ประทับใจ เจ้าอาวาสวัดบางม่วง นนทบุรี ประกาศเผาศพติดโควิดให้ฟรี

อนุโมทนาบุญกับเจ้าอาวาสวัดบางท่าม่วงที่รับเผาศพโควิดฟรี  ช่วยเหลือซึ่งกันและกันขวัญและกำลังใจของชาวไทย สาธุ สาธุ สาธุ
                   วัดบางม่วง นนทบุรี เผาศพติดโควิดให้ฟรี หลังไม่มีวัดรับเผา เจ้าอาวาสระบุสร้างบุญกุศลให้ผู้เสียชีวิต 
วันที่ 2 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเซียลได้แชร์เรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น เมื่อมีผู้นำเรื่องราวของ พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ประกาศให้ความเหลือสงเคราะห์ครอบครัวผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด โดยไม่คิดค่าใช่จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
สอบถามไปยัง พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง ก็ได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อประมาณวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา มีครอบครัวผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง พ่อกับแม่นั่งรถมูลนิธิขับเข้ามาหาอาตมาที่วัด โดยมนำศพลูกชายของเขาอายุ 30 ปี ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตจากไวรัสโควิด ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในถุงคลุมศพ 3 ชั้นอย่างดี เข้ามาหาอาตมา พร้อมกับน้ำตาคลอร้องไห้ขอความเมตตาให้อาตมาช่วยเหลือ ทำพิธีฌาปนกิจให้กับศพลูกชายของเขาที เพราะหลังจากนำศพลูกชายออกจากโรงพยาบาลมาแล้ว ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ช่วยขับรถตระเวนหาวัดเพื่อทำพิธีเผาศพให้กับลูกชาย แต่ปรากฏว่า ไม่มีวัดไหนอนุญาตให้ทำพิธีฌาปนกิจแม้แต่วัดเดียว
                     
 
จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิตัดสินใจขับรถมาหาอาตมาที่วัดในช่วงเย็น เพื่อมาขอความช่วยเหลือ อาตมาจึงมองเห็นว่า วัดควรจะเป็นที่พึ่งของญาติโยม ของคนที่เดือดร้อน วัดไม่ใช่ของพระหรือของใครคนหนึ่ง เมื่อมีญาติโยมเดือดเนื้อร้อนใจมาขอที่พึ่ง อะไรที่สงเคราะห์ได้ ช่วยเหลือได้อาตมาก็ไม่ลังเลที่จะอนุญาตให้ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธินำศพเช้าเตาเผาเพื่อทำพิธีฌาปนกิจ ตามระเบียบขั้นตอนของทางราชการ โดยให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเตาเผาของวัด สวมใส่ชุด PPE ในระหว่างเคลื่อนย้ายร่างเข้าเตาเผา และไม่อนุญาตให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต ขึ้นไปบนเมรุในระหว่างที่ประกอบพิธี โดยอาตมาทำหน้าที่สวดบังสุกุลและสวดส่งวิญญานที่หน้าเมรุ ควบคุมดูแลจนเสร็จพิธี
หลังเสร็จพิธีทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็ดูคลายความทุกข์กังวลใจหมดไป มากราบขอบคุณที่อาตมาให้ความช่วยเหลือ โดยที่ทางวัดทำให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาตมาตั้งใจแล้วว่า หลังจากนี้ไปหากผู้ป่วยติดเชื้อรายใดเสียชีวิตลงแล้วหาวัดทำพิธีเผาศพไม่ได้ วัดแห่งนี้ที่อาตมาเป็นเจ้าอาวาสดูแลอยู่ จะสงเคราะห์ทำพิธีฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเป็นการสร้างบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิตหมดความห่วงใย ไม่จากไปอย่างโดดเดี่ยว
  ขอบคุณข่าวจาก https://www.sanook.com/news/8375146/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่