใช้เวลาประมาณ 5-8 นาที
2. ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ผสมน้ำมัน นมสด และกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันพักไว้
4. ทยอยร่อนแป้งใส่ลงในโถตี 2 รอบ สลับกับการตะล่อมให้เข้ากัน
5. เมื่อตะล่อมเข้ากันดีแล้ว ให้ตักแบทเทอร์เล็กน้อยใส่ลงในถ้วยของเหลว แล้วคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เทกลับลงในโถแบทเทอร์อีกครั้ง
6. ตะล่อมเบามือให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันดี แต่อย่าตะล่อมนาน เพราะจะทำให้เค้กเหนียวค่ะ
7. หลังจากเข้ากันดีแล้วให้เทลงพิมพ์กรุกระดาษไข ใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ค่ะ แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที
8. เมื่ออบสุกแล้ว ให้นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น
9. ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู หลังจากนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใส่ถุงบีบ ส่วนที่สองผสมสีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ไก่ แล้วตีผสมให้เข้ากัน
10. นำสีเหลืองบีบให้ทั่วเค้ก แล้วบาดให้เรียบ หลังจากนั้น ใช้สีขาวบีบตกแต่งด้านบนตามภาพ
11. โรยด้วยท็อปปิ้งตามชอบ หรือตกแต่งตามชอบค่ะ
<< ทำเป็นเค้กวันเกิด ของฝาก ของขวัญได้เลยค่ะ >>
<< ช่วงนี้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ >>
เค้กวันเกิดโฮมเมด สไตล์เกาหลี สปันจ์เค้กไม่ใส่เอสพี