*** ไบเดนประกาศสนับสนุนการละเว้นสิทธิบัตรของวัคซีน Covid-19 เพื่อช่วยชาติยากจน ***

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศสนับสนุนการละเว้นสิทธิบัตรของวัคซีน Covid-19 เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ สามารถนำวัคซีนไปผลิตได้ในราคาถูก ฝ่ายที่เห็นด้วยต่างแสดงความยินดี บอกว่ามันจะทำให้มีคนเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายมากขึ้นมาก และสามารถรักษาชีวิตผู้คนได้ทันท่วงที ส่วนฝ่ายที่ขัดแย้งบอกว่า มันเป็นการทำลายการแข่งขันของตลาด และจะทำให้เกิดวัคซีนปลอมแพร่หลาย

แคเธอรีน ไต้ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลเคารพการป้องกันทรัพย์สินทางปัญญา แต่การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นเพราะวิกฤตโควิดเป็นสถานการณ์พิเศษซึ่งต้องการมาตรการพิเศษ

มุสตากิม เด กามา ผู้แทนองค์การการค้าโลกกล่าวว่า “ผลกระทบจากการไม่ยอมปล่อยมือจากลิขสิทธิ์ของวัคซีนจะทำให้เกิดความระส่ำระส่ายและจะส่งผลไม่ใช่เพียงแค่การสูญเสียจำนวนผู้คนแต่รวมถึงการสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจ” เขายังว่าอีกว่า “การถือครองลิขสิทธิ์เป็นอุปสรรคใหญ่ที่จำกัดการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมและเชื่อว่าหากลดข้อจำกัดนี้ได้ จะเป็นหนทางที่ไม่ใช่แค่ยับยั้ง Covid-19 แต่รวมถึงการรักษาเยียวยาจากการติดเชื้อ Covid-19”

อีกด้านหนึ่งทางด้านเอกชนได้ตอบรับการประกาศของไบเดนว่า “ท่ามกลางการแพร่ระบาดที่ร้ายแรง รัฐบาลไบเดนได้ทำการตัดสินใจที่เป็นประวัติการณ์ ซึ่งจะบ่อนทำลายการ (ผลิตวัคซีนเพื่อ) ตอบสนองต่อการแพร่โรคระบาด รวมถึงเป็นการสนับสนุนการแพร่กระจายของวัคซีนปลอม”

อนึ่งถ้าไม่มองว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์สั้นๆ แต่มองยาวขึ้นว่าหลังจากนี้มนุษย์ยังคงต้องผลิตวัคซีนใหม่ๆ มาต่อสู้กับการกลายพันธุ์ของโควิด และเชื้อโรคอื่นๆ ซึ่งยังวิวัฒนาการเพิ่มความรุนแรงไปได้อีกมาก การแทรกแซงของสหรัฐก็จะไม่เป็นผลดีต่อการพัฒนาวัคซีน เว้นแต่จะมีมาตรฐานอื่นๆ มาช่วยเหลือผู้ผลิต

ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้สามารถเทียบได้กับการแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์ในช่วงทศวรรษที่ 1990 ที่บริษัทยาเปิดสงครามกับระบบสุขาภิบาลโลกซึ่งต้องการหาหนทางรักษาโรคเอดส์ที่เข้าถึงได้ง่าย

หลังจากไบเดนได้ออกมาพูดในครั้งนี้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาทวีตว่า “นี่คือการกระทำที่กล้าหาญในการต่อสู้กับโรคโควิด” และ “คำสัญญาจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไบเดน, ตัวแทนการค้าสหรัฐฯ, และผู้แทนการค้าแคทเธอรีน ไต้ ในการสนับสนุนการละเว้นสิทธิบัตรวัคซีน เป็นตัวอย่างของภาวะผู้นำที่ทรงพลัง อันจะนำทางโลกในช่วงวิกฤติทางสุขภาพ”


:: ::: :::
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่